เมกาโฮม เปิดตลาดนัดสีเขียว ให้เกษตรกรนำสินค้ามาขายโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

คุณสุพรศรี นาคธนสุกาญจน์  ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการและบริหารกลุ่มสินค้า บริษัท เมกาโฮม เซ็นเตอร์ จำกัด  เปิดเผยว่า   กลุ่มผู้บริหารเมกาโฮม วางเป้าหมายพัฒนาเมก้าโฮมให้เป็นห้างสรรพสินค้าสำหรับชุมชน ในลักษณะ “ HOME CENTER ” จัดหาสินค้าอุปกรณ์ก่อสร้าง อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ระบบสุขภัณฑ์  อุปกรณ์สินค้าเกษตรมากกว่าแสนรายการ ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค รวมทั้งพัฒนาบทบาทเมก้าโฮม ให้กลายเป็นส่วนหนึ่งในวิถีชีวิตชาวบ้านในชุมชน

ปัจจุบันเมกาโฮมเปิดจุดให้บริการทั่วประเทศเช่น  สาขาแม่สอด  จังหวัดตาก  สาขาบ่อวิน จังหวัดชลบุรี สาขาหนองคาย สาขากบินทร์บุรี  สาขามีนบุรี  สาขาโรจนะ สาขาหาดใหญ่  สาขาอรัญประเทศ และปลายปีนี้เตรียมเปิดอีก 2 สาขาที่ จังหวัดนครราชสีมาและนครพนม  ฯลฯ ซึ่งแต่ละสาขาจะมีพื้นที่ว่างอยู่บริเวณด้านหน้าทางเข้า เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อการสร้างอาชีพและรายได้ของชุมชนท้องถิ่น  เมกาโฮม ยินดีเปิดพื้นที่ดังกล่าวเป็น ตลาดนัดสีเขียว เพื่อให้ตัวแทนเกษตรกรในชุมชน สามารถนำสินค้ามาวางขายได้ โดยไม่เสียค่าเช่า

“เราเชื่อว่า การช่วยเหลือชุมชนเติบโต เท่ากับช่วยตัวเราด้วย เพราะเมื่อชุมชนมีรายได้ดีขึ้น จะมีเม็ดเงินหมุนเวียนกลับมาใช้จ่ายเลือกซื้อสินค้ากับเรา ในที่สุด  หากกลุ่มเกษตรกรหรือหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง สนใจกิจกรรมดังกล่าว  สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เมก้าโฮมในสาขาที่อยู่ใกล้บ้านท่านได้ตลอดเวลา  ”คุณสุพรศรี กล่าว

wh4

ในปี 2559 ทางเมกาโฮมมุ่งรุกตลาดอุปกรณ์สินค้าเกษตร ในกลุ่มงานระบบ ประเภทระบบท่อน้ำ ระบบสายส่ง ระบบท่อน้ำหยด ระบบสปริงเกอร์ ปั้มน้ำ แทงก์น้ำ เครื่องสูบน้ำ ฯลฯ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่เป็นเจ้าของฟาร์ม  เจ้าของสวน ประกอบกับระยะหลังพบว่า กลุ่มลูกค้าวัยเกษียณ ที่หันมาทำสวนเกษตร รวมทั้งลูกค้าคนเมืองที่ใช้เวลาว่างทำเกษตรในช่วงวันหยุดกันเพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ เมกาโฮมสำรวจตลาดพบว่า เกษตรกรมือใหม่ส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ความเข้าใจเรื่องการเลือกซื้ออุปกรณ์การเกษตร แถมเสียเวลาไปเลือกซื้ออุปกรณ์การเกษตรจากหลายแหล่ง และจ่ายเงินซื้อสินค้าในราคาแพง  เมกาโฮมจึงตั้งใจรวบรวมอุปกรณ์การเกษตรที่ทันสมัยและราคาถูกจากต่างประเทศเช่น  จีน เวียดนาม ฯลฯ  มาจำหน่าย เพื่อให้เกษตรกรได้รับความสะดวกสบายในการเลือกซื้ออุปกรณ์การเกษตรได้อย่างครบครัน เพียงแวะมาช็อปปิ้งที่เมกาโฮมเพียงแค่ที่เดียว

คุณสุพรศรี กล่าวอีกว่า  ปัจจุบัน  มีลูกค้ากลุ่มเกษตรกรเข้ามาใช้บริการเลือกซื้ออุปกรณ์สินค้าเกษตรกับเมกาโฮมเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเกิดกระแสการบอกต่อ จากปากต่อปากในกลุ่มเกษตรกรว่า เมกาโฮมเปิดให้บริการอุปกรณ์การเกษตรคุณภาพดี จากต่างประเทศ จำหน่ายในราคาถูกกว่าท้องตลาดทั่วไปประมาณ  20 – 30%  กลายเป็นจุดขายดึงดูดลูกค้ากลุ่มเกษตรกรเข้ามาใช้บริการได้เป็นจำนวนมาก สาเหตุที่บริษัทสามารถทำราคาได้ต่ำกว่านั้น เพราะบริษัทสั่งซื้อสินค้าจากแหล่งผลิตในปริมาณครั้งละมากๆ จึงได้ราคาต้นทุนต่ำกว่าท้องตลาด และบริหารจัดการสต็อกสินค้านำเข้าให้ ขายออกไปในเวลารวดเร็วที่สุด ไม่เกิดการจมอยู่ในสต็อก ช่วยให้ลดต้นทุนได้อีกทาง

ก่อนสิ้นปีนี้ เมก้าโฮมเตรียมเปิดขาย โรงเรือนระบบปิดสำหรับใช้เพาะปลูกพืชผักและไม้ผลเช่น สตอรเบอรี่  ฯลฯ โดยเมก้าโฮม อยู่ระหว่างการพัฒนาสินค้าให้มีรูปแบบการใช้งานที่เหมาะสมกับสภาพอากาศและสภาพภูมิประเทศของเมืองไทย   และวางแผนพัฒนารั้วเชิงลึก เช่น รั้วตาถี่ รั้วตาเล็ก และตาข่ายสำหรับล้อมรั้วงานเกษตร เน้นให้คำแนะนำแก่ลูกค้าในการเลือกซื้อรั้วได้ถูกประเภท เพื่อใช้งานได้ตรงเป้าหมายมากขึ้นสามารถประหยัดเงิน ประหยัดเวลาในการทำงานควบคู่กันไป