อลังการ! มินิมาร์ททรงไทย เจ้าของอดีตช่างแกะสลัก ทุ่มงบ 7 ล้าน ออกแบบเอง ทำเอง

เมื่อวันที่ 6 กันยายน ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ร้านมินิมาร์ทที่มีรูปทรงแปลกตาคล้ายศาลาไทย ตกแต่งด้วยลวดลายวิจิตรอย่างประณีตสวยงาม บนเนื้อที่ 1 ไร่ ที่บ้านเลขที่ 106 หมู่ 13 บ้านนาสะไมย์ ต.นาสะไมย์ อ.เมืองยโสธร

เมื่อไปถึงพบ นายขุนแผน ปิ่นวันนา อายุ 42 ปี เจ้าของร้านมินิมาร์ทวิจิตรศิลป์ ส.รวมโชค กำลังเดินจัดเตรียมสินค้าเบ็ดเตล็ด และสำรวจสินค้าเพื่อไว้จำหน่ายให้กับผู้สัญจรผ่านไปมา พร้อมทั้งเปิดเผยว่า แนวคิดที่สร้างร้านมินิมาร์ทให้เป็นทรงไทยเนื่องจากตนอยากอนุรักษ์ศิลปะลายไทยเพื่อความสวยงามและให้ลูกหลานได้ดูสืบไป ตนภาคภูมิใจมากที่ได้สร้างขึ้นมาเพื่อความงดงามที่ออกจากใจ มีความละเอียดอ่อน มีเสน่ห์ในตัว ส่วนลวดลายและการออกแบบตัวอาคารทั้งหมดตนเป็นคนคิดและทำขึ้นมาเอง เนื่องจากตนเคยเป็นช่างแกะสลักมาตั้งแต่อายุ 12 ปี โดยมีคุณตาเป็นคนถ่ายทอดความรู้ทางด้านนี้ให้มาตลอด

ส่วนอาคารที่ตนก่อสร้างเป็นลักษณะทรงไทย หลังคาโค้ง 4 น้ำตก กว้าง 15 เมตร ยาว 30 เมตร และสูง 13 เมตร บนเนื้อที่ 1 ไร่ และเสาอาคารก็แกะเป็นลายไทยกนก นอกจากนี้ มีประชาชนจำนวนมากที่ขับรถผ่านแล้วเข้ามาถ่ายรูปพร้อมทั้งสอบถามเกี่ยวกับการก่อสร้าง การออกแบบ ส่วนงบประมาณที่ตนใช้ก่อสร้างทั้งหมดตกอยู่ 6-7 ล้านบาท แต่หากให้ช่างข้างนอกมารับเหมาก็ตกอยู่ประมาณ 10 ล้านบาท โดยใช้เวลาสร้างจนเสร็จสิ้นประมาณ 1 ปี ซึ่งหลังจากที่สร้างเสร็จก็มีคนมาถามตนให้ไปรับงานสร้างโบสถ์สร้างศาลาอย่างต่อเนื่อง

ที่มา : มติชนออนไลน์