เปิดวันแรกคึกคักปชช.แห่ลงทะเบียนจิตอาสาเฉพาะกิจงานพระบรมศพ

ตามที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระมหากรุณาธิคุณให้ประชาชนทุกภาคส่วน มีส่วนร่วมถวายความอาลัยรัก น้อมส่งเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในห้วงเดือนตุลาคมนี้ และเพื่อเป็นการสานต่อพระราชดำริของโครงการจิตอาสา “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงได้พระราชทานพระราชานุญาตให้จัดตั้ง “จิตอาสาเฉพาะกิจงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ” ขึ้นเพื่อเป็นการรวมพลังความรัก และน้ำใจของปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่าที่จะน้อมถวายแด่รัชกาลที่ 9 โดยเปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 1-30 ก.ย.

เมื่อวันที่ 1 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ การเปิดรับสมัครเป็น “จิตอาสาเฉพาะกิจ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ” เป็นวันแรก ณ อาคาร 601 สำนักพระราชวัง สนามเสือป่า มีประชาชนจิตอาสา นักเรียน นิสิต และนักศึกษาจากทั่วสารทิศกว่าพันคน มาต่อคิวรอลงทะเบียนเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจตั้งแต่ช่วงเช้ามืด โดยบางคนเดินทางมาจากต่างจังหวัด และมาต่อคิวตั้งแต่เวลา 02.00 น. เพื่อจะได้เป็นผู้ลงทะเบียนเป็นลำดับแรกๆ

นอกจากนี้ ยังมีประชาชนที่เคยเป็นจิตอาสาเราทำความดี ด้วยหัวใจ สวมเสื้อสีดำ ผ้าพันคอ และหมวกแก๊ปพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาร่วมลงทะเบียนเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจในครั้งนี้ด้วย แม้ว่าวันนี้สภาพอากาศจะร้อนอบอ้าวตั้งแต่ช่วงเช้า แต่ประชาชนยังคงทยอยเดินทางมาต่อคิวลงทะเบียนจิตอาสาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้อำนวยความสะดวกโดยตั้งเต็นท์และจัดเตรียมเก้าอี้ไว้ให้ประชาชนนั่งรอคิวเพื่อลงทะเบียน

น.ส.มณฑา สมทรัพย์ อายุ 77 ปี ชาวกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นประชาชนคนแรกที่เดินทางมาถึงอาคารสำนักพระราชวัง สนามเสือป่า ตั้งแต่ตี 2 กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เคยเป็นจิตอาสาเราทำความดี ด้วยหัวใจ มาก่อน เมื่อทราบข่าวว่าสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ประชาชนทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมถวายความอาลัย และน้อมส่งเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ตนจึงมีความตั้งใจเกินร้อยที่จะมาสมัครเป็นส่วนหนึ่งในพระราชพิธีประวัติศาสตร์ครั้งนี้ โดยตนเลือกที่จะเป็นจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เพราะเป็นงานที่ถนัดที่สุด

“ก่อนหน้านี้ที่ทำกิจกรรมจิตอาสาเราทำความดี ด้วยหัวใจ ป้าจะทำหน้าที่หลักคือปรุงอาหารให้จิตอาสาคนอื่นได้กินกัน แต่มาครั้งนี้เลือกประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เพราะมีความชำนาญด้านเย็บปักถักร้อยอยู่แล้ว ป้ารู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นล้นพ้น ที่ได้พระราชทานพระราชานุญาตให้คนไทยทุกหมู่เหล่ามีส่วนร่วมน้อมส่งเสด็จในหลวง รัชกาลที่ 9 สู่สวรรคาลัยในรูปแบบของจิตอาสา ที่สำคัญสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงทำให้คนแก่วัยเกษียณที่ไม่มีงานทำ นอกจากอยู่บ้านไปวันๆ ได้ทำกิจกรรมที่มีประโยชน์ต่อตนประเทศชาติและส่วนร่วม อันนำมาซึ่งการสร้างคุณค่าให้ตัวเอง” น.ส.มณฑา กล่าวอย่างตื้นตัน

ด้านนางบุญส่ง คล้ายดวง อายุ 70 ปี ชาวจ.สมุทรปราการ กล่าวว่า พอทราบข่าวว่ามีการเปิดรับสมัครจิตอาสาเฉพาะกิจ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเปิดให้ลงทะเบียนวันนี้เป็นวันแรก เมื่อวานตนจึงเดินทางด้วยรถเมล์โดยสารมาถึงหน้าสำนักพระราชวัง สนามเสือป่า ตั้งแต่ 6 โมงเย็น และรออยู่จนกระทั่งตี 2 วันนี้ จึงเข้ามาต่อคิว และลงทะเบียนเป็นคิวที่ 26 โดยตั้งแต่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต ตนก็มาเป็นจิตอาสาแจกอาหารและเครื่องดื่มบริเวณสนามหลวง เมื่อมีเปิดรับสมัครจิตอาสาที่เกี่ยวกับงานพระบรมศพ ตนก็จะรีบสมัครทันที รวมถึงการเป็นจิตอาสา “เราทำความดี ด้วยหัวใจ” ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพราะตนอยากทำเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9

