ธนารักษ์เผยยอดเหรียญที่ระลึกในหลวงรัชกาลที่ 9 ยังมีให้ประชาชนจับจองอีกเกือบ 24 ล้านเหรียญ

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ยอดจำหน่ายเหรียญที่ระลึกเนื่องในโอกาสการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ในวันที่ 24 ส.ค. 2560 ซึ่งเป็นวันที่สามของการเปิดจอง ยังมีประชาชนสนใจสั่งจองเหรียญคิวโปรนิกเกิลราคาเหรียญละ 100 บาท ซึ่งเป็นเหรียญที่ระลึกฯ ประเภทสุดท้ายที่เหลือให้จองอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในวันที่ 3 มียอดจองเข้ามาเพิ่มทั้งสิ้น 8 แสนเหรียญ

ทั้งนี้ ส่งผลให้ปัจจุบันมียอดจองสะสมเหรียญคิวโปรนิกเกิลเข้ามาแล้วประมาณ 16.1 ล้านเหรียญ จากยอดผลิต 39,999,999 เหรียญ และเหลือให้เปิดจองอีก 23,912,092 เหรียญ ที่ธนาคารพาณิชย์ ธนาคารของรัฐ และกรมธนารักษ์ทั่วประเทศ จนถึงวันที่ 30 ก.ย. 2560 หรือจนกว่าเหรียญจะหมด โดยประชาชนจองได้สิทธิละ 3 เหรียญ และคนหนึ่งจองได้ไม่เกิน 3 สิทธิ และใช้บัตรประชาชนเป็นหลักฐาน จากนั้นจะได้รับใบจองและมารับเหรียญได้ตั้งแต่วันที่ 29 ม.ค. 2561 เป็นต้นไป

ส่วนการผลิตเหรียญที่ระลึกฯ ประเภททองคำ เงิน และทองแดงรมดำพ่นทรายที่ถูกจองหมดไปตั้งแต่ 2 วันแรก แต่ยังมีประชาชนแสดงความต้องการเพิ่มอีกมากนั้น กรมฯ ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีแผนผลิตเหรียญที่ระลึกฯ เพิ่ม แต่กรมฯจะมีการประชุมเพื่อรวบรวมความต้องการของประชาชนจากทั่วประเทศ และนำมาประเมินผลอีกครั้ง จากนั้นจะมีการเสนอตามขั้นตอนระเบียบราชการที่เกี่ยวข้องให้พิจารณาต่อไป