ไม่ควรพลาด! ตำรายา-สมุนไพรหายาก “อภัยภูเบศร” ขนมาแจกเพียบ

ดร.ภญ.สุภาภรณ์  ปิติพร รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร  กล่าวตอนหนึ่งในงานเสวนาการดูแลสุขภาพพ่อเรือนด้วยสมุนไพร : Herb For Men’s Health เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้นในสังคม ทั้งในด้านความรุนแรงในครอบครัว การยกพวกตีกัน เด็กแว้น ปัญหาการใช้สารเสพติด ซึ่งส่วนใหญ่มักจะพุ่งเป้าไปที่ผู้ชายว่าเป็นต้นเหตุ ซึ่งหากได้ทำความเข้าใจกันจริง ๆ และแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นเหตุจะพบว่า ทั้งหมดทั้งมวลเกิดจากระบบร่างกายของผู้ชายซึ่งแตกต่างจากผู้หญิง เช่น มีสารหลั่งกระตุ้นให้เกิดความก้าวร้าว อารมณ์รุนแรง ยับยั้งชั่งใจต่ำกว่าผู้หญิง สื่อสารไม่เก่ง ธาตุปิตะหรือธาตุไฟ เป็นธาตุเจ้าเรือน ขณะที่ ผู้หญิงจะมีธาตุเสมหะเป็นธาตุเจ้าเรือน ผู้ชายจะทนหนาวไม่ค่อยได้ ไม่ดูแลร่างกาย และไม่ยอมรับว่าตัวเองป่วย โดยเฉพาะการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ดังนั้น จึงหาทางออกด้วยการใช้สารเสพติด ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง ความอดทนต่ำ ชอบเคลื่อนไหวออกแรงแบบเต็มกำลัง เมื่อจบงานจะไม่สามารถทำอะไรต่อได้ ซึ่งแตกต่างจากผู้หญิงที่สามารถทำกิจกรรมอย่างอื่นได้ต่อไปอีก

“รัฐบาลควรสนับสนุนให้มีการสร้างสถานที่ออกกำลังกายให้มากๆ เพื่อให้มีการเคลื่อนไหว มีเวทีแสดงออกโชว์ความแข็งแกร่ง ควบคู่ไปกับการดูแลร่างกายด้วยสมุนไพร ที่หาได้รอบตัว จะเป็นการแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นทาง ทำให้ผู้ชายซึ่งเป็นพ่อเรือน มีสุขภาพที่แข็งแรง ดูแลครอบครัวได้ ปัญหาความรุนแรงในครอบครัวจะลดลง อุบัติเหตุบนท้องถนน การใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหา ตลอดจนปัญหาเด็กแว้น เด็กซิ่ง เด็กยกพวกตีกัน จะลดลง ที่สำคัญ ปัญหาในครอบครัวอันเกิดจากการหย่อนสมรรถภาพทางเพศจะลดลงไปด้วย” รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร  กล่าว

ด้าน ภญ.อาสาฬา เชาวน์เจริญ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาข้อมูล ศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวถึงตำรับยาสมุนไพรบำรุงสุขภาพผู้ชายแบบองค์รวม โดยแยกออกเป็นระบบต่างๆ ได้แก่ ระบบประสาทและสมอง ที่ส่งผลต่อ ความเครียด ซึมเศร้า นอนไม่หลับ ซึ่งสมุนไพรที่จะมาช่วยป้องกันและเสริมสร้างสุขภาพ ได้แก่ บัวบก กะเพราแดง ส่วนผู้ที่มีปัญหา ความจำเสื่อม อัลไซเมอร์ สมุนไพรที่ลดการเสื่อมของเซลล์สมองได้คือ บัวบก ขมิ้นชัน ตำรับยากลีบบัวแดง และยาหอม ผู้ที่มีปัญหาการติดสุรา บรรเทาได้ด้วย รางจืด ต้นกาสะลอง ส่วนผู้ที่ติดบุหรี่ ก็สามารถใช้หญ้าดอกขาว หญ้าหมอกจูบ ช่วยเลิกบุหรี่ได้

