เผยโฉมสลากใบเดี่ยว เริ่มใช้นับตั้งแต่งวด 1ก.ย. นี้ ตรวจสอบง่าย ไฮเทค

พล.ต.ฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผู้อำนวยสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า สลากกินแบ่งรัฐบาลในงวดวันที่ 1 ก.ย. 2560 เป็นต้นไป ได้ปรับเปลี่ยนการจัดพิมพ์สลากฯรูปแบบใหม่ เพื่อจำหน่ายและใช้ออกรางวัล จากเดิม ฉบับคู่ 80 บาท หรือ ฉบับละ 40 บาท เปลี่ยนมาเป็นฉบับละ 80 บาทใบเดียว โดยคงเงินรางวัลเท่าเดิมเหมือนฉบับคู่ เพื่อป้องกันการสับสนและสอดคล้องกับยุคปัจจุบัน โดยสามารถตรวจสอบได้ง่าย ผ่านระบบ QR Code โดยใช้แอพพลิเคชั่น APP i-ningma หรือเครื่องอ่านบาร์โค้ท ตรวจสอบเพื่อป้องกันการปลอมแปลงเลขสลากฯ หรือการแก้ไขเลขในขั้นต้น เมื่อตรวจผ่านเครื่องอ่าน QR Code จะพบตัวเลข ปี – งวดที่ – ชุดที่ – เลขประจำฉบับ

ทั้งนี้ การปรับเปลี่ยนรูปแบบสลากใหม่ได้ทำการสอบถามผู้ค้า และผู้ซื้ออย่างถี่ถ้วนถึงความต้องการ โดยได้รับเลือกในรูปแบบดังกล่าว เพื่อความสะดวกในการพกพาไม่ต้องพับครึ่งใส่กระเป๋า และลดปัญหาการปลอมแปลง กระดาษมีความคงทนมากขึ้น มีขนาดเล็กลง 5.9 คูณ 11.8 เซนติเมตร ลายน้ำย้ายมาอยู่ในช่วงกลางฉบับ เพื่อตรวจสอบง่ายขึ้นผ่านแบล็กไลท์

พล.ต.ฉลองรัฐ กล่าวว่า การเปลี่ยนรูปแบบเป็นแนวทางในการปฏิรูปสลากในระยะแรก จากนั้นเฟส 2 สำนักงานสลากฯพร้อม พัฒนา QR Code สามารถตรวจสอบความถูกต้อง และตรวจสอบการถูกรางวัล ผ่านแอพพลิเคชั่นของสำนักงานสลาก และแอ็บพพลิเคชั่นยังจัดทำขึ้นเพื่อให้ข้อมูลกับผู้ค้าและประชาชนโดยตรง เพื่อป้องกันข่าวลวงที่เกิดขึ้นจำนวนมาก

สำหรับสลากออกรางวัลงวดวันที่ 1 กันยายน 2560 จัดพิมพ์สลากรูปแบบใหม่ทั้งหมด 71 ล้านฉบับ แบ่งเป็นสลากจากระบบโควต้า 30-32 ล้านใบ และที่เหลือผ่านการสั่งซื้อสั่งจองผ่านธนาคารกรุงไทย

“สลากฯฉบับคู่ ราคา 40 บาท เป็นการออกรางวัลงวดสุดท้าย หลังจากนี้จะเริ่มจำหน่ายสลากฯ งวดใหม่ ใบเดียวราคา 80 บาท จึงอยากให้นักเสี่ยงโชคร่วมกันปฏิรูปสลากฯ ในช่วงเปลี่ยนผ่าน และยังเก็บสลากฯ ฉบับคู่ไว้เป็นที่ระลึกได้ ขณะนี้สลากฯ รูปใช้แบบใหม่ได้กระจายสลากในภูมิภาคพร้อมจำหน่ายแล้ว”พล.ต.ฉลองรัฐ กล่าว

นายประกิต หมั่นการ ผู้ค้าสลากฯ กทม. ยอมรับว่าทำให้ผู้ซื้อสะดวกขึ้น แต่มองว่า QR Code จัดพิมพ์ขนาดเล็กเกินไปทำให้อ่านลำบาก ควรจัดพิมพ์ QR Code ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น และแนะนำว่าผู้ซื้อสลาก ให้ตรวจหมายเลขภาษาไทยด้านข้าง เพื่อให้ตรงกันทั้งภาษาและตัวเลข

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเปิดให้ผู้ค้าเดินทางมารับสลากฯ ไปจำหน่าย นับว่าบรรยากาศของผู้ค้ารายย่อยที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลวันนี้เป็นไปอย่างคึกคัก เพื่อทยอยเข้ามารับซื้อสลากงวดแรกจำนวนมาก เพื่อจำหน่ายสลากงวดวันที่ 1 ก.ย. 2560 นับเป็นสลากรูปแบบใหม่ที่มีการจัดพิมพ์ครั้งแรก ยอมรับว่าผู้ค้าอาจจะมีความสับสนบ้าง เพราะยังไม่คุ้นชินกับสลากรูปแบบใหม่ใบเดียว คาดว่าการจำหน่ายในงวดต่อไปจะเริ่มคุ้นชินมากขึ้น

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์