น้ำใจงาม! นักเรียน ม.1 เก็บกระเป๋าเงินให้ ตร.ตามหาเจ้าของ พอฟังเหตุผลแล้วหล่อมาก

วันที่ 16 ส.ค. ขณะที่ ร.ต.อ.กันตพัฒน์ ชาวดอน รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองสมุทรปราการ กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่บนโรงพัก ก็ได้มี ด.ช.จิรวัฒน์ บัณฑิตสิทธิโชค หรือน้องจิ อายุ 12 ปี นักเรียนชั้น ม.1/1 ร.ร.ป้วยฮั้ว และ ด.ช.เจตน์ธัญ เอกเมทาสวัสดิ์ หรือน้องคิวปิด อายุ 13 ปี นักเรียนชั้น ม.1/2 โรงเรียนเดียวกัน นำกระเป๋าสตางค์หนังสีดำ ภายในมีเงินสดอยู่ 1,120 บาท บัตรประชาชน และบัตรอื่นอีกหลายใบ ส่งให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อช่วยตามหาเจ้าของ

น้องจิ กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าตนได้นั่งรถเมล์สาย 536 จากบ้านพักย่านสำโรงเหนือมาที่โรงเรียนตามปกติ จนถึงป้ายรถเมล์หน้าโรงเรียน แต่ระหว่างที่กำลังก้าวขาลงจากรถได้สังเกตเห็นกระเป๋าสตางค์ตกอยู่มุมประตู ตนได้หยิบขึ้นมาดูและเปิดสำรวจพบว่าภายในมีเงินอยู่ 1,120 บาท บัตรประชาชนและบัตรสำคัญอีกหลายใบ ตนจึงได้รีบไปบอกกับคุณครู และฝากให้เก็บกระเป๋าใบดังกล่าวไว้ กระทั่งหลังเลิกเรียน ตนจึงได้ไปขอกระเป๋าคืน และชวนเพื่อนเดินทางมาที่ สภ.เมืองสมุทรปราการ เพื่อส่งกระเป๋าให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อช่วยตามหาเจ้าของ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบบัตรประชาชน ซึ่งระบุชื่อนายกิตติพศ ชมชื่นใจ อายุ 25 ปี ทราบว่ากำลังศึกษาอยู่ที่ ร.ร.พาณิชย์นาวี ก่อนที่ตำรวจจะติดต่อให้ นายกิตติพศ เดินทางมารับกระเป๋าคืน แต่นายกิตติพศ ได้แจ้งว่ายังไม่สะดวกที่จะเดินทางมา ก่อนจะแจ้งให้ ร.ต.อ.กันตพัฒน์ เป็นตัวแทนนำเงินจากกระเป๋าของตัวเองที่เด็กเก็บได้ให้เป็นสินน้ำใจ มอบเงินให้น้องจิ และน้องคิวปิด คนละ 500 บาท

น้องจิ กล่าวต่อว่า ตนทำความดีโดยไม่ได้หวังสิ่งตอบแทน ขอบคุณพี่กิตติพศ มากที่มอบเงินให้ตนทั้งสองคน โดยเงินที่ได้ก็จะนำไปหยอดกระปุกไว้เพื่อเป็นทุนการศึกษา เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ทำไม่ไม่เก็บเงินเอาไว้เอง น้องจิ ได้ตอบว่าตนคิดว่าเงินไม่ใช่ของเราก็ไม่ควรเอา ถ้าคิดในมุมกลับกันถ้าหากตนเองทำหายก็คงจะรู้สึกเสียดายเหมือนกับเจ้าของกระเป๋าเงิน

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์