มะกันพร้อม กู้ศพ 2 นศ.ก้นเหว หลังแช่น้ำกว่าเดือน ชี้จะส่งร่างให้ญาติทำพิธีให้ได้(คลิป)

วันที่ 1 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานกงสุลใหญ่ประจำนครลอสแองเจลิสได้รับแจ้งจากสำนักงานเขตเฟรสโน (Fresno Sheriff’s Office) ว่า ในวันนี้ เวลา 06.00 น. ตามเวลาสหรัฐ หน่วยกู้ภัยจะเริ่มเก็บกู้ร่างของนักศึกษาไทย 2 คนที่ประสบอุบัติเหตุขับรถยนต์ตกลงไปในแม่น้ำคิงส์ในอุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเหตุเกิดตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 2560 นับเป็นเวลากว่า 1 เดือน ส่วนระยะเวลาการเก็บกู้ยังไม่แน่นอนว่าจะใช้เวลาเท่าใด แต่ได้รับคำแนะนำให้ครอบครัวและเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ฯ เดินทางถึงพื้นที่เวลาประมาณ 08.00-09.00 น. ของวันที่ 1 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น

 

สถานกงสุลใหญ่ฯ จะนำครอบครัวของนักศึกษาไทยพร้อมด้วยคุณคิด ฉัตรประภาชัย ที่ปรึกษาของคุณมิเชล สตีล ตำแหน่ง Chair of Orange County Board of Supervisors และเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ฯ ไปรอรับร่างของนักศึกษา โดยสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ขออนุญาตหน่วยงานท้องถิ่นนิมนต์พระสงฆ์ไปทำพิธีทางศาสนา ที่เกิดเหตุตามความประสงค์ของครอบครัวนักศึกษาไทยทั้งสอง

เมื่อนำร่างของนักศึกษาขึ้นมาแล้ว หน่วยงานท้องถิ่นจะทำการชันสูตรพลิกศพและพิสูจน์อัตลักษณ์ คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 72 ชั่วโมง จากนั้นจึงจะเคลื่อนย้ายไปทำการฌาปนกิจที่สุสานพิมานไทยในนครลอสแองเจลิส ซึ่งสุสานพิมานไทยดำเนินการโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย โดยครอบครัวขอให้มีเฉพาะครอบครัวดูแลเท่านั้น หลังจากนั้นจึงจะนำอัฐิไปบำเพ็ญกุศลที่วัดไทยลอสแองเจลิสร่วมกับชุมชนไทยในนครลอสแองเจลิส

 

โดยครอบครัวของนักศึกษาชายประสงค์จะลอยอังคารในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย สำหรับครอบครัวนักศึกษาหญิงจะนำอัฐิไปลอยอังคารที่ประเทศไทย