เจอแฝดอีก! แลนด์มาร์ก “นาโกยา” สร้างตั้งแต่ 1989 ชาวเน็ตงง ตกลงใครลอกใคร?

เป็นประเด็นร้อนที่ได้รับการขุดคุ้ยอย่างต่อเนื่องสำหรับ “วิมานพระอินทร์” แลนด์มาร์กเจ้าพระยาที่กลุ่ม FRIENDS OF RIVER ตั้งคำถามว่า “ลอก” จากผลงานของสถาปนิกชาวอังกฤษ นอร์แมน ฟอสเตอร์ ซึ่งออกแบบสำหรับสร้างอาคาร “เดอะ คริสตัล ไอแลนด์” ที่รัสเซีย หรือไม่ ? นอกจากนี้ ดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกชื่อดัง ยังระบุอีกว่าแบบดังกล่าว สามารถดาวน์โหลดได้ทางอินเตอร์เนต กระทั่ง วัชระ จงสุวัฒน์ ที่ปรึกษาโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ออกมายืนยันว่าไม่เคยเห็นผลงานดังกล่าวมาก่อน จึงไม่ได้ลอกเลียนแบบอย่างแน่นอน ตามมาด้วยการเปิดเผยข้อมูลภาพ 3 มิติหน้าจอคอมพิวเตอร์โดย สจล. เพื่อยืนยันอีกครั้งว่า มีขั้นตอนการออกแบบจริง ไม่ได้ก๊อปเกรดเอหรือโหลดโมเดลจากอินเตอร์เนตตามที่หลายฝ่ายตั้งข้อสงสัยกัน

%e0%b8%ae%e0%b8%b4%e0%b9%82%e0%b8%8a
ภาพจาก https://ja.wikipedia.org/wiki

ล่าสุด กระแสโซเชียล มีการร่วมสืบค้นเพิ่มเติมอีก จนไป พบภาพสถาปัตยกรรมหน้าสถานีรถไฟนาโกยา ซึ่งมีรูปทรงคล้ายคลึงกับวิมานพระอินทร์ และเดอะ คริสตัล ไอแลนด์ แต่มีความแตกต่างกันในรายละเอียด ยิ่งไปกว่านั้น ยังสร้างก่อนสถาปัตยกรรมทั้ง 2 แห่งถูกออกแบบขึ้นอีกด้วย ชาวเน็ตจึงตั้งข้อสงสัยใหม่อีกครั้งว่าตกลงแล้ว ใครลอกใครก่อน หรือเป็นเพียงความบังเอิญที่มาบรรจบกันเท่านั้น

monument1
ภาพจาก http://en.rocketnews24.com/

%e0%b8%a7%e0%b8%b4%e0%b8%a1%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%b0%e0%b8%ad%e0%b8%b4%e0%b8%99%e0%b8%97%e0%b8%a3%e0%b9%8cซ้าย-วิมานพระอินทร์ จุดหมายตา (แลนด์มาร์ก) แม่น้ำเจ้าพระยา จากอนิเมชั่นโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ขวา-ครสิตัล ไอซ์แลนด์ กรุงมอสโคว์ รัสเซีย (ภาพจาก http://www.e-architect.co.uk/moscow/crystal-island-tower)

“มติชนออนไลน์” ได้สืบค้นข้อมูลเพิ่มเติมพบว่า สถาปัตยกรรมดังกล่าว มีชื่อว่า “ฮิโช” หรือ “Flight” สร้างขึ้นตั้งแต่ ค.ศ.1989 ภายใต้แนวคิดการส่งสัญญาณจากอดีตปัจจุบันสู่อนาคต โดยได้รับเลือกให้เป็น “แลนด์มาร์ก” ของเมืองนาโกยาเมื่อปี 2015 ซึ่งครบรอบ 100 ปีของเมืองดังกล่าว  นอกจากนี้ ยังเคยตกเป็นข่าวโด่งดังเมื่อมีเด็กนักเรียน 3 คนปีนขึ้นไปปัสสาวะ จนกลายเป็นที่วิพากษฺวิจารณ์ของชาวเมืองนาโกยาซึ่งรู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างมาก

ที่มา มติชนออนไลน์