น.ส.มณฑา สมทรัพย์

“ป้ารักในหลวงรัชกาลที่ 9 มาก พูดแล้วก็อยากจะร้องไห้ พระองค์ทรงทำทุกอย่างให้ประชาชน โดยไม่เคยทอดทิ้ง ป้าภูมิใจมากที่มีในหลวงที่ทรงรักประชาชนเหลือเกิน แม้ว่าพระองค์จะจากไปแล้ว แต่ป้าก็จะสอนให้ลูกหลานทุกคนเทิดทูนพระองค์ไว้เหนือเศียร และเดินตามรอยพระยุคลบาท” นางบุญส่งกล่าวและว่า ส่วนตัวได้น้อมนำพระราชดำริ และพระราชจริยาวัตรของพระองค์มาใช้ในการดำเนินชีวิต โดยตั้งคติไว้ว่าจะรักษาความดีให้เหมือนเกลือรักษาความเค็ม จะเป็นคนซื่อสัตย์ รวมถึงใช้ชีวิตตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

นางบุญส่ง คล้ายดวง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับประชาลนที่ลงทะเบียนจิตอาสาเฉพาะกิจจะได้รับสิ่งของพระราชทาน ประกอบด้วย หมวกแก็ป ผ้าพันคอ ปลอกแขน และเสื้อโปโลสีดำ ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์ จากนั้นจะได้เข้าปฐมนิเทศน์การปฏิบัติงานระหว่างวันที่ 7-12 ต.ค. โดยเบื้องต้นสำนักพระราชวังได้จัดเตรียมสิ่งของพระราชทานไว้ทั้งหมด 1.2 ล้านชุด แต่หากมียอดสมัครเกิน เพราะเปิดรับสมัครไม่จำกัดจำนวน สำนักพระราชวังจะจัดทำสิ่งของพระราชทานเพิ่มให้จิตอาสาเฉพาะกิจทุกคน เพื่อเตรียมปฏิบัติงานระหว่างวันที่ 18-31 ต.ค. โดยรับพระราชทานหน้าพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ สถานที่ที่ลงทะเบียน

ทั้งนี้ สำหรับเยาวชนอายุไม่เกิน 17 ปี ที่มาลงทะเบียนเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจ นอกจากจะได้รับสิ่งของพระราชทานที่เตรียมไว้แล้ว ยังจะได้รับกระปุกออมสินพระราชทานอีกด้วย โดยกระปุกออมสินพระราชทาน เป็นกระปุกออมสินที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดทำขึ้นเพื่อพระราชทานแก่เด็กที่ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการหน่วยพระราชทานและประชาชนจิตอาสา “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” หรือเด็กที่กระทำความดีเพื่อส่วนรวม ด้วยมีพระราชปณิธานที่จะให้เด็กรู้จักมัธยัสถ์ อดออม และทำความดี มีความกตัญญู

โดยพระราชทานภาพวาดฝีพระหัตถ์ลงพิมพ์บนกระปุกออมสิน และข้อความ “ครอบครัว สุขสันต์ ช่วยกันเก็บออม” ส่วนอีกด้านหนึ่งพระราชทานข้อความว่า “พลังของคนคิดดี ทำดี และมีกตัญญุตา เป็นพลังที่มีอานุภาพ ที่จะดำรงรักษาความสุข ความเจริญอย่างวัฒนาถาวร ของครอบครัว ชุมชน และชาติบ้านเมืองต่อไป” และทรงลงพระปรมาภิไธย 28 ก.ค.60

โดยประชาชนสามารถมาลงทะเบียนเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจได้จนถึงวันที่ 30 ก.ย. ในกรุงเทพมหานคร สำนักพระราชวังเปิดลงทะเบียน ที่ห้องประชุม อาคาร 601 สำนักพระราชวัง สนามเสือป่า ซึ่งเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังแจ้งว่า ในแต่ละวันที่อาคารรับรองห้องประชุม 601 สามารถรองรับประชานชนที่มาลงทะเบียนจิตอาสาเฉพาะกิจได้จำนวน 2,500 คน ส่วนผู้ที่ประสงค์จะปฏิบัติหน้าที่ ณ สถานที่จัดงานในเขตนั้นๆ สามารถลงทะเบียนได้ที่สำนักงานเขต 50 เขต และต่างจังหวัดเปิดให้ลงทะเบียน ณ ที่ว่าการอำเภอทั่วประเทศ 878 แห่ง ส่วนต่างประเทศเปิดให้ลงทะเบียน ณ สถานเอกอัครราชทูต และสถานกงสุล 93 แห่ง ระหว่างเวลา 08.00-16.00 น. สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1510 และ 1511 ไม่เว้นวันหยุดราชการ ส่วนนอกเวลาราชการติดต่อหมายเลขโทรศัพท์ 1548