เชียร์กันมันกว่ากีฬาสี! ตร.ชัยภูมิ จัดแข่งขันวิ่งจับโจร ผู้การเผยไอเดียช่วยเพิ่มสมรรถภาพกำลังพล

วันที่ 17 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ สนามกีฬาวิทยาลัยพละศึกษาจังหวัดชัยภูมิ พล.ต.ต.สมพจน์ ขอมปรางค์ ผบก.ภ.จว.ชัยภูมิ ได้จัดกิจกรรมการแข่งขันกีฬาภายใน เพื่อช่วยส่งเสริมเพิ่มสมรรถภาพการทำงานด้านจิตใจในการไล่ติดตามคนร้าย ผู้ก่อเหตุในพื้นที่ ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดทุกพื้นที่ทั้ง 29 โรงพัก ใน จ.ชัยภูมิ

พล.ต.ต.สมพจน์ กล่าวว่า ตำรวจเป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่ดูแลทุกข์สุข ตลอดจนสวัสดิภาพของประชาชน ทั้งด้านการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมและการจับกุมผู้กระทำผิด รวมทั้งการปกป้องแผ่นดินไทยเมื่อมีภัยคุกคามอีกด้วย นับว่าเป็นภารกิจอันหนัก มีความรับผิดชอบที่สูง ทั้งต้องเผชิญกับปัญหาภายในสังคมครอบครัวและต้องเสี่ยงกับภัยอันตรายต่อชีวิตอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นข้าราชการตำรวจจะปฏิบัติหน้าที่ให้สำเร็จต้องเป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง มีความพร้อมทางด้านร่างกายและจิตใจ ตลอดจนความสามัคคีในหมู่คณะ ทางตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิได้เล็งเห็นความสำคัญของข้าราชการตำรวจจึงได้จัดโครงการทดสอบสมรรถภาพกำลังพลด้านกีฬา ของตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิประจำปี 2560 ขึ้นในครั้งนี้ด้วย

โดยโครงการทดสอบสมรรถภาพกำลังพล จะมีการจัดแข่งขันกีฬาหลายประเภท เช่นฟุตบอล ชักกะเย่อ กีฬาพื้นบ้าน เป็นต้น ซึ่งในครั้งนี้มีไฮไลน์ของงานซึ่งมีการจัดแข่งขันตำรวจวิ่งไล่จับโจรหรือผู้ร้ายของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดสายตรวจ หน่วยเคลื่อนที่เร็ว ที่มักจะต้องออกตรวจท้องที่และไปพบผู้ก่อเหตุลักวิ่งชิงปล้น คนร้ายมักจะวิ่งหลบหนีเข้าไปในชุมชนบ่อยครั้ง เพื่อส่งเสริมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจออกตรวจในทุกท้องที่ได้มีสมรรถภาพในการเตรียมร่างกายความพร้อมของตนเองในชุดปฏิบัติการในเครื่องแบบ ที่จะต้องมีอุปกรณ์ประจำตัวทั้งปืน กุญแจมือ วิทยุ ไฟฉาย ที่ตำรวจทุกนายต้องมีความพร้อมทั้งอุปกรณ์ติดตามคนร้ายและร่างกายที่มีความพร้อมให้มากขึ้นด้วย