‘บิ๊กตู่’นำครม.-ผบ.เหล่าทัพอวยพรวันเกิด‘ป๋าเปรม’ 97ปี ลั่นไม่ตั้งคนมาปกป้องหลังลงจากตำแหน่ง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 24 ส.ค. ที่บ้านพักสี่เสาเทเวศร์ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ได้เปิดบ้านพักให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และคณะรัฐมนตรี อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยผบ.เหล่าทัพทุกเหล่าทัพ และผบ.ตร. เข้าอวยพรล่วงหน้าก่อนถึงวันคล้ายวันเกิดครบ 97 ปี ในวันที่ 26 ส.ค.

พล.อ.เปรม กล่าวให้โอวาทตอนหนึ่งว่า “ตั้งแต่วันที่พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ พล.อ.ประวิตร คิดว่าตู่พูดเก่งไหม พูดคล่องไม่ต้องมีโผ ยอดเยี่ยมเลย ขอบใจตู่กับคนที่มา และคนที่ไม่ได้มาที่ได้สละกำลังกายกำลัง และใจถวายความจงรักภักดี และใช้สติปัญญาเพื่อดูแลชาติบ้านเมือง นับว่านายกฯและพวกเราได้ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพื่อให้คนไทยมีความสุขตามที่ตั้งใจไว้ ทั้งนี้ ความเป็นมิตร ทั้งตู่ และป้อม มีโดยทั่วไป แต่ความเป็นมิตรระหว่างพวกเรา แสดงถึงความร่วมมือร่วมใจทั้งโดยตรงและโดยอ้อม เพื่อช่วยให้รัฐบาลของตู่ ที่มีพี่ป้อม และพี่ป๊อก (พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา) แม้จะติดภารกิจไม่ได้มา เป็นผู้คอยดูแลน้องตู่ เพื่อให้การทำงานทุกอย่างเรียบร้อย”

พล.อ.เปรม กล่าวต่อว่า ตนคิดว่าคนไทยเข้าใจที่นายกฯ ทำและอย่าไปสนใจคนที่วิพากษ์วิจารณ์ อยากให้นายกฯ สนใจเรื่องที่เรามุ่งมั่นปรารถนาทำเพื่อชาติบ้านเมือง ถ้าพวกเขาพูดก็ปล่อยให้พูดไป เราอย่าเอามาเป็นกังวลให้ปวดศีรษะเปล่าๆ ดีใจที่ความเป็นมิตรของเรามั่นคง มั่งคั่ง ตามที่นายกฯชอบพูดเสมอว่ามั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เราคิดว่าคนไทยจะเข้าใจความตั้งใจของรัฐบาลว่าทำเพื่อพี่น้องประชาชน ให้หายยากจน มีความพอเพียงในการใช้ชีวิต

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหารประจำปีว่า ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งผ่านการกลั่นกรองมาแล้ว และผ่านคณะกรรมการในการคัดเลือกหลายคณะ ซึ่งมีความเป็นธรรม อยากไปเขียนกันให้วุ่นวาย คนนี้ได้เป็น คนโน้นไม่ได้เป็น หรือคนนี้เป็นคนของคนนั้น ยืนยันทุกคนเป็นคนของกองทัพและเติบโตมาทั้งหมด ส่วนที่บอกว่าเป็นบูรพาพยัคฆ์และวงศ์เทวัญนั้น ใครเป็นคนตั้งก็สื่อตั้งกันเอง

นายกฯ กล่าวว่า ส่วนที่มีการตั้งคนของรัฐบาลและคสช.ขึ้นมาเพื่อดูแลหลังลงจากตำแหน่งนั้น ก็ไปวิพากษ์วิจารณ์กันแบบนี้ “ผมไม่จำเป็นให้ใครมาปกป้องผม คุณก็คิดกันแบบนี้ ใครที่มีอำนาจ ใครที่เป็นรัฐบาล ต้องทำความดีไว้ปกป้องตัวเอง ไม่ใช่สร้างคนมาปกป้องตัวเอง หรือตั้งคนมาปกป้องตัวเอง มันปกป้องไม่ได้ ดูคดีที่อยู่ในศาลเป็นอย่างไร ปกป้องได้หรือไม่ เขียนกันเป็นนิยายไปเรื่อย”