ผอ.สสว. ชี้ SMEs 4.0 ต้องเท่าทันความเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภค

นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สวว.) กล่าวตอนหนึ่งในงานสัมมนา “เปิดเส้นทาง SMEs 4.0 เศรษฐี ยุคดิจิตอล ใครว่ายาก” ซึ่งจัดโดยนิตยสารเส้นทางเศรษฐี เครือมติชน ว่า การจะเป็นผู้ประกอบการในยุค 4.0 นั้น ต้องปรับตัวให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของตลาดซื้อขายสินค้า และ ต้องคาดเดาและตามให้ทันกับพฤติกรรมของผ้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วมาก“ขายของออนไลน์ ฟังดูทันสมัย แต่ถ้าลำพังจะเอาของไปขึ้นเว็บไซต์ แล้วจ้างให้คนมากดไลก์ มันอาจเชยไปแล้ว สมัยนี้มีคนบอก ต้องโปรโมตด้วยดิจิตอลอะนิเมชั่นกันแล้ว แต่ถ้าใครยังไม่เข้าใจก็ให้ไปหาความรู้เพิ่มเติมกันได้จากูเกิล”ผอ.สสว. บอกอย่างนั้น

และว่าหากผู้ประกอบการขนาดย่อยบางรายยังไม่มีเงินทุนพอในการทำสินค้าหรือบริการของตัวเองให้เป็นที่รู้จัก ก็ไม่ต้องกังวล แต่อยากให้จดไว้ก่อนว่าอยากทำอะไรบ้าง จากนั้นให้ไปมองหาโครงการต่างๆของรัฐบาลที่สามารถช่วยตอบคำถามให้กับตัวเราได้ ซึ่งในส่วนของภาครัฐนั้นมีความช่วยเหลือหลักๆได้แก่ การเข้าถึงแหล่งเงินทุน และ การพัฒนาศักยภาพสินค้าให้เป็นที่ถูกใจของตลาด

ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการขอคำปรึกษาทั้งเรื่งอของแหล่งเงินนทุนและการพัฒนาศักยภาพสินค้า สอบถามเพิ่มเติม ที่ สสว.Call Center 1301 หรือ www.sme.go.th