ฮือฮาสปาไส้เดือนแห่งแรกในเมืองแพร่ รักษาปวดเมื่อยเท้า ค่าบริการ 399 บาท

เมื่อวันที่ 5 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จ.แพร่ มีธุรกิจใหม่รักษาโรคปวดเท้าและเท้าเหม็นด้วยไส้เดือนสปา โดยกลุ่มวิสาหกิจเพาะเลี้ยงไส้เดือน ของชาวบ้านทุ่งศรี ม.3 ต.ทุ่งศรี อ.ร้องกวาง จ.แพร่

จากการสอบถาม นางเกสร ขันทอง อายุ 58 ปี ทีมงานสปาบ้านทุ่งศรี กล่าวว่า นำไส้เดือนพันธุ์ไทเกอร์มาเปิดให้บริการสปาเท้าเป็นครั้งแรก โดยขั้นตอนจะนำไส้เดือนจากบ่อเลี้ยงมาล้างเพื่อชำระโคลนออก แล้วนำมาผสมกับฉี่ไส้เดือนที่ได้จากการเพาะ เพื่อที่จะได้มีเมือกของไส้เดือนออกมา จากนั้นให้ผู้ใช้บริการ ล้างเท้าให้สะอาด แล้วนำไส้เดือนปล่อยให้เลื้อยไปตามเท้าของผู้รับบริการ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นนำไส้เดือนออกแล้วนำเท้าไปล้างให้สะอาดด้วยน้ำเปล่าล้างเมือกของไส้เดือนออก แล้วล้างด้วยน้ำมะกรูดเพื่อเพิ่มความนุ่มของเท้าและลดกลิ่นคาวของไส้เดือน แล้วล้างน้ำสะอาดอีกรอบ พอเสร็จแล้ว เจ้าหน้าที่บริการจะนวดเท้าให้เพื่อผ่อนคลาย เพื่อคลายจุดตรงบริเวณเท้า แรกๆ อาจรู้สึกกลัว แต่เมื่อปล่อยให้ไส้เดือนได้เลื้อยแล้ว ปรากฏว่าอาการหายจากอาการปวดเมื่อย ส่วนบางคนที่มีปัญหากลิ่นเท้า หายไปด้วยเช่นกัน คิดค่าบริการครั้งละ 399 บาท


ทีมงานสปาบ้านทุ่งศรี กล่าวอีกว่า การทำสปาไส้เดือนเรามีต้นทุนอยู่แล้ว มหาลัยแม่โจ้ได้นำไส้เดือนพันธุ์ AF เข้ามาในชุมชนเพื่อกำจัดขยะในครัวเรือน แล้วเราได้รับผลประโยชน์คือฉี่ไส้เดือนเป็นฮอร์โมนเร่งดอกเร่งผล มูลของไส้เดือนก็เป็นปุ๋ย นอกจากนั้นเรายังสามารถจำหน่ายไส้เดือนได้กิโลกรัมละ 500 บาท แล้วจากนั้นมีทีมงานนำพันธุ์ไทเกอร์เข้ามาซึ่งตัวใหญ่กว่า แล้วเรามาขายในราคา 700 บาท และแพร่ในชุมชนจนตอนนี้เรามีธนาคารไส้เดือน แล้วนำไส้เดือนมาสกัดเป็นน้ำหมักเพื่อกำจัดกลิ่นแมวและสุนัขซึ่งหน้าฝน จะมีกลิ่นคาวแล้วใช้ตัวนี้พ่น มันสามารถช่วยได้ เลยนึกถึงว่าบางทีคนเราเวลาใส่รองเท้านานๆ แล้วมีกลิ่นอับ เลยลองกับที่บ้านก็ได้ผล สามารถดับกลิ่นได้ เลยเผยแพร่ และมีทีมงานที่เขาถนัดในเรื่องการนวดแผนไทยอยู่แล้วก็เลยมาช่วยกัน ก็เลยมาทำสปาไส้เดือน ผู้ใดสนใจ อยากเชิญชวนมาที่บ้านทุ่งศรี โดยสามารถติดต่อไปที่เบอร์โทร. 080-031-3202 เรามีโฮมสเตย์ที่พักให้บริการด้วย


อย่างไรก็ตามแนวคิดนำไส้เดือนมาทำสปาเท้านั้น เกิดจากการศึกษาข้อมูลว่าต่างประเทศนำสัตว์เลื้อยคลานมาทำสปา จึงได้ทดลองนำไส้เดือนมาประยุกต์ใช้ เพราะที่หมู่บ้านได้บริหารจัดการด้านสิ่งแวดล้อมแบบครบวงจร โดยส่งเสริมให้ชาวบ้านเลี้ยงไส้เดือน เพื่อนำมูลและฉี่ไส้เดือนมาทำเป็นปุ๋ยหมักชีวภาพ สร้างรายได้มาอย่างต่อเนื่อง
ด้าน นางวิลัย แก้วมาเรือน ผู้มาใช้บริการ กล่าวว่า ตอนแรกกลัว แต่นานๆ ไปจะรู้สึกว่าจะดีกับเท้า เพราะเท้ามีกลิ่นเวลาไปทำงาน และมาทำสองสามครั้ง ทำให้หาย เท้าและเล็บที่มีกลิ่น ก็หายไป