หนุ่มใหญ่อเมริกันใจนิ่งสุดๆ โดนตะปูพุ่งปักหัวใจ ค่อยๆ ขับรถไปร.พ.เอง

This photo taken Aug. 15, 2017 by Doug Bergeson shows the nail that Bergeson accidentally shot into his chest in June while he was working on a house he was building near Peshtigo, Wis. (Doug Bergeson via AP)

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. เอพีรายงานเรื่องราวน่าหวาดเสียวของชายชาวอเมริกันที่เดินทางไปพบแพทย์ในสภาพมีตะปูแหลมยาวปักหัวใจอยู่ แต่ชายคนนี้กลับมีท่าทีสุขุมเยือกเย็น ไม่ได้ออกอาการตื่นตระหนกตกใจใดๆ

นายดัก เบิร์จสัน วัย 52 ปี ชาวเมืองเพชติโก รัฐวิสคอนซิน ให้สัมภาษณ์หลังจากผ่านพ้นเหตุการณ์เฉียดตายมาแล้วและพร้อมกลับไปทำงานอีกครั้งในสัปดาห์นี้ ว่า ประสบอุบัติเหตุขณะซ่อมบ้าน พลาดไปถูกไกปืนสำหรับยิงตะปู จนตะปูขนาด 3 นิ้วครึ่งพุ่งเข้าใส่หน้าอก รู้สึกแต่ว่าถูกตะปูปักอยู่ แต่มองไม่เห็น จึงไม่ได้กังวลอะไร และไม่ได้รู้สึกว่าความดันขึ้น หรือเลือดไหลอะไร

ตะปูขนาดยาว 3 นิ้วครึ่ง (Doug Bergeson via AP)

“ผมรู้สึกได้แต่ว่าตะปูขยับพร้อมจังหวะเต้นของหัวใจ แค่รำคาญมากกว่าวิตก รู้สึกแค่ว่าต้องไปแผนกฉุกเฉินที่โรงพยาบาลแล้ว และถ้าต้องไปก็คงจะต้องกลับบ้านช้า ถึงตอนนั้นก็ทำงานต่อไม่ได้แล้ว” นายเบิร์จสันกล่าว และว่าเป็นสัญชาตญาณในตอนนั้นว่าจะดึงตะปูออกมาเองไม่ได้

นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล This photo provided by Donna Bergeson on June 25, 2017 (Donna Bergeson via AP)

จากนั้นหนุ่มใหญ่รายนี้ก็เช็ดเนื้อเช็ดตัวแล้วขับรถบรรทุกไปโรงพยาบาลเบย์ แอเรีย เมดิคัล เซ็นเตอร์ ในเมืองมาริเน็ตต์ ที่ขับไปเพียง 10 นาทีด้วยตนเอง เมื่อไปถึงก็จอดรถแล้วเดินเข้าไปห้องฉุกเฉิน ตอนนั้นเองที่เริ่มรู้สึกว่าเจ็บแผลแล้ว จึงนั่งลง แล้วส่งข้อความบอกภรรยาให้นำเสื้อตัวใหม่มาให้

หลังเอ็กซ์เรย์แล้ว ดร.อเล็กซานเดอร์ รอยสไตน์ แพทย์ของโรงพยาบาลก็แจ้งคนไข้รายนี้ว่า ตะปูปักไปโดนหัวใจ อยู่ห่างจากจุดเสี่ยงตาย 1 ใน 16 ส่วนของหนึ่งนิ้ว อธิบายได้อยากว่าตะปูอยู่ลึกเท่าใด จึงบอกนายเบิร์จสันว่า อย่าดึงตะปูออกทีเดียว และขอชื่นชมคนไข้รายนี้ว่า ใจแข็งมาก ทั้งๆ ที่เจอกับเรื่องแบบนี้

นายเบิร์จสันรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 2 วันหลังจากแพทย์นำตะปูออกให้ จากนั้นก็กลับไปพักฟื้นที่บ้าน ตอนนี้สบายดีแล้ว และจะกลับไปทำงานอย่างระมัดระวัง หลังผ่านประสบการณ์ระทึกนี้ไปได้