สลัดลุคสาวพนักงานห้าง สู่สาวห้าวช่างอู่รถยนต์หนึ่งเดียวในตรัง ลูกค้าชื่นชม-ให้กำลังใจ

นางสาวขวัญใจ แสงแก้ว หรือน้องขวัญ วัย 33 ปี ชาวอำเภอสวี จ.ชุมพร นับเป็นช่างผู้หญิงเพียงคนเดียวประจำอู่ “TK เซอร์วิส” ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ ม.1 ต.ควนธานี อ.กันตัง ศูนย์เคาะพ่นสีตัวถังรถยนต์รายใหญ่แห่งหนึ่ง และยังเป็นช่างผู้หญิงคนเดียวของจ.ตรัง ที่สามารถทำงานในอู่ได้อย่างคล่องแคล่วเหมือนกับผู้ชายทั่วไป ถึงแม้งานบางอย่างจะเหนื่อยและหนัก ไม่ว่าจะเป็นงานรื้อประกอบ งานเคาะตัวถัง หรืองานขัดสี ทั้ง ๆ ที่ตัวเธอเองก็มีรูปร่างหน้าตาดีและมีเอวบางร่างน้อย

 

สำหรับแรงจูงใจที่ทำให้ “น้องขวัญ” ตัดสินใจมาทำงานเป็นช่างนั้น เนื่องจากสามีเคยมาเริ่มต้นฝึกวิชาช่างกับอู่รถยนต์แห่งนี้ เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว ก่อนที่จะชักชวนกันไปเปิดอู่ด้วยตัวเองที่บ้านเกิดในจ.ชุมพร ขณะที่ตัวเธอเองส่วนใหญ่จะคอยช่วยดูแลลูกๆ 2 คน วัย 9 และ 11 ขวบ โดยมีบางช่วงที่ไปทำงานข้างนอก ซึ่งส่วนใหญ่จะแต่งตัวสวยๆงามๆ เช่น พนักงานห้าง ร้านค้า แต่ก็ไม่ได้ชอบมากนัก กระทั่งพักหลังมาธุรกิจไม่ค่อยดีนัก ทั้งคู่จึงหวนกลับมาทำงานที่อู่ในจ.ตรังอีกครั้งเมื่อประมาณ 4 ปีก่อน

ทั้งนี้ ผลจากการที่เห็นงานอู่รถยนต์มานาน ผนวกกับเคยช่วยงานสามีมาบ้าง จึงกลายเป็นความชอบและได้มาทำงานอู่เดียวกันในที่สุด สลัดภาพสาวออฟฟิศมาเป็นสาวห้าว สวมเสื้อยืด กางเกงยีนส์ รองเท้าผ้าใบ และที่ขาดไม่ได้คือ ผ้าเช็ดหน้าผืนใหญ่ไว้ใช้คาดจมูกคาดปากเพื่อป้องกันกลิ่นและฝุ่น โดยเริ่มจากงานอู่แบบเบาๆ มาจนถึงหนักๆ แบบที่ผู้ชายบางคนยังอาย เพราะทำได้มากกว่าด้วยซ้ำ พร้อมทั้งไม่สนใจว่าจะต้องลุย หรือสกปรกเพียงใด เนื่องจากรู้สึกว่างานอู่เป็นสิ่งที่ท้าทายและให้เรียนรู้อย่างไม่มีวันจบ

น้องขวัญ ช่างสาวคนแกร่ง เล่าว่า เรียนจบสายสามัญชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาสัยจังหวัดชุมพร (กศน.) และไม่เคยมีประสบการณ์อะไรในงานอู่รถยนต์มาเลย รวมทั้งไม่เคยใฝ่ฝันว่าจะมาทำงานนี้ด้วย แต่เมื่อได้เข้ามาผัสผัสก็ไม่ลังเลที่จะทำ ขณะที่สามีก็เข้าใจ ไม่เคยห้าม แถมยังคอยแนะนำอยู่ตลอด นอกจากนี้ ยังได้กำลังใจจากลูกค้าที่ต่างยกย่องชื่นชมในความสามารถของตน แม้จะเป็นเพียงแค่ผู้หญิงตัวเล็กๆ ต่างกับในเมืองนอกที่จะต้องเป็นผู้หญิงร่างใหญ่ บึกบึน จึงทำให้รู้สึกภาคภูมิใจและจะมุ่งมั่นทำงานอู่ต่อไปให้ดีที่สุด