แจกฟรีกล้าไม้พันธุ์ดี เกษตรมหัศจรรย์ เซ็นทรัลลาดพร้าว

กล้าไม้พันธุ์ดี ทั้งเฟิร์นข้าหลวง สับปะรดสี ลีลาวดีสีพิเศษ ดอกจิ๋ว และกลีบซ้อน รวมถึงดาวเรืองจะแจกวันละ 540 ต้น เพื่อร่วมปลูกน้อมถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 พร้อมจัดนิทรรศการมหัศจรรย์ พืชกินได้ ไม้ขายดี รวมถึงจัดแสดงพันธุ์ไม้หาชมยากและสวนไพโรจน์ไม้ประดับ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 ก.ย. ที่สกาย ฮอลล์ ชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) โดยนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน ร่วมกับองค์กรภาครัฐ พันธมิตรทางธุรกิจ และภาคเอกชน จัดงานเกษตรมหัศจรรย์ 2560 ครั้งที่ 8 ภายใต้รูปแบบพืชกินได้ ไม้ขายดี

มีนายสุรพล จารุพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายฐากูร บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) น.ส.ปานบัว บุนปาน รองกรรมการผู้จัดการสายการตลาด บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) นายปริญญา ภาจิตรยรรยง รองกรรมการผู้จัดการด้านการตลาด บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) นายปรมะ องค์กิติ ผู้ช่วยผอ.ฝ่ายการตลาด กลุ่มงานส่งเสริมธุรกิจศูนย์ประชุม บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)

นอกจากนี้ยังมี นางอร รักติประกร ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไป บริษัท ตรีเพชร อีซูซุ จำกัด นายวิชัย เหล่าเจริญพรกุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด น.ส.จิตติมา วีระนันทนาพันธ์ ซีอีโอ บริษัท กรีนฮาร์เวสท์ (ประเทศไทย) จำกัด นายประพนธ์ จิวะพงษ์ ผอ.ฝ่ายการพัฒนาอย่างยั่งยืน บริษัท โทเทิ่ลแอ็คเซสคอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) นายภัทรพล รักษ์วรรณา ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทีพีไอ จำกัด นายสมบูรณ์ รัฐพร ผอ.ตลาด บริษัท เบทาโกร จำกัด (มหาชน) และนายพาณิชย์ ยศปัญญา บ.ก.นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน เข้าร่วมในพิธีเปิดงาน โดยมีการ ร่วมปลูกดอกดาวเรือง เพื่อน้อมถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วย

ไพโรจน์ เทียนชัย

นายพาณิชย์กล่าวว่า งานครั้งนี้จัดขึ้นเนื่องในวาระพิเศษครบรอบ 30 ปี นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน โดยจัดต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 8 เนื่องจากที่ผ่านมาได้รับการตอบรับดีมาก โดยปีนี้มีไฮไลต์ ได้แก่ นิทรรศการ “พืชกินได้ ไม้ขายดี” จัดแสดงความมหัศจรรย์ของพืชที่เป็นที่สุดกว่า 100 สายพันธุ์ ทั้งไม้ผล ไม้ดอกและไม้ประดับ โดยมีสุดยอดพันธุ์ไม้และผลไม้ที่อร่อยที่สุด แพงที่สุด หายากที่สุด และพันธุ์พิเศษด้วย

ชะแมบทอง

นอกจากนี้ยังได้รับความร่วมมือจากสวนนงนุช พัทยา นำไม้หายากมาจัดแสดงด้วย รวมถึงมอบรางวัลเชิดชูเกียรติให้แก่เกษตรกรดีเด่นแห่งปี ซึ่งเป็นคนหนุ่มสาวที่ผันตัวมาทำการเกษตรจนประสบความสำเร็จ ส่วนกิจกรรมน่าสนใจอื่นๆ ได้แก่ ชิมฟรีผลไม้พันธุ์พิเศษ การเสวนาและสาธิตงานที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร นิทรรศการอาชีพยอดนิยมในสื่อออนไลน์

นายพาณิชย์กล่าวอีกว่า ภายในงานยังออกร้านจำหน่ายสินค้าการเกษตร กล้าไม้พันธุ์ต่างๆ ผลิตผลทางการเกษตรและอาหารรวมกว่า 200 บูธ ที่สำคัญและพลาดไม่ได้คือ การแจกไม้พันธุ์ดีฟรีแก่ผู้ที่มาร่วมงาน 10 ชนิด และยังมีกิจกรรม “ดาวเรืองแทนใจ” ปลูกดอกไม้ถวาย ร.9 ด้วยการแจกฟรีต้นกล้าดาวเรือง เพื่อระลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9

