“ผมนึกถึงใจเขาใจเรา” หนุ่มใหญ่ใจงามเก็บกระเป๋าเงินคืนแม่ค้าขายหวย เผยดีใจที่ได้คืนเจ้าของ

8 ก.ย. ที่ทำการผู้ใหญ่บ้านหนองยางหมู่ 3 ต.ลำทับ อ.ลำทับ จ.กระบี่ นายบุญโชค ศรีสุข ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมชาวบ้าน ร่วมเป็นสักขีพยานส่งมอบกระเป๋าเงินที่นายสุพัฒน์ ศรีคง อายุ 54 ปี ชาวสวนยางพารา อยู่บ้านเลขที่54 ม.3 ต.ลำทับ เก็บได้คืนให้น.ส.ปัญฑิตา ทองเพ็ง อายุ 23 ปี แม่ค้าขายลอตเตอรี่ในตลาดลำทับ อยู่บ้านเลขที่ 22 ม.2 ต.ดินอุดม อ.ลำทับ ในกระเป๋ามีสร้อยคอทองคำหนัก 1 สลึง และโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง รวมมูลค่า 25,000 บาท บัตรประจำตัวประชาชน บัตรเอทีเอ็ม และธนบัตรเก่าและเหรียญจำนวนหนึ่ง

นายสุพัฒน์ กล่าวว่า พบกระเป๋าใบดังกล่าว เมื่อช่วงเช้าหลังขี่รถจักรยายนต์ไปส่งภรรยาที่ขายข้าวแกงที่หน้าธนาคาร ธกส.ในตลาดลำทับ ระหว่างขี่รถกลับพบกระเป๋าหนังแบบสะพายสีน้ำตาล ตกอยู่กลางถนนจึงหยิบขึ้นมา แต่ยังไม่ได้เปิดดูว่ามีอะไรในกระเป่า คิดว่าถ้าเป็นของตนเองคงเสียดายอย่างมาก นึกถึงใจเขาใจเรา จึงตัดสินใจนำไปมอบให้ผู้ใหญ่บ้านประกาศตามหาเจ้าของ กระทั่งเจ้าของมารับคืน เพียงเท่านี้ตนก็รู้สึกดีใจแล้วไม่ได้ต้องการสิ่งตอบแทน

ด้านน.ส.ปัญฑิตา กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตนขี่รถจักรยานยนต์สามล้อพ่วงออกไปซื้อของในตลาด โดยวางกระเป๋าไว้ในตะกร้าในรถพ่วงข้าง เมื่อไปถึงตลาดปรากฏว่ากระเป๋าหล่นหายไป จึงขี่รถวนกลับมาหาดูแต่ไม่พบ รู้สึกกังวลจนแทบจะร้องให้ เพราะในกระเป๋านอกจากสร้อยคอและโทรศัพท์แล้วยังมีเอกสารสำคัญหลายอย่าง คิดว่าคงไม่ได้คืนแล้ว กระทั่งได้รับการติดต่อจากผู้ใหญ่บ้านให้มารับกระเป๋าคืน เนื่องจากในกระเป๋ามีบัตรประชาชนอยู่ รู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก

นายบุญโชค กล่าวว่า นับเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมยินดีเป็นอย่างมากที่ลูกบ้านเป็นคนดี พบกระเป๋าเงินแล้วไม่เอาเป็นของตัวเอง ทั้งยังไม่ยอมเปิดดูข้างใน เมื่อนำมามอบให้ตนจึงเปิดดู เพื่อตรวจสอบ พบของมีค่าหลายอย่าง และพบบัตรประชาชน จึงประสานผู้ใหญ่บ้าน ม.2 ซึ่งอยู่ใกล้เคียง ให้ติดต่อเจ้าของกระเป๋ามารับคืน ซึ่งที่ผ่านมาตนสั่งกำชับลูกบ้านตลอดเรื่องของการทำความดี และไม่ควรเอาของผู้อื่น และทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีของชุมชน ทั้งนี้ได้รายงานให้ทางนายอำเภอลำทับรับทราบเรื่องแล้ว เบื้องต้นได้กล่าวชื่นชมและเตรียมมอบเกียรติบัตร เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่นายสุพัฒน์ และครอบครัวในการทำความดีต่อไป

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์