วันแรกคึกคักปชช.แห่จองเหรียญที่ระลึกพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพร.9

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 22 ส.ค. ที่สำนักงานธนารักษ์พื้นที่พิษณุโลก อ.เมือง จ.พิษณุโลก มีประชานชาวพิษณุโลกมายืนเข้าคิวตั้งแต่เช้ามืด เพื่อจองเหรียญที่ระลึกเนื่องในโอกาสพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่เปิดให้ประชาชนได้จองวันนี้เป็นวันแรก ทั้งที่ธนาคารสาขาต่างๆ ทั่วประเทศ แต่สำหรับการจองที่สำนักงานธนารักษ์นั้น เปิดให้จองทุกเหรียญ โดยเฉพาะที่ระลึกทองแดงรมดำพ่นทราย ราคาเหรียญละ 3,000 บาท จองได้เฉพาะที่สำนักงานธนารักษ์ทั่วประเทศเท่านั้น ไม่มีให้จองที่ธนาคาร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศในช่วงเช้านี้ที่สำนักงานธนารักษ์พื้นที่พิษณุโลก มีประชาชนเข้ามาจองเหรียญมากเป็นพิเศษ และเมื่อสอบถามแล้ว ส่วนใหญ่มีความต้องการจองเหรียญระลึกทองแดงรมดำพ่นทราย เนื่องจากผลิตจำนวนจำกัด 40,000 เหรียญ และหลายคนได้ใช้สิทธิ์จองเหรียญชนิดอื่นๆ ด้วย แต่เหรียญทองราคา 50,000 บาทนั้น ส่วนใหญ่บอกว่ามีกำลังไม่ถึง

สำหรับบรรยากาศเช้านี้ที่สำนักงานธนารักษ์พื้นที่พิษณุโลก ช่วงเวลา 06.00-08.00 น. มีประชาชนมาเข้าคิวประมาณ 30 คน แต่ค่อยๆ ทยอยขึ้นมาเรื่อยๆ จนกระทั่งเวลาประมาณ 09.00 น. มีมาเข้าคิวประมาณ 100 คน โดยเจ้าหน้าที่ได้ให้ประชาชนเข้าไปกรอกรายละเอียดการสั่งจองในสำนักงานในเวลา 08.00 น. ให้เข้าไปครั้งละ 10 คน และเวลา 08.30 น. เมื่อระบบการจองออนไลน์เปิดทำการ ก็เริ่มให้บริการประชาชน บรรยากาศการจองค่อนข้างเรียบร้อย ประชาชนที่มาทีหลังต่างอดทนยืนรอตามคิวอยู่ด้านหน้าสำนักงาน

นางยุพิน จงจัดกลาง ธนารักษ์พื้นที่พิษณุโลก เปิดเผยว่า มีประชาชนมารอตั้งแต่เช้ามืด ถือว่าประชาชนให้ความสนใจกับการจองเหรียญที่ระลึกในโอกาสการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ มากเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นโอกาสการทำเหรียญสำหรับพระองค์ท่านในครั้งสุดท้ายในพิธีฯ โดยสำนักงานธนารักษ์เปิดให้จองในเวลาราชการ ตั้งแต่วันที่ 22 ส.ค. ถึง 30 ก.ย. และคาดว่าจะสามารถมารับเหรียญได้ในช่วงเดือนม.ค.ถึงต้นเดือนก.พ.ปี 2561 ซึ่งวันนี้มีประชาชนให้ความสนใจเหรียญระลึกทองแดงรมดำพ่นทรายจำนวนมาก

นางเรวดี พรหมทอง ชาวพิษณุโลก ที่มาเข้าคิวจองเป็นคนแรกตั้งแต่เวลาก่อน 06.00 น. เปิดเผยว่า ตั้งใจมาจองเหรียญที่ระลึกทองแดงรมดำพ่นทราย เพราะทำจำนวนจำกัดและมีความสวยงามมาก แต่เมื่อให้สิทธิ์ได้จองได้ครั้งเดียว วันนี้จึงจองเหรียญที่ระลึกเงิน เหรียญที่ระลึก คิวโปรนิกเกิล ไปด้วย ส่วนเหรียญทองคำนั้นกำลังไม่ถึง เพราะราคาค่อนข้างสูง รู้สึกดีใจมาก ที่สามารถมาจองได้

