แม่สู้ชีวิต รักไม่มีเงื่อนไข

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

“รักของแม่” เป็นสิ่งที่ยากนักที่จะหาใดเปรียบ และยังเป็นความรักอมตะที่ไม่จำเป็นต้องหาสิ่งใดมาพิสูจน์ เพราะในหัวใจของแม่ทุกคน ลูกย่อมมาเป็นที่หนึ่งและพร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อลูกไม่ว่าจะต้องลำบากสักเท่าไหร่

มหาวิทยาลัยมหิดลจึงได้คัดเลือกสุดยอดคุณแม่เพื่อรับรางวัลในงาน “มหิดล-วันแม่” ประจำปี 2560 ในสาขาต่างๆ ได้แก่ แม่ดี-บุคลากรเด่น, แม่สู้ชีวิต, แม่ 100 ปี และแม่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ในโอกาสวันแม่แห่งชาติ ซึ่งได้เข้ารับประทานรางวัลจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ณ สำนักงานอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

เจือ ถาวร อายุ 82 ปี คุณแม่ของลูก 7 คนจาก จ.ตรัง ที่ประสบกับความลำบากตั้งแต่สามีเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุตอนที่ลูกยังเล็ก ต้องทำงานเลี้ยงลูกเอง ทั้งทำขนมต่างๆ ข้าวมันไก่ ข้าวหมกไก่ขายที่คิวรถทัวร์ ตื่นตี 4 ไปแบกมะพร้าวจากปาดังเบซาร์ส่งไปขายที่ภูเก็ต กลับขาดทุนเพราะถูกโกง มิหนำซ้ำเมื่อลูกสาวคนโตออกมาช่วยงาน ยังถูกหลอกไปค้าประเวณี หัวอกของคนเป็นแม่ยิ่งต้องรีบขึ้นสระบุรีมาช่วยลูกสาว หลังจากนั้นไม่นานลูกคนเล็กประสบอุบัติเหตุ กระดูกหักเป็นบาดทะยัก แม้จะพบกับเรื่องต่างๆ มากมายแต่เธอก็เลี้ยงลูกด้วยตัวเองไม่ให้ใครมาพรากและคิดว่า 8 ชีวิตต้องลำบากไปด้วยกัน

“แม้จะหนักแค่ไหน คำว่าไม่มีแรงไม่เคยอยู่ในหัวของเรา ทุกวันต้องลุกมาทำกิน ตั้งแต่สามีเสียก็ไม่เคยซื้อเสื้อผ้าใหม่ ใช้แต่ของเก่าๆ ไม่ฟุ่มเฟือย ทุกวันนี้เราเป็นทวดแล้ว ก็ยังสอนให้ลูกไม่เห็นแก่ตัว เป็นจิตอาสา ภูมิใจมากที่แม้จะเติบโตมาในสิ่งแวดล้อมที่ไม่ได้ดีมากแต่ลูกก็เป็นคนดี ไม่ติดยาเสพติดและยังช่วยเหลือคนอื่น ทุกวันนี้เราก็ยังทำงานอยู่ เก็บขยะบนรถทัวร์มาแยกขายหารายได้ ไม่อยากอยู่เฉยๆ” เจือเผย

แม่เจือและลูก

ขณะที่ ดาราวรรณ พันสวัสดิ์ อายุ 49 ปี จ.ชลบุรี ที่ป่วยเป็นโรคโปลิโอ แต่ยังคงเดินได้ ถูกสามีทำร้ายทุบตีจนต้องขอแยกทาง เลี้ยงดูลูกเอง 2 คน แม้จะเย็บผ้าไม่เป็นก็ไปเรียนรู้ใหม่ ฝึกทำผม โดยสอนให้ลูกออกมาทำงานตั้งแต่ ม.ปลาย หาเลี้ยงตัวเองเช่นกัน กลางวันค้าขาย กลางคืนไปติดตั้งเครื่องเสียงให้วงดนตรีตามเทศกาลต่างๆ ครั้งหนึ่งเคยถูกขโมยมอเตอร์ไซค์ทำให้ไม่มีรถไปทำมาหากิน ต้องนำเงินค่าเทอมที่ลูกเก็บไว้เรียนมหาวิทยาลัยไปซื้อรถมือสองไว้ทำงาน

“ลูกก็ดีบอกกับเราว่า เขาไปเรียนรามคำแหงได้ ประหยัดเงิน ทุกวันนี้ดีใจที่ลูกทำได้อย่างที่เราสอน คือประหยัด ไม่ฟุ่มเฟือย ไม่ใช้เงินอนาคตและขยันทำงานหาเงิน” ดาราวรรณกล่าว

แม่ดาราวรรณและลูก

ลั่นทม จิตวิชา แม่สู้ชีวิต ประเภทแม่ของลูกพิการ จ.พิษณุโลก ที่ชีวิตประสบกับมรสุมมากมาย ทั้งสามีถูกไม้ดีดตาทำให้พิการทางสายตา จนต้องลุกมาเป็นหัวหน้าครอบครัวแทนสามี ลูกคนเล็กยังพิการพัฒนาการช้า ลูกคนโตประสบอุบัติเหตุ ทำงานรับจ้างทุกอย่าง กลางคืนต้องออกไปจับกบจับเขียดมาขาย ชีวิตต้องดิ้นรนเพื่อดูแล 4 ชีวิตให้รอด

แม่ลั่นทม

ด้าน สำรวย ศรีมะเรือง จ.บุรีรัมย์ แม่คนเก่งที่ต่อสู้เรื่องของทรัพยากรธรรมชาติ จากเริ่มชวนทุกคนมาปลูกป่าที่เสียไปจากการเพาะปลูกทำไร่เลื่อนลอยตั้งแต่ปี 2546 จนภูเขาอุดมสมบูรณ์ ยังริเริ่มสร้างอาชีพให้คนในชุมชน จากการนำดินและวัตถุดิบธรรมชาติมาประยุกต์ในการย้อมผ้า จนมีชื่อเสียงเป็น “ผ้าภูอัคนี” สร้างรายได้ให้คนในชุมชน 4,000-7,000 บาท โดยพยายามนำเอาทรัพยากรธรรมชาติมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้มากที่สุด เพราะมองว่าเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะส่งผลต่ออนาคตของลูกหลานได้

แม่สำรวย

พลังรักจากแม่

ที่มา : มติชนออนไลน์