ปตท. ดันจิฟฟี่ขึ้นแทนเซเว่นอีเลฟเว่น ในปั๊ม จ่อปล่อยสัญญาทยอยหมดอายุภายใน 6 ปี

น.ส.จิราพร ขาวสวัสดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ปตท. บริหารธุรกิจค้าปลีก จำกัด หรือ PTTRM (พีทีทีอาร์เอ็ม) เปิดเผยในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงส่งมอบ Jiffy Master Franchise ว่า บริษัทกำลังเร่งปรับปรุงและพัฒนาธุรกิจร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่ (Jiffy) ผ่านสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ให้มีความแข็งแกร่งทั้งในและต่างประเทศ เพื่อเสริมความมั่นคงให้ธุรกิจในระยะยาวแทนร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น ที่สัญญาจะทยอยสิ้นสุดลงใน 6 ปีข้างหน้า

“ปัจจุบันมีร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่น เปิดให้บริการอยู่ในปั๊มปตท. 1,100 แห่ง จากปั๊มปตท. ทั่วประเทศมี 1,400 แห่ง ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าปตท. จะต่ออายุสัญญากับเซเว่นอีเลฟเว่นหรือไม่ ขึ้นอยู่กับนโยบายของบริษัท และความยินยอมของตัวแทนจำหน่าย (ดีลเลอร์) แต่ระหว่างนี้พีทีทีอาร์เอ็มก็เตรียมความพร้อมและกำลังเสริมศักยภาพด้านต่างๆ อาทิ การขยายศูนย์กระจายสินค้าของตัวเองเพิ่มเติมออกไปในพื้นที่ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา จากเดิมมีอยู่ที่ จ.ปทุมธานีเท่านั้น เพื่อรองรับธุรกิจร้านจิฟฟี่ที่จะขยายสาขาเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันมีอยู่ในปั๊มปตท. แล้ว 149 สาขา”

นอกจากนี้ พีทีทีอาร์เอ็มยังอยู่ระหว่างหารือกับกรมทางหลวง เพื่อเข้าแข่งขันการประมูลเช่าพื้นที่ 50 ไร่ สร้างปั๊มและจุดพักรถที่ให้บริการครบวงจร ห่างจากจุดพักรถมอเตอร์เวย์เดิม 50 กิโลเมตร คาดจะมีความชัดเจนภายในสิ้นปีนี้ รวมทั้งจะปรับปรุงบริการร้านจิฟฟี่ในปั๊มที่อยู่ในเส้นทางอุตสาหกรรมรองรับความต้องการของลูกค้าที่มีพฤติกรรมบริโภคอาหารสำเร็จรูป และปั๊มในเส้นทางแหล่งท่องเที่ยว โดยจะเน้นสินค้าที่ใช้ในการท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ อาทิ แว่นตา หมวก เป็นต้น

ทั้งนี้ ภายใน 5 ปี (2561-65) พีทีทีอาร์เอ็มตั้งงบลงทุน 1.1 หมื่นล้านบาท สำหรับขยายปั๊มน้ำมันของ ปตท.ประมาณ 70% ซึ่งในสัดส่วนนี้มีแผนขยายปั๊มน้ำมัน ปตท.-จิฟฟี่ 30 แห่ง ขนาดพื้นที่ 6-7 ไร่ หรือมากกว่า 279 ตารางเมตร เพื่อให้ปั๊มมีรายได้เพิ่มขึ้นจากทั้งการให้เช่าพื้นที่ร้านค้าต่างๆ และจากการให้บริการลูกค้าที่ใช้เป็นจุดพักรถแบบครบวงจรที่เพิ่มมากขึ้น

ด้านนายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT (พีทีที) กล่าวว่า ปตท. ลงนามสัญญาการมอบสิทธิ์ในการจำหน่ายเฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่ มาสเตอร์ เฟรนไชส์ (Master Franchisee) ในประเทศลาวทั้งหมด ระหว่างบริษัท ปตท. บริหารธุรกิจค้าปลีก จำกัด (PTTRM) และ บริษัท ปตท. (ลาว) จำกัด (PTTLAO) โดยบริษัทตั้งเป้าปีนี้มีร้านจิฟฟี่ 19 สาขาในลาว และมีแผนเพิ่มจำนวนร้านแฟรนไชส์ เป็น 97 สาขาภายในปี 2565 ทั้งยังได้เปิดร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่รูปแบบแฟรนไชส์แล้วในประเทศกัมพูชา 13 สาขา และฟิลิปปินส์อีก 1 สาขาด้วย

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์