สำหรับระบบการมองเห็น  สมุนไพรที่ช่วยเรื่องการมองเห็น ได้แก่ อัญชัน ดาวเรือง ฟักทอง ระบบทางเดินหายใจ สมุนไพรที่ใช้คือ ฟ้าทะลายโจร มะขามป้อม หญ้าดอกขาว ระบบหัวใจและหลอดเลือด สมุนไพรที่ช่วยในการบำรุงหัวใจ และหลอดเลือด ได้แก่ ดีบัว กฤษณา ดอกคำฝอย กระเจี๊ยบแดง น้ำมันรำข้าว

ส่วนระบบทางเดินอาหาร จะใช้ สมุนไพรขมิ้นชัน ยอ ช่วยในการแก้ปัญหาท้องผูก ระบบสืบพันธุ์ โดยเฉพาะเรื่องของการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศชาย ได้แก่ หมามุ่ย ค้างคาวดำ หมากหมก ม้าถอนหลัก ซึ่งสรรพคุณของสมุนไพรแต่ละชนิดนั้น จะช่วยเรื่องการบำรุงกำลัง บำรุงกำหนัด เพิ่มความถี่ในการมีเพศสัมพันธ์ ระบบทางเดินปัสสาวะ ใช้สมุนไพรหญ้าหนวดแมว และขลู่ ในการรักษาปัญหาปัสสาวะได้อย่างดี

นอกจากนี้ ยังรวมถึงปัญหาต่อมลูกหมาก ก็สามารถใช้สมุนไพรหายากอย่าง หูหมี แร้งคอคำ ที่มีสรรพคุณช่วยลดขนาดของต่อมลูกหมากได้ นอกจากนี้ สมุนไพรหาง่าย อย่าง มะเขือเทศ และน้ำมันรำข้าว ก็สามารถช่วยได้และยังสามารถช่วยในเรื่องของระบบต่อมไร้ท่อได้อีกด้วย

สำหรับระบบกล้ามเนื้อและกระดูกของเพศชายก็มีปัญหาไม่น้อยไปกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะเรื่องของกล้ามเนื้อลีบ ที่พบในชายวัยทอง ก็สามารถใช้สมุนไพร เพชรสังฆาต น้ำมันรำข้าว เถาวัลย์เปรียง สเปรย์กระดูกไก่ดำ รากย่านางแดง สำหรับปัญหาผมร่วง ผมบาง ก็สามารถใช้สมุนไพร น้ำมันรำข้าว หญ้าดอกขาว หญ้าหนวดแมว แก้ปัญหาได้ นอกจากนี้ ในระบบผิวหนัง ผิวของผู้ชายนั้น จำเป็นต้องได้รับการบำรุงเช่นเดียวกับผู้หญิง ซึ่งปัจจุบันก็มีสมุนไพรให้เลือกใช้หลากชนิด

“ในงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 14 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 สิงหาคม – 3 กันยายน นี้ ที่ ฮอลล์ 6-8 อิมแพค เมืองทองธานี ทางโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรจะนำสมุนไพรบำรุงสุขภาพผู้ชายมาแจก มาจัดแสดง และจำหน่าย ตลอดจนให้ความรู้แบบเต็มๆ ที่ทั้งผู้ชายและผู้หญิงไม่ควรพลาด” ผู้บริหารโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าว

พร้อมระบุด้วยว่า ที่ทางโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จัดเตรียม “ของแจก” ไว้เป็นไฮไลต์ในงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 14 นี้ มากมายตลอดงาน ได้แก่ หนังสือบันทึกแผ่นดิน 10 สมุนไพร เพื่อสุขภาพ ผู้บ่าว พ่อเรือน และสมุนไพรหายากหลากหลาย อาทิ หมากหมก สรรพคุณ บำรุงกำลัง บำรุงกำหนัด, หูหมี  สรรพคุณ แก้ปัญหาต่อมลูกหมาก บำรุงกำลัง แก้ปวดเมื่อย, ค้างคาวดำ สรรพคุณ บำรุงกำลัง ลดความดัน รักษาโรคกระเพาะ, ว่านแร้งคอคำ สรรพคุณ ต้านมะเร็ง แก้ปัญหาต่อมลูกหมาก เนื้องอกมดลูก และ เถาขยัน สรรพคุณ บำรุงกำลัง แก้พิษจากสารเคมี ต้านการอักเสบ ต้านมะเร็ง HIV