สำนักงานสลากฯตรวจเข้มผู้ค้าขายเกินราคา เผยตัดสิทธิ-ยึดโควต้าไปแล้วกว่า 2.6 พันราย

พลตรี ฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยถึงกรณีที่มีข่าวการขายสลากเกินราคาที่บริเวณสี่แยกคอกวัว ว่า ประสานเจ้าหน้าที่ทหาร, ตำรวจ เข้าตรวจสอบการจำหน่ายในพื้นที่ดังกล่าวโดยเร็ว และบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดต่อไป โดยพบว่าสถานการณ์จำหน่ายสลากในงวดที่ผ่านมาจนถึงล่าสุด ราคาจำหน่ายลดลงจากก่อนหน้านี้ และกลับมาจำหน่ายตามราคาหน้าสลากคือฉบับคู่ละ 80 บาท สามารถหาซื้อได้ทั่วไปทุกที่ทั้งแผงจำหน่ายสลากปลีกที่ประจำอยู่กับที่และที่เดินเร่ขายทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

พลตรี ฉลองรัฐ กล่าวว่า สำนักงานฯใช้มาตรการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองของจังหวัดต่างๆ จับกุมผู้จำหน่ายสลากเกินราคาอย่างเข้มงวด รวมถึงตรวจสอบตัวแทนจำหน่ายหรือผู้ที่ซื้อ-จองล่วงหน้าฯ นำสลากไปรวมชุดกับผู้อื่น หรือนำสลากของผู้อื่นมาขายร่วม หากตรวจสอบพบการกระทำดังกล่าวถือว่าผู้ขายผิดสัญญาและกระทำผิดเงื่อนไข จะถูกยกเลิกสัญญาการเป็นตัวแทนจำหน่าย หรือยกเลิกการลงทะเบียนเป็นผู้ซื้อ-จองล่วงหน้าสลากกินแบ่งรัฐบาลทันที โดยในการลงพื้นที่ของคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลที่อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย เมื่อเร็วๆ นี้ ได้ตรวจสอบการเบิกสลาก ตามโครงการซื้อ-จองล่วงหน้าฯ พบว่าพฤติกรรมการนำสลากที่จองได้ ไปขายต่อให้กับผู้รับซื้อ รวมทั้งสิ้น 13 ราย จำนวนสลาก 1,345 เล่ม ขณะนี้ได้ดำเนินการตรวจสอบรายชื่อเจ้าของสลากแล้ว และจะดำเนินการตามขั้นตอนของการยกเลิกสัญญาต่อไป

พลตรี ฉลองรัฐ กล่าวว่า สำนักงานฯได้ตรวจสอบสลาก 30 ใบ ถูกรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 16 กรกฎาคม 2560 และสั่งยกเลิกสัญญาตัวแทนจำหน่าย และตัดสิทธิในการทำรายการซื้อ-จองล่วงหน้าฯไปแล้ว 30 ราย โดยพบว่าจนถึงขณะนี้มีการจับกุมผู้จำหน่ายสลากเกินราคาอย่างต่อเนื่องในทุกพื้นที่ และยกเลิกการเป็นตัวแทนจำหน่ายไปแล้ว รวมทั้งหมด 2,131 ราย ยกเลิกการลงทะเบียนเป็นผู้มีสิทธิในการซื้อ-จองล่วงหน้าสลากกินแบ่งรัฐบาล จำนวน 531 ราย สำหรับสลากที่ถูกยกเลิกสัญญา จะนำมาเข้าสู่โครงการซื้อ-จองล่วงหน้า ให้กับผู้จำหน่ายสลากจริงได้มีโอกาสเข้าถึงสลากได้มากขึ้น

พลตรี ฉลองรัฐ กล่าวว่า สำนักงานฯไม่ได้นิ่งนอนใจต่อกรณีมีการนำสลากไปรวมชุดและจำหน่ายในราคาเกินกว่าที่กำหนด โดยมีมาตรการป้องกันการนำสลากไปรวมชุด ด้วยการปรับวันจ่ายสลากให้กับตัวแทนจำหน่ายและผู้ที่ซื้อ-จองล่วงหน้าฯ เพื่อให้รับสลากแล้วมีเวลาเพียงพอจำหน่ายด้วยตนเอง และลดโอกาสในการนำสลากจองไปจำหน่ายต่อให้ผู้อื่นนำไปรวมชุด จากมาตรการนี้ ทำให้คัดกรองผู้ที่ไม่จำหน่ายสลากด้วยตนเองออกไปได้อย่างมีนัยสำคัญ และผู้จำหน่ายสลากจริงทำรายการสลากจองล่วงหน้าได้มากขึ้น ในขณะเดียวกันก็นำมาตรการทางกฎหมายมาบังคับใช้อย่างเคร่งครัดควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้เกิดผลในทางปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง และขอให้ประชาชนผู้ซื้อสลากรักษาสิทธิ โดยการไม่ซื้อสลากเกินราคา หากพบเห็นการกระทำผิดดังกล่าว สามารถแจ้งข้อมูลการจำหน่ายสลากเกินราคาได้ที่ Call Center หมายเลขโทรศัพท์ 0-2345-1466 ตลอด 24 ชั่วโมง

ที่มา มติชนออนไลน์