ชาวสวนร่ำไห้ ลำไยออกผล หาแรงงานมาเก็บไม่ได้ โอดรัฐชวนปลูก แต่ไม่เคยเหลียวแล

 

 

วันที่ 10 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวสวนลำไย ในอ.คลองหาด จ.สระแก้ว ว่ากำลังประสบปัญหาไม่มีแรงงานมาเก็บผลลำไย ทำให้ลำไยแตก สร้างความเสียหายอย่างหนัก โดยนายอนงค์ มีเพ็ง อายุ 40 ปี ชาวสวนลำไย ต.คลองหาด และชาวสวนลำไยอีกกว่า 20 แปลง ที่ต้องยืนมองผลลำไยในสวนของตนเอง ที่กำลังแตกและร่วงเต็มโคนจนแทบเหยียบไม่ถึงดิน พบว่าผลของลำไยเริ่มแตกและร่วงเสียหายมากมาย นายอนงค์และภรรยาพูดด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า นับคร่าวๆ น่าจะได้ราว 20 ตัน แต่ตอนนี้เหลือไม่ถึง 10 ตันแล้วและถ้าภายในอีกหนึ่งสัปดาห์ ถ้าไม่สามารถหาแรงงานมาเก็บให้ได้ ลำไยก็จะแตกร่วงเสียหายทั้งหมด

ส่วนที่บ้านสะพาน 2 ต.คลองหาด อ.คลองหาด นายพะยอม ลึกนาดี อายุ 56 ปี ทนดูลูกลำไยแตกหล่นเสียหายไม่ไหว จึงได้ไปว่าจ้างแรงงานด้านสำเภาลูน จ.พระตะบอง ออกมาเก็บแต่ก็เสียหายยับเยิน เพราะต้องเก็บไปส่งล้งลำไย ที่อำเภอโป่งน้ำร้อน จากค่าจ้างเก็บลำไยลังละ 40 ถึง 50 บาท ต้องจ้างถึงลังละ 80 ถึง 90 บาท นายพะยอมบอกว่า ตนเองกู้เงินเขามาลงทุนเป็นล้านๆบาท ขาดทุนยับเยิน จากคนที่ไม่มีหนี้สิน ตอนนี้มีหนี้สินรุงรังไปหมด นอกจากนั้น นายพะยอมยังวอนไปยังทางอำเภอคลองหาดและทางจังหวัดสระแก้ว เพราะที่เป็นอย่างนี้ ทางอำเภอและจังหวัดได้ชักชวนให้เกษตรกรหันมาปลูกลำไย แล้วก็ปล่อยลอยแพ ไม่เคยมาเหลียวแลแต่อย่างใด

ด้านนายเสือศิริไพบูลย์ วัฒนาวงค์ชัย อายุ 40 ปี บ้านเขาช่องแคบ กล่าวว่า ตนเองพาแรงงานมารับจ้างเก็บลำไยให้กับนายพะยอม เนื่องจากล้งพาแรงงานข้ามเขตขึ้นมาเก็บไม่ได้ ปัญหาการรับแรงงานมาเก็บลำไยก็ทำได้ค่อนข้างลำบากเนื่องจากรถกระบะสามารถบรรทุกได้เพียง 15 คน จึงต้องจ้างรถวิ่งไปรับหลายคัน บันไดไม้ไผ่ก็ไม่สามารถบรรทุกมากับรถแรงงานได้ ทำให้ไม่มีบันไดขึ้นไปเก็บต้นสูงๆ ทำให้กิ่งลำไยหักจำนวนมาก

และที่สำคัญ ถึงแม้ว่าแรงงานนำออกมาจากจุดผ่อนปรนบ้านเขาดิน อำเภอคลองหาด ก็ตาม แต่ก็ไม่สามารถนำแรงงานเหล่านี้ข้ามไปเก็บลำไย ที่อำเภอวังน้ำเย็น เขาฉกรรจ์ และวังสมบูรณ์ ได้ ทำให้ลำไยกว่า 40 แปลงที่อำเภอวังน้ำเย็นและเขาฉกรรจ์ แตกเสียหายมากมาย จนชาวสวนลำไยต้องหมดตัวไปตามๆ กัน จึงอยากให้ทางรัฐบาลหาทางช่วยเหลือชาวสวนลำไยด้วย