ต่อมามีปาฐกถาพิเศษ “30 ปี เทคโนโลยีชาวบ้านกับปัจจุบัน ความหวัง และอนาคตเกษตรกรไทย” โดยนายสุรพลกล่าวว่า การจัดงานมีความเป็นมาตรฐานและหลากหลาย ถ้าประเมินผลเชื่อว่าทุกคนคงมีความสุขมากกับการจัดงานครั้งนี้ ก่อนอื่นขอแสดงความยินดีกับนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านในการก้าวเข้าสู่ปีที่ 30 และแสดงความยินดีกับเกษตรกรดีเด่นทั้ง 3 คน ซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่

นายสุรพลกล่าวอีกว่า รู้สึกประทับใจหลายเรื่องกับนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน เป็นนิตยสารที่ใช้ภาษาเขียน อ่านเข้าใจง่าย เนื้อหามีความหลากหลาย ไม่ได้เน้นแค่การ เกษตร แต่ยังมีเรื่องการท่องเที่ยวและธรรมะ ซึ่งเคยร่วมเขียนบทความและให้สัมภาษณ์ลงนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านด้วยครั้งหนึ่ง เมื่อปี 2553 ตนได้รับการแต่งตั้งเป็นเกษตรจังหวัดนราธิวาส มีทีมข่าวของนิตยสารลง ไปนราธิวาส และมีโอกาสลงพื้นที่ร่วมกัน เจาะลึกหลายเรื่อง

นายสุรพลกล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ภายใต้การนำของพล.อ. ฉัตรชัย สาริกัลยะ ได้แถลงนโยบายและการทำงานในปี 2560 เน้นการลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มโอกาสการแข่งขัน เมื่อมีการแนะนำส่งเสริมสู่การปฏิบัติจริงจนประสบความสำเร็จ ระดับหนึ่งแล้ว ในปี 2560 ท่านรัฐมนตรีอยากยกระดับมาตรฐานให้มีความยั่งยืน ซึ่งตลาดต้องการสินค้าที่มีคุณภาพและมาตรฐาน เราจำเป็นต้องดำเนินการให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด โดยเฉพาะเรื่องพืชที่หน่วยงานของกระทรวงเกษตรฯ ได้อำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่

นายสุรพลกล่าวอีกว่า สำหรับด้านการเผยแพร่ข่าวสาร ภาครัฐต้องดำเนินการร่วมกับสื่อมวลชน อาทิ มติชน ข่าวสด ประชาชาติธุรกิจ เทคโนโลยีชาวบ้าน รวมทั้งสื่อแขนงอื่นๆ ได้ร่วมมือกันเต็มที่ เพื่อสร้างความรับรู้ให้กับสาธารณชน โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่การ เกษตรของแต่ละพื้นที่ ที่สำคัญคือพี่น้องเกษตรกรได้รับทราบนโยบายของกระทรวงเกษตรฯ ยิ่งเราจะก้าวไปสู่ยุคเกษตร 4.0 ตนมั่นใจว่าสื่อมวลชนมีความสำคัญมาก

จากนั้นนายสุรพลมอบรางวัลประกาศเกียรติคุณเกษตรกรดีเด่น ประจำปี 2560 ได้แก่ นาย ณ นพชัย ผิวเกลี้ยง เกษตรกร ผู้เลี้ยงไก่พันธุ์ตะเภาทอง นายประกิต โพธิ์ศรี ผู้เพาะเลี้ยงและพัฒนาสายพันธุ์หม้อข้าวหม้อแกงลิง และน.ส.กานต์รวี บัวบุญ ยังสมาร์ตฟาร์มเมอร์ เจ้าของฟาร์มเลี้ยงเป็ดยุคใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการเปิดงานวันแรกเป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้สนใจเข้าร่วมงานจำนวนมาก และแห่ต่อคิวลงทะเบียนเพื่อรับกล้าไม้ฟรี ซึ่งจะแจกกล้าไม้พันธุ์ดีจำนวนจำกัดเพียงวันละ 40-60 ต้น อาทิ เฟิร์นข้าหลวง สับปะรดสี ลีลาวดีสีพิเศษ ดอกจิ๋ว และกลีบซ้อน ส่วนดอกดาวเรืองจะแจกวันละ 540 ต้น จากบริษัทอีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด โดยโซนที่ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษคือนิทรรศการ “มหัศจรรย์ พืชกินได้ ไม้ขายดี” จัดแสดงพันธุ์ไม้หาชมยากจากสวนนงนุช พัทยา และสวนไพโรจน์ไม้ประดับ ซึ่งผู้เข้าชมงานต่างตื่นตาตื่นใจกับพันธุ์ไม้แปลกตาและหายาก จึงพากันถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์