ไม่ทิ้งหน้าที่ ไม่หนีเอาตัวรอด! คู่หูหมาฮีโร่คุ้มกันแกะทั้งฝูงรอดไฟป่า

วันที่ 31 ส.ค. เว็บไซต็บีบีซีรายงานเรื่องราวของทาดและโซฟี หมาเลี้ยงแกะสองตัวของน.ส.ลีนน์ แลนดรี ชาวแคนาดา สร้างผลงานน่าประทับใจในการคุ้มกันฝูงแกะ 90 ตัว รอดเปลวเพลิง ระหว่างไฟป่าโหมที่เมือง 100 ไมล์เฮาส์ รัฐบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา

น.ส.แลนดรีต้องทิ้งฝูงแกะ รวมถึงหมาเลี้ยงแกะที่รัก 2 ตัว เจ้าทาดและเจ้าโซฟี ขณะเกิดไฟป่า แต่รู้ว่าหากหมาทั้งสองเอาชีวิตรอดจากกองเพลิงได้ พวกมันก็จะไม่มีวันละทิ้งหน้าที่พิทักษ์แกะแน่

เจ้าโซฟี / Vancouver Sun

มลรัฐบริติชโคลัมเบียเผชิญไฟป่าครั้งร้ายแรงที่สุดเท่าที่ได้มีการบันทึกมา ทั้งประกาศภาวะฉุกเฉินรับมือตั้งแต่เมื่อวันที่ 7 ก.ค. หลังจากตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. ไฟไหม้เกือบ 1,100 แห่ง ทำพื้นที่เสียหายกว่า 10,000 ตารางกิโลเมตร มูลค่า 9,796 ล้านบาท ประชาชนกว่า 45,000 ต้องอพยพออกจากบ้านตั้งแต่วันที่ 9 ก.ค.

น.ส.แลนดรีกล่าวว่า ในวันที่ 6 ก.ค.ตนเห็นกลุ่มควันได้ในระยะไกล พอตกค่ำ สถานการณ์เลวร้ายลง

ช่วงวันนั้น เครื่องบินทิ้งมวลน้ำดับไฟ จนถึงตอนค่ำ แล้วเจ้าหน้าที่ก็หยุดไป และจากนั้นพื้นที่สันเขาในฝั่งที่เราอยู่ก็อยู่ในเปลวเพลิงเพิ่มขึ้นอีก

CBC.ca

“เราทำอะไรไม่ได้เลย เราต้องไป” ดังนั้นจึงทิ้งอาหารหมาไว้ 16 กิโลกรัม น.ส.แลนดรีกล่าว
ครอบครัวแลนดรี่ไม่สามารถกลับเข้าบ้านได้เป็นเวลา 20 วัน ยกเว้นไปเปิดประตูปล่อยแกะไปดื่มน้ำที่ทะเลสาบช่วงสั้นๆ

เมื่อในที่สุดได้กลับมาบ้าน เห็นบ้านเพื่อนบ้านไหม้ ยังมีเฮลิคอปเตอร์อยู่ด้านบน ขนน้ำจากทะเลสาบดับไฟกลุ่มเล็กๆ

“พวกมันคุ้มครองฝูงแกะให้รอดพ้นจากไฟป่า และรวมถึงภัยจากหมีและหมาป่า แกะจะไม่มีวันรอดหากไม่มีพวกมัน” แลนดรี่กล่าวและว่าเสียแกะไปตัวหนึ่งแต่เพราะมันแก่แล้วด้วย

ขณะที่โซฟีและทาดเป็นหมาน้อยชอบคลอเคลียร์ อยู่ใกล้เจ้านาย นับตั้งแต่มาอยู่กับน.ส.แลนดรี “เราให้สเต็กมันกิน และลูบๆมัน” แลนดรี่กล่าว

เรื่องราวความกล้าหาญของเจ้าหมาทั้งสองแพร่สะพัด เจ้าทาดกับโซเฟียกลายเป็นฮีโร่อินเตอร์ไป น.ส.แลนดรี่ว่า ขอบคุณที่ไฟไม่ทำอันตรายหมาทั้งสองตัว