ีคนไทยไม่ทิ้งกัน! ลุงเก็บขยะชีวิตรันทด ป่วยหนักไร้แรงเข็นรถ ผู้ว่าฯรุดช่วย-หามส่งร.พ.

เวลา 20.30 น. วันที่ 13 ส.ค. นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าฯลำปาง และ นางธนาภรณ์ พรมสุวรรณ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดลำปาง นำเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และเจ้าหน้าที่กู้ชีพ ร.พ.ลำปาง เดินทางมายังบ้านเลขที่ 161 หมู่ 13 บ้านป่าแลว ต.ชมพู อ.เมือง เพื่อช่วยเหลือนายตัน สายดวงแก้ว อายุ 66 ปี อาชีพเก็บของเก่าขาย หลังจากมีผู้โพสต์ขอความช่วยเหลือผ่านกลุ่มเฟซบุ๊ก LampangCity ว่าลุงตันซึ่งปกติจะเดินเข็นรถเข็น 2 ล้อไปตามถนนเพื่อเก็บของเก่า เศษกล่องกระดาษ ขวดพลาสติก ตามถนนสายต่างๆ หรือบางทีก็มีชาวบ้านใจบุญได้เตรียมเอาไว้ให้ จนเป็นภาพชินตาชาวบ้าน

แต่ระยะหลังลุงตันล้มป่วย ไม่ได้ออกไปเข็นล้อเข็นนานกว่า 2 เดือนแล้ว เนื่องจากมีอาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง กินข้าวไม่ได้ ซึ่งเมื่อหลายวันก่อนเจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยอัมรินทร์ลำปางได้ช่วยเหลือนำส่งรักษาตัวที่ ร.พ.ลำปาง แต่ออกจากโรงพยาบาลได้เพียง 3 วันก็ล้มป่วยอีก ซึ่งก็มีคนใจบุญได้แวะเวียนมาเยี่ยมให้กำลังใจ ทั้งนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กนามว่า Somchai Buaban โพสต์แจ้งอาการเจ็บป่วยของลุงตันจนผู้ว่าฯลำปางทราบข่าว จึงประสานเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบและช่วยเหลือดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม แพทย์ ร.พ.ลำปางที่เดินทางไปที่บ้าน ได้ตรวจร่างกายลุงตันที่นอนอยู่ภายในบ้าน พบว่ามีอาการท้องเสีย ไม่ยอมกินอาหาร และมีแขนขาอ่อนแรง เจ้าหน้าที่กู้ชีพจึงช่วยกันนำขึ้นรถกู้ชีพเพื่อไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลอีกครั้ง จากนั้นนางธนาภรณ์มอบสิ่งของช่วยเหลือครอบครัว ก่อนประสานเจ้าหน้าที่ให้ดูแลช่วยเหลือลุงตันต่อไปตามนโยบาย “คนลำปางไม่ทิ้งกัน”