ไม่รู้รอยยิ้มของแม่จะอยู่กับลูกอีกนานแค่ไหน..เด็กหญิง10ขวบทำงานหาเงินยื้อชีวิตแม่ที่ป่วยหนัก(ชมคลิป)

สานรักคนเก่งหัวใจแกร่ง วันอาทิตย์ที่ 20 ส.ค.2560 ตอน เชฟคนเก่ง #ต้นหอมสานรัก

Published on Aug 19, 2017

2 ปีมาแล้วที่แม่ของต้นหอมป่วยหนักหลายโรค มีเพียงลูกสาววัย 10 ขวบเฝ้าปลอบให้แม่เข้มแข็ง และมีรอยยิ้มขึ้นใหม่ได้
ต้นหอม หรือ ด.ญ.ธนวรรณ อัมภาวัน เรียนอยู่ชั้นป.5 โรงเรียนบ้านหนองไข่นก อ.ม่วงสามสิบ จ.อุบลราชธานี เธอเก่งภาษาอังกฤษ สอบได้ที่ 1 เป็นประจำ ทุกวันต้นหอมจะช่วยติวอังกฤษให้เพื่อนๆที่ไม่เข้าใจในช่วงพักกลางวันที่โรงเรียน หรือเย็นก่อนกลับบ้าน เมื่อติวหนังสือให้เพื่อนเสร็จ จะเอาขวดน้ำไซส์ใหญ่ ไปกรอกน้ำดื่มจากโรงเรียน จำนวน 2 ขวด แบกน้ำกลับบ้าน..ที่ต้องทำเช่นนี้ทุกวัน เพราะ อาการป่วยของแม่ ทำให้ไม่สามารถดื่มน้ำบาดาลได้ หากบริโภค ก็มักจะปวดท้องหรือ ท้องเสียเป็นประจำ

ครูเคยถามต้นหอมว่า โตขึ้นหนูอยากเป็นอะไร คำตอบที่ได้รับจากศิษย์คือ
อยากเป็นหมอ เมื่อครูถามว่าจะทำได้หรือเปล่า เพราะเรียนหมอ ยากหน่อยนะ ต้นหอมตอบชัดเจนว่า หนูคิดว่าหนูเรียนหมอได้ค่ะ เพราะหนูเก่งภาษาอังกฤษ จำศัพท์ได้ และเอาหนังสือมาอ่านให้แม่ฟังทุกวัน

พ่อกับแม่ของต้นหอมแยกทางกันเมื่อ 2 ปีก่อน พ่อมีครอบครัวใหม่ หลังจากนั้นแม่ตรวจพบว่าตนเองป่วยเป็นวัณโรค และโรคไต แม่มีลูกสาว 2 คนอายุ 17 ปีและอายุ 10 ขวบ ลูกสาวคนโตเรียนและทำงานส่งเสียตนเองลำพังที่จ.ระยอง เมื่อป่วยหนักจึงลาออกจากงานในโรงงานที่ระยอง เพื่อย้ายมารักษาตัวเอง ตามสิทธิ์ อยู่ที่บ้านเกิดในจังหวัดอุบลราชธานี และพาต้นหอม กลับมาด้วย
ยุ้งข้าวเก่า ซึ่งเคยทำไว้เก็บของ ต่อแคร่และนำมุ้งมาพักพิงกันลม ใช้ผ้าห่มผืนเก่าเป็นหลังคาบังฝน สองแม่ลูกนอนอยู่ที่ยุ้งข้าวเก่าหลังนี้ หากคืนไหนแม่อาการหนัก ต้นหอมจะนอนกอดแม่ไว้ และเป็นคนช่วยพยุงแม่ เดินไปเข้าห้องน้ำซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 100 เมตร

โชคดีที่ต้นหอม สุขภาพแข็งแรง อยู่ที่หมู่บ้าน ต้นหอมรับจ้างเก็บพริก เก็บผักบุ้งจากหนองบึงไปขายรอบหมู่บ้าน วันไหนที่ต้นหอมไม่มีงานรับจ้าง จะไปถามงานจากคุณครู โดยคุณครูจะให้ไปช่วยทำความสะอาดบ้าน แม้จะไม่ต้องการคนทำงาน แต่เพราะความสงสารจึงตอบรับให้ต้นหอมไปช่วยงานที่บ้าน อย่างน้อยก็จะได้ใกล้ชิดและถามทุกข์สุขของ ศิษย์ได้

แม้ต้นหอมจะยังเด็ก ต้องหาเงินเลี้ยงดูแม่ที่กำลังป่วย ด้วยตัวเอง แต่ต้นหอมไม่เคยรู้สึกว่า หน้าที่นี้เหนื่อยหรือลำบาก ยังคงตั้งใจดูแลแม่ ไปทำงานทุกครั้งด้วยรอยยิ้ม และพลังใจสู้ รายได้ 120 บาท ที่ได้รับในทุกๆวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ต้นหอมสามารถบริหารรายจ่ายให้อยู่รอดได้สองคนแม่ลูก ตลอด 1 สัปดาห์
#ให้โอกาสเท่ากับให้อนาคต #1Like1Shareคือ1โอกาสทางการศึกษา
ต่อเติมโอกาสทางการศึกษาให้กับน้องต้นหอมที่

ชื่อบัญชี – เงินทุนการศึกษา ด.ญ.ธนวรรณ อัมภาวัน
ธนาคารกรุงไทย สาขา สุนีย์ทาวเวอร์ อุบลราชธานี เลขที่ 850-0-17816-7