กทม.สั่ง ‘ร้านผัดไทชื่อดัง’ เก็บโต๊ะ-เก้าอี้ ไว้ในพื้นที่ตัวเอง อย่าล้ำทางเท้า หลังประชาชนร้องไม่มีที่เดิน

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม นายวุฒิชัย บุญสิทธิ์ ผู้อำนวยการเขตพระนคร กล่าวถึงกรณีการร้องเรียนจากประชาชน ว่าได้มีสมาชิกเว็ปไซต์พันทิปตั้งกระทู้ร้องเรียนกทม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงร้านผัดไทยชื่อดัง ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่เขตพระนคร ได้นำเครื่องมือประกอบการอาหารมาตั้งจำหน่ายบริเวณทางเท้า ประกอบกับในช่วงกลางคืนมีลูกค้ามายืนรอคิวเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ประชาชนผู้ใช้ทางเท้าไม่สามารถสัญจรได้อย่างสะดวก กระทั่งต้องลงมาเดินบนเลนจราจร จึงอยากให้ช่วยปรับปรุงเนื่องจากทางสาธารณะเป็นของส่วนรวมนั้น ว่า ภายหลังได้ทราบดังกล่าวเมื่อเวลา 20.00 น.ของวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา ตนพร้อมด้วยคณะผู้บริหาร นำเจ้าหน้าที่เทศกิจและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบและแก้ไขเหตุร้องเรียนดังกล่าวทันที

นายวุฒิชัย กล่าวว่า จากการเข้าตรวจสอบพื้นที่ พบว่าเหตุร้องเรียนดังกล่าวเกิดขึ้นบริเวณร้าน “ทิพย์สมัยผัดไทยประตูผี” ถนนมหาไชย แขวงสำราญราษฎร์ ในพื้นที่เขตพระนคร ซึ่งไม่เพียงแต่ร้านทิพย์สมัยฯ ยังพบว่าร้านค้าและร้านอาหารที่อยู่ในละแวกเดียวกันได้ดำเนินลักษณะเดียวกัน คือ นำโต๊ะและเก้าอี้มาวางรวมกันบนทางเท้าเพื่อตั้งขายในตอนดึกและพบแผงเหล็กด้วย เบื้องต้นได้หารือร่วมกับผู้ประกอบการร้านค้าในละแวกดังกล่าว เพื่อตักเตือนและแจ้งให้ผู้ประกอบการไม่ให้นำโต๊ะและเก้าอี้มาวางนอกอาคารและบริเวณทางเท้า ซึ่งทางร้านค้าที่อยู่ติดกันได้บอกว่าเหตุที่ต้องนำโต๊ะ เก้าอี้และแผงเหล็กมามาวางบนทางเท้า เนื่องจากลูกค้าจากร้านทิพย์สมัยฯ ได้ต่อคิวจนบดบังร้านค้าของตนจึงต้องกระทำเช่นนั้น โดยตนได้ให้ทุกฝ่ายปรับความเข้าใจกัน และให้ร้านทิพย์สมัยฯ ปรุงอาหารในแนวอาคาร รวมถึงหาวิธีในการจัดระเบียบคิวลูกค้าไม่ให้กระทบต่อร้านข้างเคียงและกีดขวางทางเท้า พร้อมได้บังคับการให้ผู้กระทำความผิดจัดเก็บโต๊ะและเก้าอี้ออกจากพื้นที่ทันที

“ครั้งนี้ได้ทำการตักเตือนผู้ประกอบการ แต่หากพบการฝ่าฝืนจะดำเนินตามกฎหมาย ซึ่งบทกำหนดโทษตามพ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 ได้ระบุชัดเจนว่า การปรุงอาหารขายหรือจำหน่ายสินค้าบนถนน หรือสถานสาธารณะ นอกบริเวณประกาศผ่อนผัน ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท และหากพบว่าร้านค้าได้ฝ่าฝืนอีกก็จะลงโทษเจ้าหน้าที่เทศกิจที่อยู่ในเขตรับผิดชอบฐานละเลยต่อการปฎิบัติหน้าที่อย่างเด็ดขาด” นายวุฒิชัย กล่าว

เมื่อถามว่า มีความคิดเห็นอย่างไรถึงสมาชิกในเว็บไซต์ต่างให้ความเห็นและตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดเจ้าหน้าที่จึงไม่ได้รับการร้องเรียน เนื่องจากร้านอาหารดังกล่าวมีระยะห่างจากศาลาว่าการกรุงเทพมหานครเพียง 300 เมตร นายวุฒิชัย กล่าวว่า แม้จะตั้งใกล้เคียงกับบริเวณศาลาว่าการกทม. แต่เจ้าหน้าที่ได้ทำการกวดขันพื้นที่ดังกล่าวแล้ว ซึ่งพบว่าผู้ค้าได้นำโต๊ะและเก้าอี้มารวมกันไว้บริเวณทางเท้าเพื่อเปิดให้ลูกค้าในตอนดึก ส่วนที่เป็นปัญหาคาดว่าเกิดจากลูกค้าร้านพิศมัยฯ ที่มารอต่อแถวจำนวนมาก