น้องปิ่น วัย 15 ออกรับจ้างแบกหน่อสับปะรด เก็บผัก ฝันอยากเป็นครู ให้แม่มีกิน(คลิป)

เรื่องราวการสู้ชีวิตของปิ่น เด็กหญิงนฤมล รุ่งเรือง อายุ 15 ปี โรงเรียนเมืองปราณบุรี ตำบลปราณบุรี อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ครอบครัวของปิ่นปลูกบ้านอยู่บนที่ดินของยาย โดยแบ่งพื้นที่อยู่อาศัยกับญาติพี่น้องคนอื่นๆ แม่เป็นเสาหลักของบ้านเพราะพ่อประสบอุบัติเหตุตั้งแต่ปิ่นอายุได้เพียง 6 เดือน สภาพร่างกายไม่สามารถทำงานหนักได้ เนื่องจากกระดูกหน้าแข้งหักและสะบ้าหัวเข่าหลุด พ่อจึงรับจ้างเล็กๆ น้อยๆ อยู่ในละแวกหมู่บ้านและช่วยงานในไร่ของญาติ ขณะเดียวกันสภาพจิตใจของพ่อก็เกิดความเครียดเนื่องจากความเป็นอยู่ของครอบครัวที่ขัดสน พ่อตัดสินใจไม่ไปรักษาตัวและนำเงินที่หาได้ไปดื่มสุรา

นอกจากความเป็นอยู่ที่ลำบาก ครอบครัวยังมีภาระหนี้นอกระบบอีกจำนวนหนึ่ง แม่จึงต้องทำงานทั้งกลางวันและกลางคืนเพื่อให้มีเงินใช้จ่าย ปิ่นคอยช่วยแบ่งเบาภาระของแม่มาตั้งแต่อยู่ชั้น ป.4 เธอเริ่มช่วยงานแม่ที่ออกไปรับจ้างในไร่สับปะรด ได้ค่าขนมเล็กๆ น้อยๆ ไว้ไปโรงเรียน หากมีงานในไร่สวนของญาติและเพื่อนบ้านปิ่นก็จะตามแม่ไปทำงานด้วย เช่น งานแบกหน่อสับปะรด หักหน่อสับปะรด ห่อผลมะม่วง เป็นต้น แต่ถ้าวันไหนไม่ออกไปรับจ้างปิ่นจะนั่งไพหญ้าคาไว้ใช้มุงหลังคาบ้าน และหาเก็บผักไปขายให้กับแม่ค้าในหมู่บ้าน นอกจากนี้หลังเลิกเรียนปิ่นจะไปสอนพิเศษให้กับลูกของเพื่อนบ้าน ทำให้เธอมีเงินออมไว้ใช้ไปโรงเรียนยามที่แม่ขัดสน

น้องปิ่น บอกว่า เป้าหมายสูงสุดคือการแบ่งเบาภาระให้แม่ อยากเรียนให้สูงที่สุด ให้แม่ได้หยุดทำงาน มีฝันว่าอยากเป็นครู เพราะเห็นตัวอย่างจากครูที่คอยช่วยเหลือดูแล แม้ว่าจะมีอุปสรรคก็จะไม่ท้อและจะสู้กับมัน

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์