เปิดตัว “หมู่บ้านข้าวหลาม” บันทึกความทรงจำ 150 ปี โชว์ 6 ไส้เด็ด

บันทึกความจำ 150 ปี “ข้าวหลาม 6 ไส้” ของดีเมืองตรัง เปิดตัวเป็นทางการ “หมู่บ้านข้าวหลาม” ต้อนรับนักท่องเที่ยวแบบวิถีชุมชน

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 24 สิงหาคม 2560 นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นายสุริยา กิติบุญญา พัฒนาการจังหวัดตรัง นางสาวกรุณา เตชาติวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สำนักงานตรัง) เปิดตัวหมู่บ้านข้าวหลาม บ้านบนควน หมู่ที่ 8 ต.โคกสะบ้า อ.นาโยง จ.ตรัง พร้อมมอบป้ายและวัสดุอุปกรณ์ให้ตัวแทนครัวเรือนผลิตข้าวหลามซึ่งเป็นอาชีพที่ชาวบ้านที่นี่ได้ยึดอาชีพการหลามข้าวหลามขายมาตั้งแต่สมัย ปู่ ย่า ตา ยาย ร่วม 150 ปี ที่ยึดอาชีพผลิตข้าวหลามนี้ทำกันมานาน

ทั้งนี้ชาวบ้านบนควนประกอบอาชีพการทำนากันมาก จึงเป็นที่มาของหมู่บ้านนี้มีข้าวจ้าว ข้าวเหนียว เก็บไว้กินเป็นอาหารหลัก ชาวบ้านจึงใช้เวลาว่างในการหลามข้าวหลามขาย เมื่อนึกถึงข้าวหลามต้องข้าวหลามบนควน ตำบลโคกสะบ้า อ.นาโยง มีตำนานกว่ากว่า 150 ปี ผ่านการรับรองมาตรฐานข้าวหลามคุณภาพผลิตภัณฑ์ OTOP ด้วยรสชาติอร่อย นุ่ม หอม หวาน มัน เค็ม ผสมผสานกลิ่นหอมของไม้ไผ่ที่เอามาเผาไฟ รับประทานง่ายเพียงลอกเปลือกนอกออก จะเหลือเยื่อไม้ไผ่ห่อหุ้มข้าวเหนียวอย่างสม่ำเสมอสวยงาม ราคาไม่แพง

เริ่มต้นที่ 20-30 บาท ไปจึงถึงหลัก 100 บาท ตามขนาดของกระบอกไม้ไผ่ และชนิดไส้ต่าง ๆ มีถึง 6 ไส้ แตกต่างที่สีสันและรสชาติ เช่น ข้าวหลามไส้บ๊ะจ่าง, ข้าวหลามไส้เผือก, ข้าวหลามไส้หมูย่าง, ข้าวหลามธัญพืช, ข้าวหลามใบเตย, ข้าวหลามดอกอัญชัน ให้ผู้คนมีความสนใจเข้ามาอุดหนุนและลิ้มลอง นอกจากนั้นยังมีสินค้า OTOP เช่น ข้าวสาร เครื่องแกง ผ้าสำเร็จรูป แป้งสาคู และขนมพื้นบ้านอีกมากมาย