ฮือฮา! วัดดังราชบุรี สร้างเตาเผาของสุนัข ไม่คิดค่าใช้จ่าย คนเอามาปล่อยเยอะ ไม่มีที่ฝัง

วันที่ 10 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดทุ่งตาล หมู่ที่ 8 ต.เจดีย์หัก อ.เมือง จ.ราชบุรี มีการสร้างเตาเผาให้กับสุนัขและมีการรับบริการเผาศพสุนัขให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย โดยพระครูศาสนกิจวิบูลย์ เจ้าอาวาสวัดทุ่งตาล และพระลูกวัด รวมทั้งสัปเหร่อของวัดกำลังจะทำการเตรียมเผาสุนัขที่ตายแล้ว จึงได้ทำการสอบถามพบพระครูศาสนกิจวิบูลย์ เปิดเผยถึงที่มาของการสร้างเตาเผาสุนัข ว่า ที่ผ่านมามีชาวบ้านนำสุนัขมาปล่อยให้เลี้ยงอยู่เป็นประจำ จากไม่กี่ตัวกระทั่งตอนนี้ภายในวัดต้องรับภาระเลี้ยงสุนัขมากกว่า 200 ตัวแล้ว และเมื่อมีสุนัขตายก็ต้องทำการขุดหลุมฝัง ช่วงหน้าฝนก็ยังขุดดินง่ายอยู่ แต่ถ้าหน้าแล้งไม่สามารถขุดดินได้เพราะดินแข็งมาก

ประกอบกับสุนัขมีจำนวนเยอะ หากตายหลายตัวทางวัดก็ฝังไม่ไหว จึงมีแนวคิดว่าจะต้องทำเตาเผาสุนัข จึงได้ให้ช่างมาออกแบบซึ่งก็ลองผิดลองถูกอยู่หลายรอบ จนได้เตาเผาลูกนี้ที่ก่อด้วยอิฐทนไฟแล้วใช้ดินเหนียวมาโบกทับลงไป แล้วต่อปล่องไฟสูงขึ้นไปเพื่อระบายควันที่เกิดจากการเผาสุนัข ที่ผ่านมาประมาณ 1 ปี เคยใช้เผาสุนัขที่วัดมาหลายตัวแล้ว กระทั่งเมื่อญาติโยมที่มาทำบุญที่วัดทราบข่าวและมีสุนัขตายก็นำมาให้ช่วยเผาให้ดีกว่าการนำไปฝัง ซึ่งบางรายก็นำไปทิ้งส่งกลิ่นเหม็น ก็มีบางรายรักสุนัขมากก็มาให้จัดพิธีคล้ายกับเผาคนและถวายปัจจัยบ้าง

จนตอนนี้เผาสุนัขทั้งของวัดและของประชาชนข้างนอกแล้วกว่า 100 ตัว ซึ่งผู้ที่นำสุนัขมาให้เผาก็มีทั้งใน จ.ราชบุรี และต่างจังหวัด ล่าสุดตอนนี้ก็มีสุนัขที่ตายแล้วและเจ้าของก็รักมาก นำมารอต่อคิวเผาอยู่ โดยแต่ละตัวจะใช้เวลาเผาประมาณ 2-3 ชั่วโมงแล้วแต่ว่าสุนัขนั้นตัวใหญ่หรือตัวเล็ก ส่วนแมวก็ใช้เวลาน้อยกว่า

เจ้าอาวาสวัดทุ่งตาล กล่าวว่า ตอนนี้มีโครงการจะปรับปรุงเตาเผาใหม่ เนื่องเตาเผาเดิมนั้นร้อนจัดเพราะเผาเกือบทุกวันทำให้เริ่มแตกร้าว และไม่เก็บกลิ่นควันไฟ จึงอยากจะลองหาวิธีสร้างเตาที่ได้มาตรฐานกว่านี้ ซึ่งหากมีใครไปพบสุนัขที่ตายข้างถนน หรือมีสุนัขที่ตายในบ้านก็สามารถนำมาให้ทางวัดเผาได้ โดยทางวัดไม่ได้เรียกร้องอะไร แต่ใครจะร่วมทำบุญบริจาคให้กับทางวัดบ้างก็ไม่ว่ากัน และเชื่อว่าเตาเผาสุนัขที่วัดแห่งนี้ ถือว่าเป็นแห่งแรกของ จ.ราชบุรี ที่เผาให้ฟรี