ชาวบ้านแห่ชื่นชมหนุ่มสวนยาง เก็บกระเป๋าคืนแม่ค้าล็อตเตอรี่หลังเปิดเจอสร้อยทอง

ชื่นชมหนุ่มใหญ่ชาวสวนยาง ชาวอำเภอลำทับ จ.กระบี่ น้ำใจงาม พบกระเป๋าเงินแม่ค้าล็อตเตอรี่ พร้อมสร้อยทองคำ 2 สลึง และโทรศัพท์ มือถือรวมมูลค่ากว่า 2.5 หมื่นบาท มอบให้ผู้ใหญ่บ้านส่งคืนเจ้าของ เผย นึกถึงใจเขาใจเราจึงส่งคืน

เมื่อวันที่ 8 กันยายน ที่ทำการผู้ใหญ่บ้านหนองยางหมู่ 3 ต.ลำทับ อ.ลำทับ จ.กระบี่ นายบุญโชค ศรีสุข ผ็ใหญ่บ้าน พร้อมชาวบ้าน ร่วมกันเป็นสักขีพยานในการส่งมอบกระเป๋าเงินที่นายสุพัฒน์ ศรีคง อายุ 54 ปี ขณะขับรถกลับจากส่งภรรยาไปขายข้าวแกงภายในตลาดลำทับ ท่ามกลางความชื่นชมยินดีของชาวบ้านจำนวนมาก โดยเจ้าของกระเป๋าเงินดังกล่าว คือ นางสาวปัญฑิตา ทองเพ็ง อายุ 23 ปี แม่ค้าขายล็อตเตอรี่ในตลาดลำทับ ซึ่งภายในกระเป่ามีสร้อยคอทองคำหนัก1สลึง และโทรศัพท์มือถือ 1เครื่อง รวมมูลค่า 25,000บาท บัตรประจำตัวประชาชน บัตรเอทีเอ็ม และธบัตรเก่าและเหรีญจำนวนหนึ่ง

นายสุพัฒน์ กล่าวว่าตนได้พบกระเป๋าดังกล่าว เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ภายหลังจากที่ขับรถจักรยานยนต์ไปส่งภรรยาที่ขายข้าวแกงที่หน้าธนาคาร ธกส.ในตลาดลำทับ ระหว่างที่ขับรถกลับได้พบกระเป๋าหนังแบบสะพายสีน้ำตาล ตกอยู่กลางถนนจึงได้หยิบขึ้นมา แต่ยังไม่ได้เปิดดูมีอะไรอยู่ในกระเป๋า คิดเพียงว่าถ้าเป็นของตนเองก็คงจะรู้สึกเสียดายเป็นอย่างมาก นึกถึงใจเขาใจเรา จึงตัดสินใจนำไปมอบให้ผู้ใหญ่บ้านประกาศตามหาเจ้าของ จนกระทั่งเจ้าของมารับคืนดังกล่าว เพียงเท่านี้ตนก็รู้สึกดีใจแล้วไม่ได้ต้องการสิ่งตอบแทน

ด้านนางสาวปัญฑิตา เจ้าของกระเป๋า กล่าวว่าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตนได้ขับรถจักรยานยนต์สามล้อพ่วงออกไปซื้อของในตลาด โดยวางกระเป๋าไว้ในตะกร้าในรถพ่วงข้าง เมื่อไปถึงตลาดปรากฏว่ากระเป๋าได้หล่นหายไป จึงได้ขับรถวนกลับมาหาดูแต่ไม่พบ จึงได้ขอยืมโทรศัพท์น้าโทรกลับบ้านว่าใครพบกระเป๋าบ้าง แต่ก็ไร้วี่แวว และรู้สึกกังวลจนแทบจะร้องให้ เพราะในกระเป๋านอกจากสร้อยคอและโทรศัพท์แล้วยังมีเอกสารสำคัญหลายอย่าง ซึ่งต้องไปแจ้งหายและเสียเวลาทำใหม่ คิดว่าคงจะไม่ได้คืนแล้ว จนกระทั่งได้รับการติดต่อจากผู้ใหญ่บ้านให้มารับกระเป๋าคืน เนื่องจากในกระเป๋ามีบัตรประชาชนอยู่ ก็รู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก

ด้านนายบุญโชค ศรีสุข ผญบ.กล่าวว่า นับเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมยินดีเป้นอย่างมากที่ลูกบ้านเป็นคนดี พบกระเป๋าเงินแล้วไม่เอาเป็นของตัวเอง แถมยังไม่ยอมเปิดดูข้างในเลย และได้นำมามอบให้ตนจึงได้เปิดดู เพื่อตรวจสอบ พบของมีค่าหลายย่าง และพบบัตรประชาชน จึงได้ประสานไปยังผู้ใหญ่บ้านม.2 ดินอุดม ซึ่งยู่ใกล้เคียง จนกระทั่งสามรถติดต่อเจ้าของกระเป๋ามารับคืน ซึ่งที่ผ่านมาตนได้สั่งกำชับลูกบ้านตลอดในเรื่องของการทำความดี และไม่ควรเอาของผู้อื่น และทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีของชุมชน และได้รายงานให้ทางนายอำเภอลำทับรับทราบเรื่องแล้ว เบื้องต้นได้กล่าวชื่นชมและเตรียมมอบเกียรติบัตร เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่นายสุพัฒน์ และครอบครัวในการทำความดีต่อไป

ที่มา : มติชนออนไลน์