แม่เก็บขยะขายวันละ 50 บาทเลี้ยงลูกออทิสติก เดินเท้าส่งร.ร.วันละ7 กม. ตัวเองเอ็นข้อเท้าขาด ไร้บ้าน หวังมีรถเข็นใหม่

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ที่บริเวณด้านหลังอู่ซ่อมรถยนต์ เลขที่67หมู่ 4 (กม.32)ต.ถ้ำสิงขร อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี พบนางจุรีย์ รักสกุล อายุ 54 ปี ฐานะยากจนพักอาศัยอยู่กับ ด.ช.จรัญ โจกกระโทก(น้องนนท์) อายุ 11 ปี บุตรชายที่เป็นเด็กพิเศษ(ออทิสติก) นักเรียน ร.ร.บ้านท่าม่วง(ศูนย์เด็กพิเศษ) ต.บางมะเดื่อ อ.พุนพิน เปิดเผยว่า มีฐานะยากจนทำอาชีพเก็บขยะและเก็บของเก่าขายไม่มีที่อยู่อาศัย โดยมีกลุ่มบิ๊กไบค์จิตอาสาสุราษฎร์ธานีช่วยสร้างที่พักต่อเติมหลังอู่ซ่อมรถบนที่ดินที่มีผู้ให้ใช้ชั่วคราว ซึ่งทุกวันจะพาบุตรชายเดินเท้าเปล่าไปส่งโรงเรียนระยะทาง 7 กิโลเมตรแล้วออกหาของเก่าเก็บขยะริมถนนสุราษฎร์-ตะกั่วป่า

นางจุรีย์ กล่าวว่า หลังประสบอุบัติเหตุถูกขวดแก้วบาดทำให้เอ็นข้อเท้าขวาขาดต้องเดินลำบาก แต่ต้องเดินไปรับส่งบุตรชายทุกวันไม่สามารถปล่อยให้กลับเองได้ เนื่องจากเป็นเด็กพิเศษ หากวันใดโรงพยาบาลสวนสราญรมย์ อ.พุนพิน นัดให้บุตรชายไปตรวจและรับยาถ้ามีเงินพอจะนั่งรถโดยสารไป แต่ส่วนใหญ่เงินไม่พอต้องพาลูกเดินไปกลับระยะทาง 60 กิโลเมตร ส่วนวันหยุดเสาร์อาทิตย์จะพาบุตรชายเดินหาของเก่าและเก็บขยะนำมาคัดแยกส่งขายเป็นรายได้เลี้ยงครอบครัว

“ โชคดีที่มีผู้ใจบุญให้ใช้พื้นที่สร้างที่พักอยู่อาศัยโดยมีรายได้จากเก็บขยะขายวันละ 50 บาท ส่วนบุตรชายได้รับเงินช่วยเหลือคนพิการเดือนละ800บาท ถึงแม้จะใช้ชีวิตลำบากแต่ไม่เคยนำเงินออกมาใช้อยากเก็บไว้ให้บุตรชาย เพราะหากตนเป็นอะไรไปบุตรชายจะได้มีเงินไว้ ซึ่งทุกวันนี้มีบุตรชายเป็นกำลังใจสำคัญ ” นางจุรีย์ กล่าว

นางจุรีย์ กล่าวและว่า ช่วงประสบเหตุเอ็นข้อเท้าขาดไม่สามารถออกทำกินได้จึงเป็นหนี้ร้ายขายของชำอยู่20,000 บาทและเมื่อแผลหายจึงหาเก็บขยะของเก่าไปขายชดใช้หนี้ยังเหลือติดค้างอีก 10,000 บาท จึงอยากได้รถเข็นคันใหม่ที่ใหญ่และสูงกว่าเดิมเพื่อเก็บของเก่าได้มากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หากผู้ใดต้องการช่วยเหลือครอบนางจุรีย์ สามารถโอนเงินเข้าบัญชี ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธกส.) บัญชีออมทรัพย์ชื่อ นางจุรีย์ รักสกุล เลขบัญชี 020069927394

ที่มา:มติชนออนไลน์