เผยคำพูดปลุกใจอดีตเทรนเนอร์ ”เจ้าแหลม” ในวันที่คิดเลิกมวยด้วยปัญหารุมเร้า ทำฮึดสู้จนคว้าแชมป์โลกอย่างยิ่งใหญ่

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. หลังชัยชนะของ “เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น ต่อยอดมวยคู่ปรับเก่า “ช็อกโกลาลิโต้” โรมัน กอนซาเลซ อดีตแชมป์โลก 4 รุ่นจากนิการากัว ในการชกคู่เอกศึก “ซูเปอร์ฟลาย” จัดโดยเคทู โปรโมชั่น จากเวทีมวยสตับฮับ เซ็นเตอร์ ในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา โดยการชกของทั้งคู่แลกหมัดกันอย่างดุเดือด ก่อนที่เจ้าแหลมจะปล่อยหมัดฮุกขวาอันทรงพลังส่งโรมัน กอนซาเลซ ลงไปนอนกองบนเวทีในยกที่ 4 ป้องกันแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวต (115 ปอนด์) สภามวยโลก (WBC) ได้อย่างยิ่งใหญ่ และสะใจคนไทยทั้งประเทศ

แต่ใครจะรู้ว่ากว่าที่ชีวิตของเจ้าแหลมจะก้าวขึ้นเป็นมาแชมป์โลกขวัญใจชาวไทยได้นั้น ชีวิตต้องผ่านความยากลำบาก ปัญหา และอุปสรรคนานัปการ และครั้งหนึ่งก่อนจะเหินฟ้าไปชกกับโรมัน กอนซาเลซ ครั้งแรก เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา เขาเคยท้อจนคิดถอดใจจากปัญหามากมาย ทั้งเรื่องค่าตัว ค่าใช้จ่ายในชีวิตที่ชักหน้าไม่ถึงหลัง ค่าคอนโดฯ ก็ต้องค้างชำระ ทั้งยังต้องเสียคนสนิทในชีวิตที่ชกมวยมาด้วยกันอย่างกะทันหัน ไม่มีเงินแม้กระทั่งค่าส่งศพกลับบ้าน ปัญหาครั้งนั้นทำเอาเขาเกือบคิดเลิกมวย
จนก่อนขึ้นเครื่อง 2-3 วัน อดีตเทรนเนอร์ที่เป็นคนล่อเป้ามวยสากลให้อย่างจริงจังเป็นคนแรก และเป็นเพื่อนรุ่นพี่ที่เคยร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมา โทรมาเตือนสติว่า

“มึงจะได้ไปต่อยกับคนที่เก่งที่สุดในโลก เป็นเบอร์หนึ่งที่สุดของโลก มึงจะได้ไปต่อย ในสังเวียนที่เป็นตำนานของโลก ไม่ว่าแพ้หรือชนะ 
แล้วมึงจะไม่กลับมาคิดเสียใจไปตลอดชีวิต 
ถ้ามึงแพ้มึงหันหลังแล้ว เลิกมวยไปเลย
แต่ถ้ามึงชนะ มึงจะได้เกิดเต็มตัว….”


จากคำพูดปลุกใจในวันนั้น ทำให้เจ้าแหลม ตัดสินใจเดินทางไปชกกับโรมัน กอนซาเลซ และสามารถเอาชนะคะแนนมาได้ เมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา ก่อนจะสร้างชื่อเสียงให้ตัวเองให้ก้องโลกด้วยการบุกไปน็อกโรมัน อีกครั้งเมื่อวันที่ 10 ก.ย. ซึ่งหากวันนั้นเจ้าแหลมถอดใจเลิกมวยไปก่อน เขาคงไม่มีโอกาสสัมผัสกับความยิ่งใหญ่ในชีวิตเหมือนเช่นทุกวันนี้

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์