ขนมไข่เต่ามันม่วง สูตรเด็ดยอดฮิตของสามีภรรยา ต้องไปซื้อที่ราชบุรี

ผู้สื่อข่าวรายงานเรื่องราวของขนมยอดฮิตไปชั่วสัปดาห์หลังมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Kunvadee Kik Aramraung โพสต์และแชร์ภาพและข้อความของขนมไข่เต่ามันม่วง ที่ร้านขนมไข่เต่า ขนมกล้วยทอด มันทอด เจ๊เพลง หน้าอาคารศูนย์ราชบุรีเกมส์ภายในศาลากลาง จังหวัดราชบุรี

เมื่อตามไปพิสูจน์ พบนายอุดร ชาวไทย อายุ 40 ปี และนางสาวปราณี กมลคร วัย 38 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 5 ตำบลวัดเพลง อำเภอวัดเพลง จังหวัดราชบุรี กำลังขะมักเขม้นปั้นและทอดขนมไข่เต่าลักษณะสีม่วงกลมหรือ ที่เรียกว่า ขนมไข่เต่ามันม่วง ภายในกระทะน้ำมันร้อนๆ ที่กำลังเดือดและส่งกลิ่นหอมของเนื้อมันม่วง

ขณะนั้นมีลูกค้าจากกลุ่มต่างๆ อาทิ ข้าราชการ พนักงานบริษัทและบรรดาวัยรุ่น ที่ทราบข่าวต่อๆ กันจากบนสื่อออนไลน์ มามุงล้อมเพื่อรอซื้อขนมไข่เต่ามันม่วง คนละ 5 10 ถุง ตลอดทั้งวัน บางคนโทร.มาสั่ง และหลายคนยืนรอต่อคิวกันกันเนืองแน่น

นายอุดรและเจ๊เพลง เล่าว่า ตนเองและภรรยาคือนางสาวปราณี กมลคร วัย 38 ปี ได้ยึดอาชีพขายขนมไข่เต่า กล้วยทอด มันทอดมานานกว่า 2 ปี แล้ว โดยที่มาของขนมไข่เต่ามันม่วง มาจากเพื่อนซึ่งเป็นชาวพม่าที่สนิทกันบอกให้ทดลองทำ หลังจากมีขายทั่วไปในประเทศพม่า เมื่อลองทำดูแล้วปรากฏว่าสีม่วงสดน่ากิน จึงดัดแปลงรสชาติให้เข้ากับกลุ่มลูกค้าเดิมที่ขายอยู่ ออกมันหวานและมีความหอมของมันม่วง

จากเดิมที่ขายขนมไทยจะเป็นขนมกล้วยทอด มันทอด ตอนนี้ขนมไข่เต่ามันเทศทั่วไปซึ่งมีจำหน่ายกันอย่างมากในจังหวัดราชบุรี จึงหารือกับภรรยา เพื่อหาจุดขายและจุดเด่นให้กับขนมไข่เต่าของทางร้านเพิ่มเติม วันสองวันแรกยังไม่มีใครสนใจ พอขายได้บ้าง วันหนึ่งปกติจะขายประมาณ 4 กิโลกรัม รายได้ประมาณ 1,700 บาท บางวันรายได้ประมาณ 1,200-1,500 บาท จนผ่านไป วัน มีลูกค้ามาซื้อและมาขอถ่ายรูปพร้อมทั้งนำไปโพสตผ่านหน้าเฟซบุ๊ก  จึงมีลูกค้าที่ทราบข่าวต่างมาสั่งซื้อกันตลอดอย่างต่อเนื่อง


หลังจากที่กระเสของขนมมันไข่เต่ามันม่วงเป็นที่ยอดฮิตและขายดี จากกระแสปากต่อปาก จนทำให้วันนี้มีลูกค้ามายืนรอต่อคิวซื้อแน่นร้านทุกวัน จากเดิมขายอยู่ที่วันละ 4 กิโลกรัม จนต้องเพิ่มปริมาณมาเป็นวันละ 40 กิโลกรัม มีรายได้ถึงวันละ 4,000 – 5,000 บาท ขายกัน 2 คนกับภรรยาขายไม่ทัน บางวันลูกค้าที่มายืนรอต้องมาช่วยกันปั้นด้วย

ล่าสุดสองสามีภรรยาต้องซื้อกระทะและเต้ามาทอดเพิ่มอีก 1 ชุด เพื่อให้ทันและรองปรับปริมาณของลูกค้าที่เดินทางมารอซื้อตั้งแต่ช่วงเช้า และผู้ที่โทรเข้ามาสั่งล่วงหน้าของทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00 – 14.00 ของทุกวัน บางวันขายหมดก่อนเวลา


แม้กระแสของขนมไข่เต่ามันม่วงฮิตขึ้นมาอย่างรวดเร็ว แต่ทางร้านยังขายราคาเดิมถุงละ 20 บาท จำนวน24 ลูก ไม่มีการฉวยโอกาสหวังขึ้นราคาหรือลดปริมาณ แต่อย่างใด บางครั้งก็ตักแถมเกินไปให้ลูกค้าบ้างและบางวันถ้ากระทะที่ทอดน้ำมันน้อยทำให้ขนมแห้งและแข็งตัว ก็จะไม่ขายให้ลูกค้าเพื่อคงคุณภาพความอร่อย และไม่ทำให้เสียลูกค้าโดยเด็ดขาด

นอกจากขนมไข่เต่ามันม่วงแล้ว ร้านยังคงมีการทำตามออเดอร์ทั้งขนมไข่เต่ามันม่วง ขนมกล้วยทอด ขนมมันทอดด้วย

สำหรับผู้ที่ต้องการสอบถามรายละเอียดของขนมสามารถติดต่อได้โดยตรงที่หมายเลขโทรศัพท์ 09-4052-4168 ร้านเปิดจำหน่ายตั้งแต่เวลา 08.00-14.00 และมีเพียงสาขาเดียวเท่านั้นในจังหวัดราชบุรี