สธ.ตรวจร้านปลาร้าตลาดไท หลังมีคนเจอซาก”งู”ผสมอยู่ เจ้าของร้านยันไม่รู้เนื้องูมาจากไหน

จากกรณีผู้ใช้เฟสบุ๊กชื่อ วนิดา ผกามาศ โพสต์ภาพปลาร้าที่ภายในมีลำตัวของสัตว์สีดำ มีเกล็ดคล้ายงู ปะปนกับเศษปลา โดยเขียนข้อความระบุว่า “ติดต่อห้างได้ไงหรือร้องเรียนได้ที่ไหน ทำของแบบนี้ ออกมาขายได้ยังไง เจอกับตัวเอง ไม่มีมโน งูมาทั้งท่อนเลยคะ ต้องทิ้งทั้งหมดที่ซื้อมาเลย ฝากแชร์วนไปนะคะ ก่อนนำสินค้ามาวางขายในห้างน่าจะมีการตรวจสอบนะคะ” (อ่านข่าว :  แม่ค้าขนมจีนภูเก็ตช็อก เจองูปนอยู่ในถุงปลาร้า หลังซื้อจากห้างดัง

ความคืบหน้าล่าสุดเวลา 15.30น. วันที่ 13 กันยายน นพ.สุรพล อริยปิติพันธ์ นพ.9 ด้านเวชกรรมป้องกัน รองนพ.สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ลงตรวจสอบร้านส่งปลาร้า หลังจากมีสาวพบงูในถุงปลาร้าที่ซื้อมาจากร้านในตลาดไทโผล่ที่ภูเก็ต โดยได้เข้าร่วมตรวจสอบร้านเตี้ยบริการปลาร้าเสวย อาคารพาณิชย์ 3 ชั้นตั้งอยู่เลขที่ 32/822-3 ภายในตลาดไท หมู่ 9 ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี

โดยพบว่าเจ้าของร้านเตี้ยบริการปลาร้าเสวย ชื่อนางนัฐธิดา โพธิ์งาม อายุ 37 ปี ได้รับซื้อปลาร้ามาจาก จ.ชัยนาท และได้นำมาผสมปรุงรสใหม่ในสถานที่ที่ไม่สะอาด ใกล้กลับห้องน้ำ และเป็นที่มืดชื้นจากนั้นแยกขายใส่ปี๊บใหม่และถุง

นางนัฐธิดากล่าวว่า ขายปลาร้ามากว่า 20 ปี ซึ่งที่ผ่านมาได้ผลิตและจำหน่วยเองแต่เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมานั้น ลูกจ้างในร้านลดน้อยลง ตนจึงต้องรับปลาร้ามาจากที่อื่นโดยรับปลาร้าที่ผลิตแล้วมาจากเจ๊แหวว จ.ชัยนาท จำนวน 20 ปี๊บ เมื่อรับมาแล้วตนจะนำมาเทใส่ถังพลาสติกขนาดใหญ่ที่จะผสมเครื่องปรุงรสเพิ่มเติม และแยกใส่ปี๊บใหม่โดยติดฉลากร้านเตี้ยบริการปลาร้าเสวย ตนไม่เคยพบเนื้องูมาก่อนเลย หากตนเห็นก็จะไม่นำไปใส่ในปลาร้าเพื่อขายให้เสียงชื่อเสียงของร้านทำไม แต่ไม่ทราบว่าเนื้องูไปอยู่ในปลาร้าได้อย่างไร เพราะถังภาชนะและปี๊บที่ใส่ปลาร้าตนยืนยันว่าปิดมิดชิด

นพ.สุรพลกล่าวว่า สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานีได้เข้ามาตรวจสอบ 2 ประเด็นคือ สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ผลิตหรือไม่ และตัวสินค้าที่จำหน่วยมีฉลากถูกต้องหรือไม่ เมื่อตรวจสอบพบว่าสถานที่แห่งนี้รับมาจากแหล่งผลิต โดยนำมาขายต่อ แต่ว่าที่ร้านแห่งนี้มีขบวนการเพิ่มเติมโดยการเพิ่มรสชาติ และนำมาใส่ในภาชนะเพื่อขายต่ออีกชุดหนึ่ง ซึ่งในกระบวนการผลิตลักษณะนี้ทางร้านไม่ได้ขออนุญาต และสถานที่ไม่สะอาด ฉลากไม่ถูกต้อง ผิดพรบ.อาหาร พ.ศ. 2522 ต้องมีการเปรียบเทียบปรับเนื่องจากผิด พรบ.อาหาร

ทั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานีจะได้ประสานไปยังสำนักงานสาธารสุขจังหวัดชัยนาทเพื่อให้ดำเนินการสืบสวนต่อไปว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ร่วมถึงกระบวนการผลิตถูกต้องหรือไม่อย่างไร

ที่มา ข่าวสดออนไลน์