เจอคนจริง!! แจ้งเทศกิจจับคนรุกล้ำที่สาธารณะ จับจริง ได้ส่วนแบ่งครึ่งหนึ่งจริง

 

จากกรณีที่มีประกาศ การปฏิบัติตาม พรบ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 โดยกำหนดว่า หากมีการจับกุมผู้กระทำความผิด จนนำไปสู่การเปรียบเทียบปรับ ผู้แจ้งจะได้ส่วนแบ่งค่าปรับครึ่งหนึ่ง  ซึ่งความผิดตาม พรบ.ดังกล่าวมีหลายประการ เช่น จอดรถบนทางเท้า การขับขี่จักรยาน มอเตอร์ไซค์บนทางเท้า การรุกล้ำที่สาธารณะ เป็นต้น

ล่าสุดวันนี้ มีหนุ่มโพสต์เฟซบุ๊ก Wind Mahatthanasakul   ว่า ตนเองได้ไปแจ้ง และได้ส่วนแบ่งค่าปรับมาแล้ว แต่ย้ำว่า ตัวเองไม่ใช่ นักล่าค่าหัว แต่เป็นการดำเนินการ ที่อยากให้บทเรียนแก่บุคคลที่มักง่าย  รุกล้ำที่สาธารณะ  ดังนี้

 

“วันนี้เดินทางมารับส่วนแบ่งค่าปรับจำนวน 500 บาท จากค่าปรับ 1000 บาทที่กทม.ได้รับจากการแจ้งผู้กระทำผิดพรบ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบของบ้านเมือง พ.ศ.2535 จำนวน 2 รายที่มาจ่ายค่าปรับจากที่แจ้ง #รางวัลนำจับ ไป 4 ราย ใน 2 วัน (กทม.ปรับขั้นต่ำ500บาทต่อ1คดี) เงินที่ได้รับนี้อาจไม่ใช่จำนวนมากมายพอที่จะทำเป็นอาชีพได้ #นักล่าค่าหัว หากแต่การดำเนินการนี้ผมหวังก่อให้เกิดความตระหนักและยอมรับกฏหมายบ้านเมืองของบุคคลบางจำพวกที่นำเอาความสะดวกสบายและมักง่ายรุกล้ำที่สาธารณะริดรอนสิทธิเสรีภาพของบุคคลอื่น วันนี้เริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ๆผมแจ้งไปไม่มีการรุกล้ำทางเดินเท้าอีก หวังว่ามันจะเป็นอย่างนี้ตลอดไป ทางเทศกิจกำลังดำเนินการปรับปรุงให้มีพื้นที่จอดโดยเฉพาะและมีการตีเส้นที่ชัดเจนหากจอดนอกเขตจะโดนดำเนินคดีตามกฏหมายหมดทุกกรณี

ขอขอบคุณ สำนักเทศกิจ สำนักงานเขตปทุมวัน ที่ดำเนินการสิ่งนี้อย่างเคร่งครัดและตรงไปตรงมา

ปล. เทศกิจจะดำเนินการจับผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้างที่ขับขี่บนทางเท้าเป็นกรณีพิเศษ คือปรับอัตรา 2000 บาท”