บุกจับรังนกปลอม กลางร้านอาหารเมืองบางละมุง แฉใช้วัตถุดิบสุดช็อกทำมาจากยางไม้

วันที่ 9 ส.ค. พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย พ.ต.ท.มนตรี บุณยโยธิน ผบ.สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง ฝ่ายปกครองจังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวชลบุรี และทหาร ร.21 พัน1 รอ. นำกำลังเข้าตรวจค้นร้านอาหาร ลักลอบจำหน่ายรังนกปลอมให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีนและผู้บริโภค ทั้งหมด 9 จุดประกอบด้วย 1.ร้านพาราไดซ์ หูฉลาม 2.ร้านกินรี 3.ร้านพัทยา สตาร์ สปา แอนด์ มาสซาส 4.ร้านจิงกง 5.ร้านอาหารจีน ซิน ไห จิง 6.ร้านอาหารจีน ฉางเฮา หูฉลาม 7.ร้านอาหารจีน เฮง เฮง หูฉลาม 8.ร้านอาหารเวียดไทย 9.ร้านล้านคนรู้จัก

พ.ต.ท. ประวุธ เปิดเผยว่า การเข้าตรวจค้นดังกล่าว สืบเนื่องจากอดีตนายกสมาคมผู้ประกอบการรังนกไทย ร้องเรียนมายังหน่วยงานให้ตรวจสอบ การลักลอบจำหน่ายรังนกปลอมซึ่งปกติรังนกแท้นั้นจะอยู่ที่ราคา 150,000 บาทต่อกิโลกรัม แต่ของปลอมจะขายอยู่ที่ 40,000-50,000 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งตรงนี้สร้างความเสียหายให้กับระบบเศรษฐกิจถึง 4,000 ล้านบาทต่อปี ต่อมาเจ้าหน้าที่สาธารสุขได้แฝงตัวเป็นเข้าร้านอาหารที่ลักลอบจำหน่ายรังนกปลอม และมีการนำตัวอย่างไปตรวจสอบถึง 3 ครั้ง ซึ่งผลตรวจพบว่าเป็นรังนกปลอม และทางดีเอสได้สืบสวนเรื่องดังกล่าวประมาณ 1 ปี ซึ่งพบว่าทางร้านมีการเก็บค่าหัวนักท่องเที่ยวที่เข้ามารับประทานรังนก รายละ 3,000 บาทต่อหัว โดยทางร้านจะจ่ายให้คนที่พาลูกค้ามากินรังนก 2,600 บาทต่อหัว และร้านจะได้กำไร 400 บาท

พ.ต.ท.ประวุธ กล่าวต่อว่า ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้รวบรวมหลักฐานต่างๆ เข้ายื่นต่อศาลอาญาเพื่อขออนุมัติหมายจับผู้กระทำความผิดทั้ง 4 ร้าน ประกอบด้วย 1.ร้านพาราไดซ์ หูฉลาม 2.ร้านกินรี 3.ร้านพัทยา สตาร์ สปา แอนด์ มาสซาส 4.ร้านจิงกง และอีก 5 ร้านที่เหลือนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำหมายค้นเข้าตรวจสอบ ได้แก่ 1.ร้านอาหารจีน ซิน ไห จิง 2.ร้านอาหารจีน ฉางเฮา หูฉลาม 3.ร้านอาหารจีน เฮง เฮง หูฉลาม 4.ร้านอาหารเวียดไทย 5.ร้านล้านคนรู้จัก เบื้องต้นเจ้าหน้าที่พบรังนกปลอมจำนวนมากทั้ง 9 ร้าน หลังเข้าตรวจสอบจึงรวบรวมไว้เป็นหลักฐานก่อนให้ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขนำไปตรวจสอบ

“หากพบว่าเป็นของปลอมจะดำเนินการแจ้งข้อหาต่อผู้ประกอบการที่ลักลอมจำหน่ายรังนกปลอมตามความผิด พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 ในข้อหาผลิตอาหารปลอมและจำหน่ายอาหารปลอม มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปี ปรับตั้งแต่ 5 พันบามถึงหนึ่งแสนบาท นอกจากนี้ยังมีความผิดทางอาญา ข้อหา ปลอมปนอาหารเพื่อจำหน่าย ส่วนลูกจ้างที่พบในร้านอาหารที่เข้าตรวจสอบ เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้นำตัวมาสอบสวนรวมถึงเป็นพยานในคดี” พ.ต.ท.ประวุธ กล่าว

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากรายงานของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข พบว่ารังนักปลอมที่พบนั้นส่วนใหญ่ทำจากยางไม้ยาคารา หรือ ยาคารากัม จากนั้นนำมาตากแห้งก่อนนำไปแช่น้ำให้บวมเป็นก้อนมีลักษณะคล้ายรังนก และนำน้ำตาลมาผสมแล้วแต่สูตรของผู้ผลิต ซึ่งจากการตรวจสอบนั้นไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์แต่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งเป็นอาหารในรูปแบบวัตถุเจือปนอาหารชนิดหนึ่ง สำหรับเพิ่มความยืดหยุ่นในอาหาร