สั่งเด้ง หน.อุทยานฯเกาะเสม็ด ข้อหารับประโยชน์-แก้ปัญหารุกหาดไม่ได้

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์ุพืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงนามในคำสั่งย้ายนายธนิต จันทะเดช หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จ.ระยอง ไปประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 2 (ศรีราชา) และตั้งนายประยูร พงศ์พันธ์ เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส สบอ.ที่ 12 (นครสวรรค์) เป็นหัวหน้าอุทยานฯ เขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ย้ายนายวสันต์ ปิ่นเงิน หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา จ.ศรีสะเกษ ไปประจำ สบอ.ที่ 9 (อุบลราชธานี) และตั้งนายตระกูล อาจอารัญ ผช.หัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่ เป็นหัวหน้าเขตรักษาพันธ์ุฯห้วยศาลา ย้ายนายวิบูลย์ คำสัมฤทธิ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทับทัน-ห้วยสำราษ จ.สุรินทร์ ไปประจำ สบอ.ที่ 9 (อุบลราชธานี) และตั้งนายวุฒิกุล งามปัญญา หัวหน้าจัดการต้นน้ำห้วยสวาย ส่วนจัดการต้นน้ำ สบอ.ที่ 9 (อุบลราชธานี) เป็นหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์ฯ ทับทัน-ห้วยสำราษ

นายธัญญา กล่าวว่า การย้ายนายธนิต หัวหน้าอุทยานฯ เขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด มาประจำเพื่อให้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีการร้องเรียนพฤติกรรมหลายเรื่องมาที่ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรฯ และมาถึงตนด้วย จึงได้ให้นายณัฐพล รัตนพันธุ์ ผอ.ส่วนกิจการทางทะเล สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานฯ ไปตรวจสอบในเชิงลึก พบว่ามีมูลตามที่มีการร้องเรียน โดยเฉพาะเรื่องการเรียกรับผลประโยชน์จากผู้ประกอบการร้านค้า ซึ่งตนยอมไม่ได้ที่จะปล่อยให้มีการทุจริตรวมทั้งไม่สามารถแก้ปัญหาการบุกรุกพื้นที่อุทยานฯได้ ปล่อยให้มีการต่อเติมและก่อสร้างใหม่ในเขตอุทยานฯ ขณะที่การแก้ปัญหาอาคารร้านค้าที่ตั้งอยู่บริเวณหมู่บ้านชาวประมงริมหาดแม่รำพึง ที่มีการบุกรุกต่อเติมสิ่งปลูกสร้างล่วงล้ำเข้าไปในแนวเขตชายหาด ก็แก้ไม่ได้ ปล่อยปละละเลย จนมีปัญหาขยะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวต่อว่า ส่วนที่เขตรักษาพันธ์ุฯห้วยศาลา กับเขตรักษาพันธ์ุฯทับทัน-ห้วยสำราษ ที่ย้ายมาประจำก็เพื่อตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงในหลายเรื่อง ทั้งเรื่องรถ เรื่องไม้พะยูง เพราะในพื้นที่ห้วยศาลากับทับทัน-ห้วยสำราษนั้นมีไม้พะยูงค่อนข้างมาก และมีปัญหาการบุกรุกลักลอบตัดไม้พะยูงบ่อยครั้ง จึงต้องนำคนที่มีความเข้มแข็งไปทำหน้าที่ ดังนั้นจึงได้นำนายตระกูล อาจอารัญ ผช.หัวหน้าอุทยานฯ เขาใหญ่ ที่ได้ชื่อว่าเป็นมือปราบไม้พะยูง ไปเป็นหัวหน้าเขตรักษาพันธ์ุฯห้วยศาลา เพื่อแก้ปัญหาลักลอบตัดไม้พะยูง

เมื่อถามว่า การย้ายหัวหน้าเขตรักษาพันธ์ุห้วยศาล เพราะไม้พะยูงของกลางหายไปหรือไม่ นายธัญญากล่าวว่า ก็ต้องสอบทั้งหมด

ด้านนายณัฐพล รัตนพันธุ์ ผอ.ส่วนกิจการทางทะเล กรมอุทยานฯ กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจากนายธัญญาให้มาตรวจสอบข้อร้องเรียนที่อุทยานฯ เขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด พบว่าพฤติกรรมของหัวหน้าอุทยานฯ เป็นไปตามที่มีการร้องเรียนจริง คือมีการเรียกรับผลประโยชน์จากผู้ประกอบการร้านค้า ปล่อยให้มีการตั้งเตียงผ้าใบบนชายหาดซึ่งทำไม่ได้ แถมยังมีการเรียกรับผลประโยชน์เช่นเดียวกับอีกหลายเรื่อง

ขณะที่นายธนิศ จันทะเดช หัวหน้าอุทยานฯเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด กล่าวว่า ยังไม่ทราบว่าถูกเรื่องอะไร แต่น้อมรับคำสั่งตามวิถีทางของข้าราชการเมื่อถูกผู้ใหญ่สั่ง 1 ปีที่ผ่านมาตนทำงานอย่างมุ่งมั่น ทั้งการจัดระเบียบร้านค้า ระเบียบหาด จนสามารถเก็บเงินนักท่องเที่ยวได้ถึง 19 ล้านบาท แต่บนเกาะเสม็ดมีมาเฟียมากมายหลายพวก ตนต้องถูกร้องเรียนอยู่เสมอเมื่อต้องไปแตะอะไร เชื่อว่าจะมีผู้สูญเสียอำนาจ ผู้ประกอบการที่ทำผิดระเบียบต้องเป็นผู้ร้องเรียน ตนทำสิ่งที่ถูกต้อง ขัดขวางมาเฟียจึงถูกร้องเรียน ช่วงนี้ฤดูโยกย้ายก็เล่นรุนแรง