‘บิ๊กตู่’ขออภัย คนติงรถเมล์เก่าทาสีใหม่ แจงแค่ทดลองเดินรถระหว่างรอรถล็อตใหม่ต้นปี’61

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีขสมก.ปฏิรูประบบการเดินรถเมล์ว่า เราต้องเคารพความคิดของ ขสมก. เพราะที่ผ่านมาความคิดของรัฐและเอกชนมีความแตกต่างกัน เขาแค่ลองดูเฉยๆ ว่าหากทำแบบนี้จะมีความเป็นไปได้หรือไม่ เราต้องไปดูการปรับเส้นทางรถ ซึ่งยากเพราะให้สัมปทานมานานแล้ว ไม่ใช่รัฐบาลนี้เป็นคนให้ การจะปรับสัมปทานใหม่ก็ยาก

“เรื่องคนขับ กระเป๋ารถเมล์ก็ยังมีปัญหาพอสมควร วันนี้เราทดลองปรับเส้นทางรถดูก่อน ในเมื่อรถใหม่ยังหาไม่ได้ ก็ต้องทาสีหัวรถเก่าให้เห็นว่าสีนี้เป็นของสายนี้เหมือนรถไฟฟ้า ขออย่าไปติติงกันมากนักเพราะเป็นรถคันเดิม เดินทางถึงเหมือนกัน ขอให้ให้อภัยกันบ้าง ผมกำลังเร่งรัดการจัดหารถเมล์ใหม่ ซึ่งมันต้องโปร่งใส ถ้าเราจะเอาแต่ของราคาถูก ก็ได้แต่ของห่วยมา ถ้าของแพงเกินไปก็ไม่ดี เราต้องเอาพอดีๆ และจัดสรรปันส่วนให้ดี รวมถึงสร้างความเข้มแข็งในการประกอบการของรถเมล์เองด้วย” นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในล็อตแรกมีประมาณ 400 คันที่ต้องจัดหามาก่อน ที่เหลืออีก 1,200 คันจะประกอบในประเทศหรือซื้อเข้ามา หรือจะไปประกอบนอกบ้านแล้วเสียภาษีต้องดูราคากลางอีก ทั้งหมดเรากำลังพิจารณาอยู่และพยายามให้มีรถเมล์ใหม่ทันปีใหม่นี้

ซึ่งสามารถซื้อได้แต่ต้องให้เวลาเขาประกอบรถด้วย อย่างรถรถไฟฟ้าก็กว่าจะทำรางและระบบเชื่อมต่อได้ก็ต้องใช้เวลา ถึงจะต้องมีความเชื่อมโยงคือเอารถเก่ามาวิ่งบ้าง แต่ต้องไม่มีทุจริตนี่คือสิ่งสำคัญที่สุดยืนยันว่ารัฐบาลทำเต็มที่