ชาวบ้าน3จังหวัดชายแดนภาคใต้ แห่ซื้อแพะแทนวัวทำกุรบานวันรายอฮัจย์ เหตุเศรษฐกิจทรุด

เมื่อวันที่ 30 ส.ค. ที่ฟาร์มแพะและกวาง บ้านกูแบปูต๊ะ ม.11 ต.สะเตงนอก อ.เมืองยะลา นายอับดุลการิม อุเซ็งลานง เจ้าของฟาร์มฯ พร้อมลูกน้องได้ช่วยกัน คัดเลือกและนับจำนวนแพะในคอก เพื่อเตรียมจัดส่งให้ลูกค้าที่โทรศัพท์มาสั่งจองไว้ เพื่อนำไปเชือดทำกุรบานในวันตรุษอีดิ้ลอัฎฮา หรือรายอฮัจย์ ประจำปี 2560 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 1 ก.ย.นี้ หลังจากที่ประชาชนชาวไทยมุสลิมได้หันมาซื้อแพะ แทนวัว ซึ่งมีราคาถูกกว่ามาทำกุรบานแทน เนื่องจากกำลังซื้อน้อย ผลพวงจากราคายางตกต่ำ ทำให้เศรษฐกิจแย่ ไม่มีกำลังซื้อวัวมาทำกุรบาน

นายอับดุลการิม กล่าวว่า ในปีนี้ ตนต้องเตรียมแพะไว้จำนวนมากเป็นพิเศษกว่าทุกปี เนื่องจากลูกค้าหันมาซื้อแพะไปทำกุรบานแทนวัว ซึ่งในปีนี้ตนได้สั่งแพะเพื่อเตรียมขายให้เพียงพอกับลูกค้า เบื้องต้นมีแพะไว้ 300 ตัว และสั่งมาลงวันนี้อีก 100 ตัว โดยแพะที่ครบอายุการทำกุรบานจะขายในราคา 4,000–5,000 บาท ซึ่งที่ฟาร์มของตนจะทำครบวงจร ตั้งการเชือดและชำแหละเนื้อให้กับลูกค้าที่ต้องการให้ทางฟาร์มดำเนินการในส่วนนี้ นอกจากลูกค้าในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้สั่งแพะเพื่อทำกุรบานแล้ว ยังมีชาวมาเลเซียที่จัดส่งเงินมาเพื่อให้มีการเชือดแพะกุรบาน แล้วนำเนื้อแพะไปบริจาคให้กับเด็กกำพร้าและผู้ยากไร้ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อีกด้วย

ด้าน นายสัตวแพทย์เอกจิตต์ เกษธิมา นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ รักษาการปศุสัตว์จังหวัดยะลา กล่าวว่า โดยปกติการปฏิบัติในเรื่องของการควบคุมการเคลื่อนย้ายสัตว์ข้ามเขต ทางปศุสัตว์ จ.ยะลา ได้ตรวจสอบอย่างละเอียดอยู่แล้ว โดยตรวจสอบการนำเข้ามาว่าถูกต้องหรือไม่ ซึ่งเป็นการตรวจสอบตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง ว่าต้นทางเป็นพื้นที่การประกาศการแพร่ระบาดโรคสัตว์หรือไม่ มีการฉีดวัคซีนหรือไม่ ใบขนย้ายถูกต้องตามจำนวนที่นำเข้ามาหรือไม่ แต่ในช่วงของการทำกุรบานในวันรายอฮัจย์ หรือวันตรุษอีดิ้ลอัฎฮาของทุกปี จะมีการนำสัตว์ ทั้งวัว และแพะ เข้ามาในพื้นที่จำนวนมาก

นายสัตวแพทย์เอกจิตต์ กล่าวต่อว่า ดังนั้น ทางสำนักปศุสัตว์ จ.ยะลา ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดตรวจสอบอย่างละเอียด โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอรอบนอก ให้ปศุสัตว์อำเภอต่าง ๆ จัดเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ตรวจสอบว่า มีการนำเข้าสัตว์กุรบานมากน้อยเพียงใด และมีปัญหาการเผยแพร่เชื้อโรคเข้ามาหรือไม่ หากพบว่าสัตว์กุรบานมีปัญหาเรื่องสุขภาพ ให้รายงานมายังสำนักปศุสัตว์จังหวัดโดยด่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในปีนี้พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีการนำเข้าสัตว์กุรบาน คือวัว และแพะ เข้ามาจำนวนมาก โดยเฉพาะจ.นราธิวาสที่มีชายแดนติดกับประเทศมาเลเซีย มีการนำเข้าวัวและแพะ จากจังหวัดภาคกลาง และภาคเหนือ มายังพื้นที่แล้วจัดส่งต่อไปยังประเทศมาเลเซีย ซึ่งปีนี้ทางประเทศมาเลเซียมีความต้องการในปริมาณที่มาก โดยเฉพาะแพะมีความต้องการมากเป็นกรณีพิเศษ