น่าแปลกใจมาก สัมพันธ์ลิง-ไก่ติดกันแจ ที่สวนสัตว์เทลอาวีฟ

A four-year-old Indonesian black macaque named Niv holds a young chicken at the Ramat Gan Safari Park near Tel Aviv on August 25, 2017 after she adopted the bird when it wondered into their enclosure. Niv, has spent the past week caressing, cleaning and playing with the bird at the Ramat Gan and zoo officials say the unlikely pair have become inseparable. / AFP PHOTO / JACK GUEZ

เอเอฟพีรายงานเรื่องราวน่ารักของสัตว์ต่างสายพันธุ์ในสวนสัตว์รามัตกัน ซาฟารี ใกล้กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ระหว่างลิงกังอินโดนีเซียเพศเมีย ชื่อนิฟ กับเจ้าลูกไก่ตัวผู้ ซึ่งกลายมาเป็นเหมือนลูกรักของลิง

มันเหมือนกับว่าเจ้านีฟ ซึ่งอายุ 4 ปีแล้ว เป็นวัยที่พร้อมจะเป็นแม่แล้วแต่ยังหาคู่ไม่ได้ มันแสดงให้เห็นสัญชาตญาณของความเป็นแม่ต่อลูกไก่ ซึ่งเจ้าลูกไก่ตัวนี้หลงเข้ามา และมันจะออกจากกรงไปก็ได้ แต่มันก็เลือกจะอยู่กับนิฟ “ มอร์ โพรัต โฆษกของสวนสัตว์กล่าว

. / AFP PHOTO / JACK GUEZ

โฆษกสวนสัตว์ยังกล่าวด้วยว่า ความสัมพันธ์ของแม่ลูกต่างสายพันธุ์คู่นี้หาได้ยากมาก เพราะลิงอาจจะกินหรือเล่นกับลูกไก่จนตาย แต่คู่นี้กลับไม่ยอมแยกจากกัน ลูกไก่เองก็ดูเหมือนจะติดแม่ลิง พวกมันจึงนอนกลับอยู่ด้วยกันในตอนกลางคืน

 AFP PHOTO / JACK GUEZ

เบื้องต้นเพื่อหลีกเลี่ยงโศกนากฏกรรม ทางสวนสัตว์ช่วยแยกนิฟออกมาจากลิงตัวอื่นๆ เพราะลิงในกรงตัวเมียตัวอื่นๆ ที่ไม่ได้เป็นมิตรกับนิฟมากนัก และออกจะเป็นศัตรูด้วยซ้ำ จึงกลัวว่าอาจจะไปลงกับลูกไก่

AFP PHOTO / JACK GUEZ

ที่มา ข่าวสดออนไลน์