ที่จ.บุรีรัมย์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนจากหลายสาขาอาชีพมารอจองเหรียญที่ระลึกในโอกาสการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันแรกที่สำนักงานธนารักษ์พื้นที่บุรีรัมย์อย่างคึกคัก หลายคนมานั่งเฝ้ารอตั้งแต่ช่วงเช้าก่อนจะเปิดทำการ เพื่อให้ได้คิวจองเป็นคนแรกๆ

ขณะที่ทางสำนักงานธนารักษ์จังหวัดก็ได้มีการตั้งเต็นท์ไว้บริการอำนวยความสะดวก สำหรับผู้ที่จะมาจองเหรียญที่ระลึกไว้ที่บริเวณด้านหน้าสำนักงานด้วย ซึ่งหลายคนที่มาเฝ้ารอจองเหรียญที่ระลึก ในโอกาสพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ในครั้งก็จองทั้ง 4 ประเภท ทั้งเหรียญที่ระลึกทองคำราคาเหรียญละ 50,000 บาท เหรียญที่ระลึกเงินราคาเหรียญละ 2,000 บาท เหรียญที่ระลึกทองแดงรมดำพ่นทรายราคาเหรียญละ 3,000 บาท และเหรียญที่ระลึกคิวโปรนิกเกิล ราคาเหรียญละ 100 บาท เพื่อต้องการเก็บไว้บูชาทั้งเป็นสิริมงคลกับตนเองและครอบครัว

นายวิคูณ สุคำ ข้าราชการครู ร.ร.บ้านหนองตราด ต.หนองตาด อ.เมืองบุรีรัมย์ กล่าวว่า ตนเองสะสมเหรียญทุกรุ่นที่เกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9 มาตลอดระยะเวลา 15 ปีแล้ว และวันนี้ก็มารอจองเหรียญที่ระลึกตั้งแต่ 6 โมงเช้าเพื่อจะได้คิวแรกๆ ทั้งเกรงว่าหากมาจองช้าโควตาจะเต็ม เพราะเปิดจองทั่วประเทศ ซึ่งปัจจุบันมีเหรียญที่เก็บสะสมไว้มากกว่า 1,000 เหรียญ ทั้งนี้ เพื่อต้องการเก็บไว้บูชาทั้งเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวด้วย เพราะในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ผู้ทรงเปี่ยมไปด้วยทศพิธราชธรรม และทรงพระมีจริยวัตรเปี่ยมด้วยคุณธรรมทุกประการ

นายพลกฤต เมณฑกานุวงษ์ ธนารักษ์พื้นที่บุรีรัมย์ กล่าวว่า บรรยากาศการเปิดจองเหรียญที่ระลึกวันแรกมีข้าราชการ ประชาชน มารอจองเหรียญคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า และคาดว่าจะมีประชาชนมาจองอย่างต่อเนื่อง ไปจนถึงวันที่ 30 ก.ย. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการเปิดจอง โดยผู้ที่มาจองจะมีใช้หลักฐานบัตรประจำตัวประชาชน เงื่อนไข 1 คน สามารถสั่งจองได้ไม่เกิน 3 สิทธิ (รวมของตนเอง)

สำหรับเหรียญที่ระลึกที่เปิดจอง มี 4 ประเภท คือ ประเภทเหรียญทองคำ ราคาเหรียญละ 50,000 บาท ได้สิทธิ์จองคนละ 1 เหรียญ เหรียญที่ระลึกเงิน ราคาเหรียญละ 2,000 บาท ได้สิทธิ์จองคนละ 2 เหรียญ เหรียญที่ระลึกทองแดงรมดำพ่นทราย ราคาเหรียญละ 3,000 บาท ได้สิทธิ์จองคนละ 1 เหรียญ และเหรียญที่ระลึกคิวโปรนิกเกิล ราคาเหรียญละ 100 บาท ได้สิทธิ์จองคนละ 3 เหรียญ

ทั้งนี้ ประชาชนที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานคลัง กรมธนารักษ์ ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระรามที่ 6 กรุงเทพฯ โทร.02-278-5446 พิพิธภัณฑ์เหรียญ ถนนจักรพงษ์ กรุงเทพฯ โทร. 02-282-0818 หน่วยรับและจ่ายแลกเหรียญกษาปณ์ สำนักบริหารเงินตรา ถนนพหลโยธิน จังหวัดปทุมธานี โทร.02-565-7900 และส่วนประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรม กรมธนารักษ์ ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระรามที่ 6 กรุงเทพฯ โทร 02-278-5641

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์