ทำยังไงถึงจะเป็น SMEs 4.0

 

ในขณะที่เทรนด์โลกกำลังก้าวเข้าสู่การปฏิวัติอุตสาหกรรม ยุคที่ 4 ประเทศไทยเองก็ต้องปรับตัว เปลี่ยนแปลงไปสู่ยุคเก๋ ที่เรียกกันว่า ไทยแลนด์ 4.0

อะไรๆ ก็ดูจะกลายร่าง สร้างสรรค์รูปแบบใหม่ เติมแต่งเทคโนโลยี ต่อยอดด้วยออนไลน์ เพื่อไปสู่ยุค 4.0 กัน ไม่ว่าจะเป็นฟรีแลนซ์ สตาร์ตอัพ ฟินเทค พร็อพเทค ฯลฯ ใครนิ่งเฉยมีหวังถูกประณามหยามเหยียดว่า ล้าหลัง ไม่เรียนรู้โลกโซเชียล โลกอินเตอร์เน็ต ที่คืบคลานเข้ามามีอิทธิพลต่อชีวิตความเป็นอยู่ของเรามากขึ้นเรื่อยๆ

คำถาม คือ แล้วผู้ประกอบการเอสเอ็มอีอย่างเราๆ ที่ยังง่วนกับการหาเช้ากินค่ำ เคร่งเครียดกับการคิดค้นกลยุทธ์การตลาด รูปแบบการขายหลากหลายกระบวนท่าเพื่อนำพากิจการให้อยู่รอดปลอดภัยจากภาวะเศรษฐกิจที่ยังง่อนๆ แง่นๆ

เราจะพัฒนา ปรับตัวอย่างไร เพื่อให้เข้ากับยุคสมัย ไปสู่การเป็น SMEs 4.0 เราควรจะต้องมีคุณสมบัติอย่างไร ต้องทำอย่างไรถึงจะเป็นได้ และอยู่รอดได้ในยุคที่ต้องใช้นวัตกรรม เทคโนโลยี เป็นตัวช่วยสำคัญในการแข่งขัน

ว่ากันว่า หัวใจสำคัญของการพัฒนาไปสู่การเป็น SMEs 4.0 ก็คือ ตัวผู้ประกอบการ นั่นเอง ผู้ประกอบการที่ต้องพัฒนา ปรับปรุง เปิดกว้างเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพื่อนำมาปรับปรุงสินค้าของตัวเอง เพิ่มช่องทางการขาย ขยายกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย เพื่อให้ธุรกิจสามารถผ่านพ้น ก้าวข้ามไปสู่ยุคสมัยใหม่ได้

คาถาสำหรับผู้ประกอบการง่ายๆ ก็แค่ “เปิดใจกว้าง เรียนรู้ และกล้าเปลี่ยนแปลง”

การเปิดใจกว้างจะช่วยให้เราได้เห็นช่องทางใหม่ๆ ไอเดียใหม่ๆ เพื่อศึกษา เรียนรู้ นำมาปรับใช้กับธุรกิจ และกล้าที่จะเปลี่ยนแปลง ไม่ยึดติดกับแนวคิด วิธีปฏิบัติ วิธีขายแบบเดิมๆ ที่เคยเชื่อว่า จะต้องมีหน้าร้าน มีทำเลที่ประจำ อยู่ริมถนนเพื่อให้คนสัญจรไปมาได้เห็นชัดเจน แต่ในโลกยุคใหม่ที่การสื่อสารส่งถึงกันเพียงแค่คลิกนิ้ว ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก กูเกิ้ล ไลน์ ล้วนแต่เป็นช่องทางการขายที่เข้าถึงผู้บริโภคโดยตรง แถมมีค่าใช้จ่ายน้อย ทำให้ทำเลหน้าร้านกลายเป็นสิ่งไม่จำเป็นไปแล้ว เผลอๆ กลายเป็นภาระต้นทุนที่ไม่คุ้มค่า เป็นตุ้มถ่วงรั้งธุรกิจเอาไว้ไม่ให้เจริญเติบโต

นั่นเป็นเหตุหลักของหัวข้อการจัดสัมมนาประจำปี 2560 ของนิตยสารเส้นทางเศรษฐี ที่ใช้ชื่อว่า “เปิดเส้นทาง SMEs 4.0 : เศรษฐียุคดิจิตอล ใครว่ายาก” ซึ่งจะมีขึ้นในวันอังคารที่ 29 สิงหาคมที่จะถึงนี้ เวลา 13.00-17.00 น. ที่ห้อง Meeting Room ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

เป็นการจัดสัมมนาเพื่อหาคำตอบ ชี้แนะคุณสมบัติที่คิดว่าสำคัญที่ช่วยนำพาเหล่าเอสเอ็มอี ไปสู่การเป็น SMEs 4.0 โดยนำเสนอผ่านวิทยากรที่เราคัดสรรมา ไม่ว่าจะเป็นการสร้างจุดเด่นให้กับสินค้าของตัวเอง เหมือนอย่างที่ คุณเสกสรรค์ อุ่นจิตติ เจ้าของ “จอนนอนไร่” ฟาร์มผักออร์แกนิก ที่เน้นการปลูกผักและผลไม้ตามออร์เดอร์ สร้างจุดขายให้กับสินค้าด้วยสโลแกน “ไม่แปลก ไม่ปลูก”

หรือการนำโซเชียลมีเดียเข้ามาปรับใช้ เชื่อมต่อการท่องเที่ยวแบบวิถีชุมชนเข้ากับโลกออนไลน์ สร้างจุดขายอันใหม่ส่งตรงถึงผู้บริโภค ในนาม Local Alike ของ คุณสมศักดิ์ บุญคำ

หรือความเป็นนักสู้ เรียนรู้ธุรกิจจากชีวิตจริง ที่ไม่ได้มีสอนในตำราเรียน การเข้าหาและเข้าถึงกลุ่มลูกค้า ไม่งอมืองอเท้านั่งรอให้ลูกค้ามาหาเอง หยิบสิ่งเล็กๆ สร้างให้เป็นกิจการยิ่งใหญ่ อย่าง เอื้ออารี โปรดักส์ ผู้ผลิตพริกสด หอมเจียว กระเทียมปอกเปลือก ป้อนให้กับร้านอาหารใหญ่ๆ หลายแห่ง

หรือกรณีของคนรุ่นใหม่กับกิจการสตาร์ตอัพ ที่มองเห็นช่องทางธุรกิจที่เข้ากับเทรนด์ของคนยุคปัจจุบันที่รักสุขภาพ คิดค้นแอพพลิเคชั่นรวบรวมร้านอาหารคลีนเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคนรักสุขภาพ ชื่อว่า Indie Dish

ทั้งหมดนี้ จะอยู่ในงานสัมมนาที่เราตั้งใจสร้างสรรค์ เพื่อให้เป็นเวทีของการถ่ายทอดประสบการณ์ แชร์ไอเดีย สร้างแรงบันดาลใจให้กับเหล่าเอสเอ็มอี เพื่อไปสู่เป้าหมายการเป็น SMEs 4.0 อย่างมั่นคง แข็งแรง

สนใจร่วมงาน…ลงทะเบียนโดยพลัน!!