วันจ่ายสารทจีนไม่คึกคัก เจอพิษเศรษฐกิจซบเซา แม่ค้าบ่น ราคาสินค้าไม่ขึ้น แต่ลูกค้าลดลง

บรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยวันสารทจีนที่ตลาดใหม่แม่กิมเฮง เขตเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา ในช่วงเช้าวันที่ 4 กันยายน ประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่ พากันออกมาเลือกซื้อเครื่องเซ่นไหว้ ส่วนใหญ่เลือกซื้อของเท่าที่จำเป็น และลดจำนวนการซื้อ เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย แม้ว่าราคาสินค้ามงคลทั้งผัก ผลไม้ และของสดอย่างหมู เป็ด ไก่ และขนมเข่ง ขนมเทียน สำหรับไหว้สารทจีน ยังไม่มีการขยับราคาขึ้นเพิ่มเติมจากปีที่ผ่านมา แต่การซื้อขายก็ไม่คึกคักมากนัก เป็นผลพวงจากภาวะเศรษฐกิจ ส่วนราคาสินค้าเครื่องเซ่นไหว้ประเภทกระดาษเงินกระดาษทอง รถกระดาษ ธูป และเทียน ราคาสินค้ายังคงเท่ากับปีที่ผ่านมา

นางแสงดาว บุญตาม อายุ 65 ปี เจ้าของร้านเป็ดพะโล้สูตรแป๊ะกิมอี่ ( เจ้าเก่า) เปิดเผยว่า ราคาไก่ต้ม เป็ดพะโล้ หมูสามชั้นต้ม (บะแซ) ขายราคาเดียว กิโลกรัมละ 280 บาท ปีนี้มีความเงียบเหงา เนื่องจากคนไหว้มีจำนวนลดลง ปีที่ผ่านมามีลูกค้าสั่งจองสินค้าไม่ต่ำกว่า 50 ราย แต่ปีนี้เหลือไม่ถึง 40 ราย

ด้าน ป้าอ้อย ผลไม้สด อายุ 56 ปี เจ้าของร้านผลไม้สด เผยว่า แม้นว่าร้านค้าใกล้เคียงจะเงียบเหงาซบเซา แต่สำหรับร้านของตนยังโชคดีที่มีลูกค้าเข้ามาเลือกซื้ออย่างคึกคัก เหมือนปีที่ผ่านมา ส่วนราคาขายไม่มีการขยับขึ้นแต่อย่างใด เช่น ส้มแมนดาริน กิโลกรัมละ 200 บาท, สาลี่ ลูกละ 70 บาท, องุ่น กิโลกรัม ละ 400 บาท และแอปเปิ้ล กิโลกรัมละ 100 บาท

ส่วนที่ตลาดสดเทศบาล 2 ตำบลตลาดหลวง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ชาวไทยเชื้อสายจีนที่ออกมาจับจ่ายซื้อของเซ่นไหว้ช่วงเทศกาลสารทจีน ไม่คึกคักเหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา โดยนางศิริพร เกตุหอม อายุ 38 ปี แม่ค้าขายเป็ดพะโล้ กล่าวว่า เทศกาลสารทจีนปีนี้ดูเงียบกว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยมีชาวไทยเชื้อสายจีนออกมาจับจ่ายของเซ่นไหว้กันน้อยมาก ขณะที่ราคาหมู เป็ด ไก่ ผลไม้ ดอกไม้ และสินค้าอื่น ๆ นั้นยังคงขายอยู่ในราคาเดิมเท่ากับปีที่ผ่านมา บางรายก็ซื้อผลไม้จำนวนมากนำไปเซ่นไหว้บรรพบุรุษ เนื่องจากประชาชนต้องประหยัดค่าใช้จ่าย โดยจะใช้จ่ายแต่ในสิ่งที่จำเป็น แต่สำหรับคนที่มีฐานะดีก็จะซื้อของเซ่นไหว้ตามปกติ

สำหรับสิ่งของไหว้เจ้าในเทศกาลสารทจีนครั้งนี้ จากการสำรวจพบว่า ส้มจีน อยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 100 – 150 บาท ขณะที่ส้มเขียวหวาน อยู่ที่ราคา 100-120 บาท ไก่ต้ม ตัวละ 180-200 บาท เป็ดพะโล้ ตัวละ 320 -350 บาท ส่วนหมูต้ม อยู่ที่ชิ้นละ 100-200 บาท รวมทั้งกระดาษเงินกระดาษทอง สิ่งของที่ใช้ไหว้กงเต๊กก็ยังราคาเท่าเดิมเหมือนทุกปีที่ผ่านมา

ที่มา มติชนออนไลน์