ย่าถูกรางวัลที่หนึ่ง 30 ล้าน แต่ไปขึ้นเงินไม่ได้ หลานแกล้งสนุกๆ เอาเลขมาตัดแปะ

วันที่ 2 ก.ย. กรณีที่มีการแชร์ในโลกออนไลน์ว่า นางหลวน อายุ 60 ปี ชาว ต.มาง อ.เชียงม่วน จ.พะเยา ถูกรางวัลที่ 1 สลากกินแบ่งรัฐบาล จำนวน 5 ใบ เงินรางวัลจำนวน 30 ล้านบาท เมื่อวันที่ 1 ก.ย. นั้น ผลปรากฏว่า ลูกชายของนางหลวนซึ่งเป็นผู้ช่วยกำนันตำบลมางลูกชายของนางหลวนปฏิเสธไม่ทราบเรื่องและไม่ทราบว่ามีการแชร์ภาพดังกล่าวแต่อย่างใด

ขณะเดียวกันชาวเน็ตได้มีการตรวจสอบสลากดังกล่าวในภาพอย่างละเอียด พบว่า ตัวเลข 143224 ไม่ตรงกับตัวอักษรด้านข้างของสลาก ซึ่งเป็นตัวอักษรระบุ หนึ่งสองแปดเจ็ดหกสี่ เมื่อมีการตรวจสอบรายละเอียดแล้วทราบว่าเป็นสลากที่ถูกดัดแปลงขึ้น โดยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของหลานนางหลวน ที่ทำขึ้นเพียงความสนุกสนานในครอบครัว โดยนำไปให้นางหลวนถือและถ่ายรูปแล้วส่งต่อทางไลน์ให้ญาติในต่างจังหวัดเท่านั้น

นายสมพล ทะนันไชย ผู้ช่วยกำนัน ต.มาง ลูกชายนางหลวน กล่าวว่า ก่อนอื่นตนต้องขอโทษทุกฝ่ายที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดจากเรื่องข่าวที่แม่ของตนถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 30 ล้านบาท เรื่องทั้งหมดไม่ได้ตั้งใจให้เกิดขึ้นเลย เนื่องจากเมื่อวันที่ 1 ก.ย. ช่วงเย็นหลังเลิกเรียน แม่ของตนได้ขอให้หลานสาวช่วยตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยใช้โทรศัพท์ของตนตรวจผลสลาก แต่ไม่ถูกรางวัล

ย่าบอกหลานสาวว่าถ้าถูกรางวัลที่ 1 จะซื้อโทรศัพท์ใหม่ให้ ซึ่งหลานสาวก็กระเซ้าย่าขอเพิ่มรถจักรยานยนต์อีก 1 คัน ขณะเดียวกันหลานสาวนึกสนุกจะแกล้งย่าจึงได้ตัดตัวเลขมาแปะที่สลากกินแบ่ง โดยตัดมาแปะสี่ตัวกลาง คือ ตัดเอาเลข 4322 มาแปะทีบตัวเลขเดิมส่วนหัวกับท้ายเป็นตัวเลขเดิม เมื่อตัดแปะแล้วเหมือนรางวัลที่ 1 จึงให้ย่าจับสลากและใช้โทรศัพท์ถ่ายรูป ส่วนย่าก็นำสลากที่ไม่ถูกรางวัลใส่กระเป๋าไป

นายสมพล กล่าวต่อว่า ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 23.00 น. เพื่อนตนโทรศัพท์มาถามตนว่าแม่ของตนถูกรางวัลที่ 1 ได้ 30 ล้านบาท จริงหรือไม่ ตนจึงได้สอบถามคนในครอบครัวทราบว่าคนในครอบครัวก็ได้ส่วนรูปของแม่ตนเองพร้อมสลากที่มีการตัดแปะส่งต่อในกลุ่มของครอบครัวเพียงเพราะความสนุกสนานเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาจะหลอกลวงใครเลย แต่เมื่อภาพดังกล่าวถูกแชร์ไปอย่างรวดเร็ว ตนจึงได้อธิบายให้เพื่อนเข้าใจ

“ดังนั้นเพื่อต้องการให้ข่าวดังกล่าวได้รับการแก้ไข ตนจึงได้หารือกับทางกำนันตำบลมาง ขอชี้แจงให้ข้อมูลที่เป็นจริงเพื่อไม่ให้เข้าใจผิดกันไปมากกว่านี้ และทางตนเองพร้อมทั้งแม่และทุกคนในครอบครัวก็ต้องขอโทษอีกครั้งอย่างจริงใจ” นายสมพล กล่าว

ทั้งนี้ นายสมพล และนางวิลาพร ได้ยกมือกล่าวขอโทษสังคมที่ลูกสาวซึ่งยังเด็กอยู่ทำในสิ่งที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ และกล่าวขอโทษกองสลากที่เกิดเหตุแบบนี้ ซึ่งลูกสาวตนเมื่อรู้ว่าทำผิดก็เครียดเก็บตัวอยู่ในห้องไม่ออกมาพบหน้าใคร ส่วนแม่หลวนก็ความดันขึ้นต้องพาไปหาหมอที่คลินิกตั้งแต่เช้า ตอนนี้กินยาแล้วพักผ่อนไม่พบใคร

ด้านนายสกุลศักดิ์ บังชุม กำนัน ต.บ้านมาง กล่าวว่า ปกตินางหลวนเป็นคนใจบุญ ช่วยเหลืองานวัดงานบุญและสังคมมาโดยตลอด พอเกิดเหตุมีอาการเครียดก็เป็นห่วงอยู่ ในฐานะผู้นำท้องถิ่นตนต้องขอโทษในสิ่งที่เกิดขึ้นและจะพยายามจะไม่ให้มีเรื่องลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก สำหรับนายสมพล ก็ตั้งใจทำงานเป็นจิตอาสาที่เข้มแข็ง ช่วยเหลือสังคมโดยไม่หวังผลตอบแทน อยากเป็นกำลังใจให้เดินหน้าต่อ เพื่อสร้างความเจริญให้แก่ท้องถิ่นต่อไป