ธนชาตเปิดตัวนวัตกรรม The Slimmest Bank การชำระเงินคิวอาร์โค้ดรูปแบบใหม่

ธนชาตประเดิมเปิดใช้บริการ The Slimmest Bank ช่องทางชำระเงินที่บางที่สุดผ่าน QR Code ครั้งแรกกับการรับบริจาคเงินสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดีฯ โดยเงินบริจาคทุกๆ 10 บาท       ธนชาตร่วมสมทบเพิ่ม 1 บาท เล็งขยายบริการสู่ร้านค้าปลีก และคู่ค้ากลุ่มเป้าหมาย

ดร.สุทัต จิตมั่นคงสุข รองกรรมการผู้จัดการ สายงานดิจิทัลและเทคโนโลยีสารสนเทศ ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ธนาคารธนชาตรู้สึกยินดีและเป็นเกียรติที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในการประกาศใช้มาตรฐาน QR Code (คิวอาร์โค้ด) ในการรับชำระเงินของสถาบันการเงินทุกแห่งเพื่อให้บริการประชาชนเป็นมาตรฐานเดียวกัน โดยธนชาต   ขานรับแผนยุทธศาสตร์ National e-Payment ของกระทรวงการคลังและพัฒนาด้านนี้มาอย่างต่อเนื่องเพราะเห็นความสำคัญของการก้าวสู่การเป็นดิจิตอลแบงกิ้งอย่างเต็มรูปแบบ โดยไม่ได้มองแค่การพัฒนาระบบการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ให้ทันสมัยเท่านั้น แต่มองภาพรวมของการพัฒนาเพื่อให้เข้าถึงและตอบสนองไลฟ์สไตล์ของลูกค้าที่เปลี่ยนไป ได้อย่างครบวงจรด้วย

“ธนชาตมุ่งมั่นที่จะเป็น Main Bank ในใจลูกค้า การพัฒนาทุกด้านจึงยึดมั่นอยู่บนหลักการนี้ รวมถึงนวัตกรรม The Slimmest Bank อย่างเทคโนโลยี QR Code ที่เป็นนวัตกรรมการชำระเงินรูปแบบใหม่ที่บางที่สุดซึ่งธนชาตพัฒนาขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์คนยุคปัจจุบัน อำนวยความสะดวกให้จับจ่ายผ่านการสแกน QR Code ด้วยโทรศัพท์มือถือ ซึ่งลูกค้าสามารถพกพาเทคโนโลยีนี้ไปได้ทุกที่ ทุกเวลา จึงช่วยลดปัญหาการถือเงินสด ทำให้ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นทั้งลูกค้าและร้านค้า โดยคาดว่าจะได้รับความนิยมและมีแนวโน้มการใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง” ดร.สุทัต กล่าว

 ด้านนายทวีศักดิ์  ทรงสิทธิโชค ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานพัฒนาและเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจ ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การชำระเงินและโอนเงินด้วยเทคโนโลยี QR Code เพิ่มประสิทธิภาพจากกระบวนการที่ใช้อยู่ในปัจจุบันเนื่องจากช่วยลดข้อจำกัดทางเทคนิคในด้านต่างๆ รวมถึงการจัดการและการบริหารเงินสด โดยเพียงแค่ลูกค้าใช้สมาร์ตโฟนสแกน QR Code ที่ร้านค้าก็สามารถชำระเงินหรือโอนเงินได้โดยไม่ต้องใช้เงินสด อีกทั้งยังเพิ่มความปลอดภัยให้กับร้านค้าในการถือเงินสด จากการจับจ่ายใช้สอยของลูกค้า และยังใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่จัดเก็บใน QR Code ได้อีกด้วย

“ธนชาตเดินหน้าพัฒนาระบบการชำระเงิน QR Code มาอย่างต่อเนื่องและพร้อมแล้วในการให้บริการกับประชาชน โดยตั้งเป้าหมายจะขยายการบริการนี้ไปยังคู่ค้าและลูกค้ากลุ่มเป้าหมายให้ได้รับความสะดวกและความปลอดภัย สำหรับภายในงานแถลงข่าวความร่วมมือการใช้มาตรฐานคิวอาร์โค้ดเพื่อการชำระเงินที่ธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งในงานได้มีการจัดบู๊ธสาธิตการให้บริการชำระเงินด้วย QR Code ธนชาตเชิญชวนให้พนักงานและประชาชนใช้บริการโดยการร่วมบริจาคสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดีฯ โครงการสถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ผ่าน QR Code ของมูลนิธิธนชาตเพื่อสังคมไทย เพียงสแกน QR Code และใส่จำนวนเงินก็สามารถร่วมทำบุญได้ทันที โดยเงินบริจาคทุกๆ 10 บาท ธนชาตร่วมสมทบเพิ่มอีก 1 บาท” นายทวีศักดิ์ กล่าว

ทั้งนี้ มูลนิธิธนชาตเพื่อสังคมไทย เป็นองค์กรการกุศลไม่แสวงหากำไร ที่ดำเนินงานด้านการพัฒนาสังคมและส่งเสริมความเข้มแข็งของสังคมในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการฟื้นฟูและพัฒนาทรัพยากรธรรมชาติ ทรัพยากรมนุษย์ สังคมและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งสร้างจิตสำนึกและสร้างเครือข่ายในการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมมาอย่างต่อเนื่อง