จับกระแสเฟซบุ๊ก กลุ่มวัยรุ่นหน้าใหม่อเมริกัน-อังกฤษใช้ลดลง หันเพิ่มที่ไอจี

อินดิเพนเดนต์รายงานจำนวนผู้ใช้เฟซบุ๊กที่มีอายุ 12-17 ปี ในสหรัฐและอังกฤษสำหรับปีนี้มีจำนวนลดลงและหันหน้าไปใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กอื่นๆ แทน รวมไปถึงใช้เวลาในเฟซบุ๊กลดลงกว่าแต่ก่อน

มีการอ้างอิงจากอีมาร์เก็ตเตอร์ (eMarketer) ว่า จำนวนผู้ใช้เฟซบุ๊กอายุ 12-17 ปี จะลดลงร้อยละ 3.4 มาอยู่ที่ 14.5 ล้านคนในสหรัฐอเมริกา และลดลง ร้อยละ 2.8 ในประเทศอังกฤษ

Mark Zuckerberg

ขณะที่มีการคาดการณ์ตัวเลขผู้ใช้อายุระหว่าง 18-24 ปีว่าจะลดลงในประเทศอังกฤษถึงร้อยละ 3.1 สำหรับปีนี้ ซึ่งทางอีมาร์เก็ตเตอร์เผยว่าแพลตฟอร์มอื่นอย่างสเนปแชตและอินสตาแกรมอยู่ในทิศทางที่ดีกว่าหากเปรียบเทียบตามช่วงอายุ ซึ่งอาจมีผู้ใช้เพิ่มขึ้นหรือคงที่

เราเห็นบรรดาวัยรุ่นเปลี่ยนทิศทางไปสู่สเนปแชตและอินสตาแกรม ซึ่งทั้งสองแอพพลิเคชั่นนี้ประสบความสำเร็จในกับคนในช่วงวัยรุ่น ที่ผูกพันกับการสื่อสารโดยใช้รูปภาพ (Visual Content)” นายออสการ์โอรอซโก้ เจ้าหน้าที่วิเคราะห์อาวุโสจากอีมาร์เก็ตเตอร์ กล่าว

ขณะเดียวกันก็กล่าวถึงเฟซบุ๊กว่าจำนวนวัยรุ่นที่ยังคงใช้เฟซบุ๊กมีแนวโน้มที่จะล็อกอินเข้าและใช้เวลาในเฟซบุ๊กน้อยกกว่า

ข้อมูลผู้ใช้อินสตาแกรมในสหรัฐสำหรับคนที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปี มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นร้อยละ 19  และผู้ใช้ที่มีอายุระหว่าง 12-17 ปี เพิ่มขึ้นร้อยละ 8.8

  ขณะที่ผู้ใช้สเนปแชตในช่วงอายุ 12 -17 ปี และ 18-24 ปี มีแนวโน้มที่สูงกว่าทั้งอินสตาแกรมและเฟซบุ๊ก

อย่างไรก็ตาม นางเด็บบรา วิลเลียมสัน หัวหน้าฝ่ายนักวิเคราะห์อีมาเก็ตเตอร์มองเฟซบุ๊กในมุมบวกว่ายังคงอยู่ในทิศทางที่ดีเนื่องจากเฟซบุ๊กเป็นเจ้าของอินสตาแกรม ซึ่งมีแนวโน้มที่ดีกับยอดผู้ใช้ที่เป็นวัยรุ่นเพิ่มขึ้น แม้ว่ายอดใช้เฟซบุ๊กจะลดลง แต่บรรดาผู้ใช้ก็ยังเข้าถึงเฟซบุ๊กได้โดยผ่านอินสตาแกรม

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์