ก.อุตฯ เร่งอัดฉีดเอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งทุน ผลักดันเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ 5-6 แสนล้าน

นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับหน่วยงานด้านเศรษฐกิจ และสถาบันการเงินเร่งนำมาตรการให้ความช่วยเหลือวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) ให้เข้าถึงแหล่งเงินทุน โดยล่าสุดบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) พร้อมดำเนินโครงการค้ำประกันวงเงิน 8.1 หมื่นล้านบาท ตั้งแต่วันที่ 11 ส.ค.นี้ ซึ่งเมื่อรวมกับกองทุนประชารัฐวงเงินรวม 3.8 หมื่นล้านบาท และสินเชื่อเพื่ออุตสาหกรรมธุรกิจและแฟรนไชส์เชื่อมโยงการท่องเที่ยววงเงิน 7,500 ล้านบาท คาดว่าจะมีเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจภายในปีนี้ถึงต้นปีหน้าสูงถึง 5-6 แสนล้านบาท

โดยโครงการค้ำประกันวงเงิน 8.1 หมื่นล้านบาท จะดำเนินการผ่านธนาคารกสิกร กรุงเทพ กรุงไทย ออมสิน ไทยพาณิชย์แห่งละ 1.2 หมื่นล้านบาท ตั้งเป้าหมายค้ำประกันเต็มวงเงินภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งรัฐบาลจะรับภาระค่าธรรมเนียมค้ำประกันแทนเอสเอ็มอี 4 ปีแรก ในอัตรา 1.75% 1.25% 0.75% และ 0.25% และให้สถาบันการเงินชดเชยค่าธรรมเนียมค้ำประกันในปีที่ 2-4 ส่วนที่เหลือ เพื่อให้เอสเอ็มอีไม่ต้องมีภาระจ่ายค่าธรรมเนียมใน 4 ปีแรก

ขณะเดียวเพิ่มความรับผิดชอบการจ่ายค่าประกันชดเชยจากเดิมที่สูงสุดไม่เกิน 23.75% เป็นสูงสุดไม่เกิน 30% ของภาระค้ำประกันเฉลี่ย ณ วันสิ้นอายุการค้ำประกัน และอนุมัติงบประมาณชดเชยเพิ่มเติมไม่เกิน 8,302.50 ล้านบาท คาดว่าจะช่วยให้เอสเอ็มอีได้รับสินเชื่อเพิ่มประมาณ 27,000 ราย ก่อให้เกิดสินเชื่อในสถาบันการเงินประมาณ 136,000 ล้านบาท หรือ 1.68 เท่า เกิดการจ้างงานเพิ่มประมาณ 108,000 คน หรือ 4 คน/ราย พร้อมทั้งสร้างเงินทุนหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจได้ 371,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือมาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอีที่ส่งออกสินค้า โดยจะกำลังพิจารณาแนวทางป้องกันความเสี่ยงความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน คาดจะได้ข้อสรุปภายในเดือนก.ย.นี้ได้

นายอุตตม กล่าวว่า ในส่วนของสินเชื่อเพื่ออุตสาหกรรม ธุรกิจ และแฟรนไชส์ที่เชื่อมโยงกับการท่องเที่ยววงเงิน 7,500 ล้านบาท ที่ดำเนินงานโดยธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวทั้งระบบ และสนับสนุนนโยบายโลคอล อีโคโนมี (Local Economy) ของรัฐบาล โดยบุคคลธรรมดาวงเงินสินเชื่อสูงสุดไม่เกิน 2 ล้านบาท นิติบุคคลวงเงินสินเชื่อสูงสุดไม่เกิน 15 ล้านบาท ระยะเวลากู้ยืมไม่เกิน 7 ปี สำหรับวงเงินไม่เกิน 5 ล้านบาทแรก ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน สามารถใช้ บสย. ช่วยค้ำประกันได้

ส่วนความคืบหน้ามาตรการทางการเงินภายใต้กองทุนประชารัฐ 38,000 ล้านบาท ที่รวมแล้วขณะนี้ มีผู้ประกอบการให้ความสนใจในการขออนุมัติวงเงินกว่า 18,777 ราย ได้รับการอนุมัติแล้วทั้งสิ้นกว่า 3,413 รายคาดว่าจะมีเอสเอ็มอีมายื่นขอสนับสนุนและอนุมัติสินเชื่อได้ทั้งหมดภายในเดือนต.ค.นี้

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์