ฝนถล่มแม่ลาน้อยข้ามคืนน้ำป่าซัดถนนขาด-ดินสไลด์ปิดทาง ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก

เกิดฝนตกอย่างหนักต่อเนื่องถึงรุ่งเช้าส่งผลให้เกิดน้ำป่าถล่มเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร ถนนเส้นทางหลายสายในพื้นที่อำเภอแม่ลาน้อยจ.แม่ฮ่องสอน ทหารพราน-อบต.เร่งเข้าเคลียร์เส้นทางที่ถูกตัดขาดเพื่อช่วยเหลือประชาชน

เมื่อวันที่ 29 ส.ค. พ.อ.วรเทพ บุญญะ ผบ.ฉก.ร.17 เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ในพื้นที่ อ.เมือง, อ.ขุนยวม และ อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 ส.ค. ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและถนนสายต่างๆ ระหว่างหมู่บ้านในพื้นที่บ้านหัวลา ต.สันติคีรี อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ล่าสุด ทาง กรมทหารราบที่ 17 ได้ประสานงานไปยัง กรมทหารพรานที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ อ.แม่สะเรียง ให้จัดชุดปฏิบัติการกู้ภัยและช่วยเหลือประชาชน ลงพื้นที่ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลในพื้นที่ ดำเนินการเข้าไปกำจัดสิ่งกีดขวางบนถนน ที่เกิดต้นไม้ใหญ่หักโค่นลงปิดทับเส้นทาง และดินภูเขาข้างทางสไลด์ลงมาปิดถนน โดยขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการในหลายจุด

ฝนในพื้นที่ดังกล่าวได้ตกลงมาจนกระทั่ง เวลา 20.45 น.ของเมื่อคืนส่งผลให้เกิดดินสไลด์ และต้นไม้ล้มปิดขวางเส้นทางจราจร ทำให้ยานพาหนะไม่สามารถเข้าออกได้ ทำให้เด็กนักเรียนไม่สามารถไปเรียนที่แม่ลาหลวงกับโรงเรียนอำเภอแม่ลาน้อยได้ ครูก็ไม่สามารถเข้าสอนได้

ก่อนหน้านั้น เมื่อวันที่ 28 ส.ค. เวลา 21.00 น. หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 ได้รับรายงานจากราษฎรในพื้นที่ บ.แม่ลาหลวง ต.แม่ลาหลวง และราษฎร บ.ห้วยมะกอง ต.สันติคีรี อ.แม่ลาน้อย ว่า ได้เกิดน้ำป่าไหลหลากมาตามถนนภายในหมู่บ้าน จึงเป็นเหตุให้มีน้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนราษฎร บ.แม่ลาหลวง ม. 7 ต.แม่ลาหลวง อ.แม่ลาน้อยได้รับเสียหายเล็กน้อย และน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมเส้นทางระหว่าง บ.ห้วยมะกอง-บ.หัวลา ต.สันติคีรี อ.แม่ลาน้อย ปัจจุบันยานพาหนะทุกชนิดสามารถสัญจรผ่านไปมาได้ตามปกติ สาเหตุเนื่องจากในห้วงที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ อ.แม่ลาน้อย นอกจากนั้น เส้นทางระหว่างบ้านแม่กวางเหนือกับบ้านห้วยหมากหนุน ถูกน้ำป่าซัดท่วมผิวถนนทำให้ถนนชำรุด ยานพาหนะไม่สามารถผ่านไปมาได้เช่นกัน

ล่าสุดทางหน่วยทหารพรานที่ 36 ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบล สันติคีรี และฝ่ายปกครองอำเภอแม่ลาน้อย นำอส.สนธิกำลังเข้าไปให้การช่วยเหลือประชาชนแล้ว คาดว่าในห้วงเวลาประมาณ 13.00 น. จะสามารถเปิดเส้นทางให้ยานพาหนะสัญจรผ่านไปมาได้

ขณะเดียวกันในพื้นที่ดังกล่าว ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง คาดว่าอาจจะเกิดน้ำป่าขึ้นมาอีกครั้ง โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ประกาศแจ้งเตือนให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว ให้ระมัดระวังในการสัญจรและหากเกิดเหตุน้ำป่าขึ้นมาอีก ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบทันที เพื่อที่จะได้เข้าไปให้การช่วยเหลือ อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์ดังกล่าวทางหน่วยทหารและอบต.รวมถึงฝ่ายปกครองอำเภอแม่ลาน้อย ยังคงจะให้กำลังเจ้าหน้าที่พร้อมด้วยเครื่องจักรกล คงกำลังในพื้นที่ดังกล่าวอีกต่อไป เพื่อคอยให้การช่วยเหลือประชาชนต่อไปหากเกิดสถานการณ์ขึ้นมาอีก