ออมสิน-เลขาฯสคบ.รุดตรวจสินค้าตลาดย่าโม งง! เจอยาแก้เมาในถังสังฆทาน

ออมสิน-เลขาฯสคบ.รุดตรวจสินค้าเพื่อคุ้มครองผู้บริโภคตลาดย่าโม อึ้ง!พบยาแก้เมาในถังสังฆทาน

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมตลาดย่าโม จ.นครราชสีมา พร้อม พล.ต.ต.ประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และคณะ โดยได้ตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหารพบว่ามีมาตรฐานพอสมควร และมีเจ้าหน้าที่คอยสุ่มตรวจสารปนเปื้อนอยู่เป็นประจำ เช่น เชื้อรา ฟอร์มาลิน สารฟอกขาว และอื่นๆ อีกประมาณ 5-7 ชนิด ซึ่งในการสุ่มตรวจนั้นส่วนใหญ่ดูที่ของสด พืชผักผลไม้ และตามสถิติพบว่ามาตรฐานดีมาก และยังมีบางร้านระบุด้วยว่าไม่ได้ใช้สารใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งถือเป็นมาตรฐานที่ดี

นายออมสินกล่าวว่า ส่วนการตรวจสอบผู้ประกอบธุรกิจจำหน่ายชุดสังฆทานและชุดไทยธรรมพบว่ามีมาตรฐานใช้ได้ แต่ตนได้ทักท้วงไปเรื่องหนึ่งคือผ้าอาบน้ำฝนของพระซึ่งควรจะมีความหนาพอสมควรเหมือนในโบราณ เนื่องจากผ้าอาบน้ำฝนในสมัยนี้มีความบางมาก บางครั้งเมื่อเปียกน้ำแล้วดูไม่เหมาะสมสำหรับพระสงฆ์ ส่วนเครื่องสังฆทานนั้นตนก็รู้สึกแปลกใจที่ในชุดสังฆทานมียาแก้เมาอยู่ด้วย จึงได้สอบถามจากทางร้านว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร เขาได้อธิบายให้ทราบว่าเป็นยาสำหรับแก้เมารถเมาเรือ ไม่ได้หมายถึงเมาอย่างที่เข้าใจ

“สำหรับการตรวจสอบผู้ประกอบธุรกิจและจำหน่ายทองรูปพรรณจากการตรวจสอบพบว่ามีมาตรฐานใช้ได้เลยทีเดียว หลายร้านเป็นร้านใหญ่ขายดีมากและน้ำหนักทองก็ได้มาตรฐาน เนื้อทองไม่มีตำหนิ มีป้ายกำกับถูกต้อง” นายออมสินกล่าว

ที่มา : มติชนออนไลน์