รถตู้วิ่งกทม.-ปริมณฑล เฮ! คมนาคมผ่อนผันให้ 2 ปี ไม่ต้องเปลี่ยนเป็นไมโครบัส

นายสมศักดิ์ ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ว่า ที่ประชุมมีมติ ผ่อนผันให้รถตู้โดยสารสาธารณะหมวด 1 ที่วิ่งให้บริการกรุงเทพมหานครและปริมณฑล, หมวด 3 วิ่งระหว่าง กรุงเทพฯ กับจังหวัด ที่ไม่มีจุดจอดระหว่างทาง และหมวด 4 ที่วิ่งภายในจังหวัด (ต่างจังหวัด) ขยายกำหนดเวลาในการเปลี่ยนเป็นรถไมโครบัสออกไปอีก 2 ปี จากเดิมกำหนดให้ต้องเปลี่ยนเป็นไมโครบัสภายในวันที่ 1 ต.ค. 2560 เนื่องจากปัจจุบันผู้ประกอบการรถตู้โดยเฉพาะหมวด 1 ร้องเรียนว่าได้รับผลกระทบจากการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าในกรุงเทพฯ ทำให้ยอดผู้ใช้บริการลดลงมาก หากจะต้องลงทุนเปลี่ยนรถใหม่เป็นไมโครบัสภายในปีนี้อาจจะไม่คุ้มค่า และมีความเสี่ยงสูงในการขาดทุน จึงขอผ่อนผันออกไปเป็นปี 2562 เพื่อรอดูแนวโน้มการใช้บริการรถตู้โดยสารสาธารณะของประชาชน

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเห็นชอบ ให้ดำเนินการจัดระเบียบรถตู้โดยสารสาธารณะ หมวด 2 ที่มีการกระทำผิด ด้วยการเดินรถออกนอกเส้นทางที่ขออนุญาตเดินรถ ซึ่งปัจจุบันพบว่ารถที่ฝ่าฝืนกฎหมายประมาณ 600 คัน ใน 115 เส้นทาง โดยตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. นี้เป็นต้นไป กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2 รอ.) จะร่วมกับกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ส่งเจ้าหน้าที่ออกไปกวดขันจับกุมรถตู้ที่ฝ่าฝืน โดยหากตรวจพบว่าวิ่งนอกเส้นทางจะถูกปรับในอัตราเริ่มต้นที่ 2,000 บาทต่อคัน

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อ ส่วนกรณีที่ผู้ประกอบการรถตู้ยื่นข้อเสนอให้คณะกรรมการ ขยายอายุการใช้งานรถตู้ จากปัจจุบันไม่เกิน 10 ปี เป็น 12-15 ปีนั้น ที่ประชุม ไม่รับพิจารณาข้อเสนอดังกล่าวโดยยืนยันที่อายุใช้งานไม่เกิน 10 ปีตามเดิม เนื่องจากเป็นรถที่ต้องให้บริการสาธารณะ การที่มีอายุใช้งานมากเกินไปอาจจะส่งผลกระทบด้านความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชน

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์