จากเด็กดอยยากจนเลี้ยงวัวในป่า เข้าเมืองทำงานก่อสร้าง มุ่งมั่นสู้ชีวิตจนสอบติดตำรวจ

เมื่อวันที่ 7 ก.ย. เพจ ‘ฮา กะเหรี่ยง’ โพสต์ภาพนายตำรวจท่านหนึ่ง สวมชุดตำรวจเต็มยศนั่งข้างผู้หญิงที่แต่งกายชุดกะเหรี่ยง พร้อมเขียนข้อความ


“จากเด็กดอยธรรมดาคนหนึ่ง ที่ไม่ได้มีโอกาสดีๆอย่างใครเขา ไม่ได้มีโอกาสได้เรียนหนังสือในโรงเรียนดีๆ ไม่ได้มีโอกาสได้ใช้ชีวิตแบบสุขสบายได้เรียนเพียงแค่ กศน. แต่เขาเลือกที่จะมีความฝัน และก็อยากจะทำความฝันนั้นให้เป็นจริง โดยที่ไม่ให้ความจนมาทำให้เขาหยุดที่จะฝันได้ เพราะเขามีพ่อแม่เป็นกำลังใจสำคัญให้เขาได้สู้ และพยายามฝึกฝนตัวเอง จนในที่สุดวันนี้ความฝันเขาเป็นจริง ได้เป็นตำรวจอย่างที่ใจหวัง ร.ต.อ.ภาณุพัฆน์ ชัยสร้างสรรค์ รองสารวัตรงานป้องกันและปราบปราม สภ.เมืองลำพูน ทั้งยังได้สร้างความภาคภูมิใจให้กับพ่อแม่ ขอหนึ่งแชร์เพื่อสร้างกำลังใจให้กับคนที่ท้อถอย”


โดยโพสต์ดังกล่าวมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชม และแชร์เป็นจำนวนมาก ข่าวสดออนไลน์ จึงติดต่อสัมภาษณ์ ร.ต.อ.ภาณุพัฆน์ ชัยสร้างสรรค์ รองสารวัตรงานป้องกันและปราบปราม สภ.เมืองลำพูน เพื่อสอบถามถึงข้อเท็จจริง


ร.ต.อ.ภาณุพัฆน์ เล่าว่า ตนเป็นปกาเกอะญอ อยู่ที่ บ้านแม่ตื่น อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ตอนเด็กๆที่บ้านมีฐานะยากจน บางวันต้องอดมื้อกินมื้อ และต้องทำงานหนักมาตั้งแต่ยังเล็ก ทั้งรับจ้างเลี้ยงวัว เลี้ยงควาย ไม่มีแม้กระทั่งรองเท้าใส่ หนังสือก็ไม่ได้เรียน จนเมื่ออายุประมาณ 13-14 ปี ได้เข้ามาทำงานก่อสร้างที่เมืองเชียงใหม่ ซึ่งระหว่างทำงานต้องแบกหามของหนักจนเป็นไส้เลื่อน จนอายุ 17 ปี วันหนึ่งแบกของขึ้นชั้น 7 ไม่ไหว และยังโดนดูถูก พร้อมกับโดนไล่ให้ไปเรียนกศน. จึงเป็นแรงฮึดและแรงกระตุ้นในใจเรา วันรุ่งขึ้นหลังจากโดนว่าเลยไปสมัครเรียนกศน. ระหว่างเรียนมีช่วงหนึ่งกลับไปอยู่บ้าน ระหว่างเลี้ยงวัวเลี้ยงควาย ก็เอาหนังสือไปอ่านกลางทุ่งนาจนเรียนจบชั้น ม.3 มาได้


ร.ต.อ.ภาณุพัฆน์ เล่าต่อว่า จากนั้นเมื่อตอนปี 45 ได้สมัครเป็นทหารเกณฑ์ ทั้งที่ตอนนั้นคนสมัครเต็มหมดแล้ว แต่ตนไปยกมือไหว้ขอเป็น เพราะอยากสอบเป็นนายสิบ อยากรับราชการ จนเขายอมรับเป็นทหาร 2 ปี ระหว่างนั้นก็ได้เรียนกศน.ไปด้วยจนจบ ม.6 เมื่อปลดทหารมาก็ไปสมัครเป็นรปภ.ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ได้เงินเดือนประมาณ 4,000-4,500 บาท แต่พอทำไปคิดว่ามีปัญหาเรื่องเงื่อนเวลา จึงไปสมัครเป็นอาสาสมัครทหารพราน จำได้ดีว่าเงินเดือนทหารพรานออกเดือนแรก ตนเอาไปสมัครเรียนนิติศาสตร์ ม.สุโขทัยธรรมาธิราช ใช้เวลาเรียน 4 ปี จนเรียนจบเมื่อปี 53 เห็นประกาศสอบตำรวจชั้นประทวน เลยสมัครดูปรากฎว่าสอบได้ และได้รับการบรรจุที่สภ.บางกรวย จ.นนทบุรี แล้วถูกย้ายไปอยู่สุวรรณภูมิ จนเมื่อปี 56 มีการเปิดสอบตำรวจชั้นสัญญาบัตร จึงตั้งใจอ่านหนังสือและสามารถสอบได้ที่ตำรวจภูธรภาค 5 ลงบรรจุครั้งแรกที่ สภ.เมืองแม่ฮ่องสอน ก่อนเมื่อปีที่แล้วจะย้ายมาอยู่ที่สภ.เมืองลำพูน


“ที่ทำให้มาถึงทุกวันนี้เพราะตัวเองจริงๆ โดยมีพ่อแม่คอยให้กำลังใจ ตอนเป็นเด็กนั้นใช้ชีวิตอย่างยากลำบากมาก การจะเดินทางมาเมืองเชียงใหม่ตอนนั้นยังเป็นถนนลูกรัง ต้องใช้เวลาเดินทางเป็นวัน แต่ก็ฝ่าฟันอุปสรรคทุกอย่างจนสามารถทำตามความฝันให้เป็นจริงได้ ถามว่าท้อไหม เหนื่อยไหม บอกเลยว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่จะเจอ ถ้าวันนั้นตนไม่ตัดสินใจเรียน ก็คงไม่ต่างจากคนอื่นๆ และไม่ได้รับราชการตามปณิธานที่ตั้งไว้ เพราะอยากให้พ่อแม่มีสวัสดิการ และทุกวันนี้เมื่อมีโอกาสกลับบ้านจะบอกน้องๆที่ปัจจุบันมีโอกาสเยอะกว่าคนรุ่นนั้น ว่าหากมีโอกาสต้องไขว่คว้ามันไว้ อย่าทิ้งโอกาสตรงนั้น และจะบอกเสมอให้ทุกคนตั้งใจเรียน และทำทุกสิ่งให้ดีที่สุด ส่วนที่เอาเรื่องมาลงเพจ ก็เพราะอยากให้กำลังใจและแรงบันดาลใจน้องๆคนรุ่นหลังให้ตั้งใจเรียน หรือหากใครมีปัญหาก็จะบอกเขาว่าอย่าท้อถอย”นายตำรวจเลือดกะเหรี่ยง บอกถึงแรงผลักในชีวิต

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์